Cách sử dụng máy tính không cần chuột cực kỳ dễ dàng mà người dùng lâu năm cũng chưa chắc đã sành sỏi

0

Đôi khi chiếc máy tính, laptop của bạn cũng không thể sử dụng chuột được. Hãy cùng mình tìm hiểu xem cách sử dụng máy tính không cần chuột là gì nhé.

Sẽ có đôi khi, bạn rơi vào trường hợp chiếc máy tính của bạn không có chuột ở cạnh bên để dùng hoặc chiếc laptop của bạn không sử dụng được touchpad, gây khó khăn cho việc điều hướng. Vậy thì hãy cùng mình tìm hiểu xem cách sử dụng máy tính không cần chuột sẽ như thế nào nhé.

1. Một số phím tắt thông dụng 

Khi không có chuột bạn muốn mở một mục hay một ứng dụng trên màn hình Desktop hay File Explorer thì bạn có thể ấn vào phím ký tự đầu tiên của file rồi dùng các phím mũi trên để di chuyển sự lựa chọn đến file đó và bấm vào Enter để mở nó nhé. Ví dụ như mình muốn mở một file tên là TGDĐ thì mình chỉ cần bấm chữ T trên bàn phím và dùng phím mũi trên đến đúng vị trí của file rồi ấn Enter thôi. Hoặc có thể dùng phím Tab để bắt đầu với file, ứng dụng đầu tiên và di chuyển bằng phím mũi tên đến các ứng dụng bạn muốn mở.

Còn với các thao tác cơ bản thì không cần có chuột bạn vẫn có thể thực hiện chúng một các dễ dàng với các phím tắt đó.

  • Alt+Tab: Chuyển đổi giữa các cửa sổ 
  • Alt+F4: Đóng ứng dụng
  • Win+D: Thu nhỏ toàn bộ cửa sổ
  • Ctrl+Esc: Mở trình đơn Start.
  • Win+E: Mở File Explorer
  • Win+X: Mở trình đơn thiết lập Advanced
  • Win+I: Mở Settings
  • Win+A: Mở Action Center

phimtat 1258x708 800 resize

2. Cách cài đặt dùng chuột bằng các phím

Bước 1: Đầu tiên việc bạn cần làm đó là kiểm tra xem trên máy tính của mình có các phím số phụ bên cạnh hay không nhé. Nếu không có thì bạn không thể dùng các này rồi. Tiếp theo bạn hãy dùng tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run và nhập cho mình cụm từ control panel rồi bấm vào OK để mở ra Control panel nhé.

Một lưu ý nhỏ rằng khi không có chuột bạn có thể dùng phím Tab để di chuyển sự lựa chọn giữa các mục và nút cách hay Enter để chọn đúng vào mục đó.

Bước 2: Hãy bấm tiếp vào mục Ease of Access để đến với bước tiếp theo.

sudungmaytinhkhikhongcochuot3 1280x720 800 resize

Bước 3: Chọn tiếp vào Ease of Center để bắt đầu tùy chỉnh và bật tính năng này lên.

Bước 4: Chọn tiếp vào mục Make the mouse easier to use để đến với bước tiếp theo.

sudungmaytinhkhikhongcochuot5 1280x720 800 resize

Bước 5: Tại đây bạn có thể chọn tick ngay vào ô Turn on Mouse Keys để mở tính năng này hoặc chọn vào Set up Mouse Keys để xem thêm các hướng dẫn và cài đặt của tính năng này.

Bước 7: Tại đây ở mục đầu tiên hãy tick vào ô Turn on Mouse Keys nếu bạn chưa làm ở bước trên nhé. Dùng Tab để chuyển đến các mục tiếp theo và đến 2 mục Top Speed và  Acceleration các bạn hãy dùng phím mũi tên để điều chỉnh mục này để có tốc độ chuột ưng ý và cuối cùng là chọn OK để hoàn tất quá trình cài đặt.

sudungmaytinhkhikhongcochuot7 1280x720 800 resize

Bước 8: Vậy là quá trình cài đặt đã xong và chúng ta hãy đến với cách sử dụng, các bạn có thể dùng phím tắt ALT + left SHIFT + Num Lock để bật hay tắt tính năng này. Và sau đó bạn có thể sử dụng các nút 2, 4, 6, 8 để di chuyển xuống, lại, qua, lên và nút số 5 để chọn dùng thay cho chuột tráicác nút còn lại 1, 3, 7, 9  để di chuyển theo hướng 45 độ tùy theo ý bạn sử dụng. Bạn cũng có thể dùng phím với biểu tượng hình chữ nhật có 3 gạch ngang bên trong như là chuột phải đó.

Bạn còn cách nào để thay thể dùng chuột máy tính mà không cần chuột bên ngoài không nhỉ? Hãy nói cho mình biết dưới phần bình luận và đừng quên chia sẻ bài viết đến với mọi người nếu thấy nó hữu ích nhé.

Theo TGDD

Bạn cũng có thể thích