Cách sửa lỗi REF trong Excel thành công 100%

0

Khi làm việc trên bảng tính Excel, lỗi REF là một trong những thông báo đáng sợ nhất. Vì vậy, mình sẽ chia sẻ đến bạn cách sửa lỗi REF trong Excel.

Khi làm việc trên bảng tính Excel, lỗi REF là một trong những thông báo đáng sợ nhất. Vì vậy, mình sẽ chia sẻ đến bạn cách sửa lỗi REF trong Excel.

Lỗi REF (hoặc #REF) là thông báo Excel hiển thị khi một công thức tham chiếu đến một ô không còn tồn tại vì REF là viết tắt của tham chiếu. Nếu như bạn đang gặp lỗi REF trong Excel mà không biết khắc phục lỗi này như thế nào, bài viết dưới đây sẽ phù hợp dành cho bạn.

Lỗi REF trong Excel là gì

loi REF trong Excel 01

Dưới đây là ví dụ về cách bạn có thể vô tình gặp phải lỗi #REF trong Excel. Trên bảng tính mẫu, bạn sẽ thấy ba số được cộng lại với nhau (5, 54 và 16) được nhập bằng tay trong cột B. Tại cột D, chúng ta hiển thị lại các dữ liệu trong cột B bằng công thức và ô D8 sử dụng công thức tính tổng các ô trong dải D5:D7. Như bạn thấy, dữ liệu trong ô D8 và B8 đều sẽ là 75.

loi REF trong Excel 02

Hình ảnh trên cho thấy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng 6 bị xóa toàn bộ dữ liệu. Khi toàn bộ hàng bị xóa, công thức tham chiếu đến ô D6 không còn có thể định vị ô đó nữa và nó sẽ tạo ra lỗi #REF trong Excel.

Cách sửa lỗi REF trong Excel thành công 100%

Đối với lỗi #REF trong Excel, có nhiều cách để khắc phục nó. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải tìm nó ở trong bảng tính vì bạn có thể sẽ không biết lỗi REF xuất hiện ở vị trí nào.

loi REF trong Excel 03

Một cách nhanh chóng để tìm tất cả các lỗi #REF trong Excel là nhấn phím F5 trên bàn phím, sau đó nhấn vào nút Special.

loi REF trong Excel 04

Khi menu Go To Special xuất hiện, bạn hãy chọn vào mục Formulas và đánh dấu tích vào ô Errors (bỏ hết dấu tích các ô còn lại trong mục này).

loi REF trong Excel 05

Tiếp theo, bạn nhấn nút OK để Excel tự động đưa bạn đến mọi ô dữ liệu đang xuất hiện lỗi #REF ở trong đó. Như vậy, bạn đã có thể tìm ra ngay lập tức các lỗi #REF xuất hiện trong bảng tính của mình. Bây giờ, chúng ta hãy đến cách loại bỏ các lỗi này nhé.

Cách duy nhất để sửa lỗi #REF là tìm ra điều gì đã xảy ra với tham chiếu công thức trước đó và thay thế nó bằng tham chiếu chính xác. Điều khó khăn ở đây là công thức này không còn hiển thị nữa. Đó là lý do tại sao bạn nên giải quyết lỗi #REF ngay khi chúng xuất hiện.

loi REF trong Excel 06

Nếu không, cách duy nhất là kiểm tra cẩn thận bảng tính và tìm ra công thức chính xác. Trong trường hợp lỗi REF là do bảng tính hoặc hàng hoặc cột bị xóa, bạn nên khôi phục phiên bản trước đó của bảng tính. Do đó, trong trường hợp bài viết này, bạn sẽ cần phải khôi phục lại hàng 6 với dữ liệu đã lưu trước đó hoặc cập nhật lại công thức cho ô D7.

Lưu ý: Nếu lỗi #REF trong Excel do công thức VLOOKUP gây ra thì rất có thể nguyên nhân xuất phát từ việc tham chiếu cột không chính xác. Giả sử, bạn đang sử dụng công thức = VLOOKUP (B20, C15: D17, 3) nhưng không có cột 3 trong mảng C15:D17. Điều này sẽ gây ra lỗi #REF trong ô sử dụng công thức VLOOKUP. Để khắc phục, bạn chỉ cần thay đổi đối số “3” thành một giá trị thích hợp.

Với hướng dẫn này, hy vọng bạn đã biết cách tránh và sửa lỗi #REF trong Excel một cách nhanh chóng. Mong rằng bạn sẽ thấy bài viết hữu ích. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng để lại bình luận ở cuối bài viết nhé.

.
Bạn cũng có thể thích