Cách sử dụng 10 tính năng mới trên iOS 14.5 chính thức, có một tính năng sẽ làm rung chuyển ngành quảng cáo online

iOS 14.5 chính thức đã được Apple phát hành đến tất cả người dùng. Bản cập nhật này được bổ sung rất nhiều tính năng mới, các thay đổi về quyền riêng tư của Apple đối với những ứng dụng muốn theo dõi người dùng để quảng cáo. Sau đây là những tính năng mới trên iOS 14.5 chính thức…

iOS 14.5 chính thức đã được Apple phát hành đến tất cả người dùng. Bản cập nhật này được bổ sung rất nhiều tính năng mới cho iPhone, đặc biệt là các thay đổi về quyền riêng tư của Apple đối với những ứng dụng muốn theo dõi người dùng để quảng cáo. Sau đây là những tính năng mới trên iOS 14.5 chính thức.

1. Các ứng dụng sẽ khó theo dõi người dùng hơn

iOS 14.5 có một tính năng lớn là App Tracking Transparency (ATT). Theo đó, các ứng dụng phải yêu cầu quyền trước khi có thể theo dõi người dùng. Vì thế, bạn có toàn quyền kiểm soát cho phép hoặc không cho phép các ứng dụng theo dõi mình trên iPhone.

Giờ đây, cửa sổ ATT sẽ bật lên khi một ứng dụng muốn truy cập vào ID thiết bị duy nhất của bạn nhằm phục vụ thông tin cho nhà quảng cáo. Cửa sổ đó sẽ hỏi bạn có muốn được theo dõi hay không và hiển thị lý do. Ví dụ: Ứng dụng muốn bạn sẽ có trải nghiệm quảng cáo tốt hơn nếu cho phép theo dõi.

Nhiều công ty dựa vào quảng cáo trực tuyến cho biết sự thay đổi về quyền riêng tư trên iOS 14.5 sẽ làm giảm hiệu quả và lợi nhuận của các quảng cáo được nhắm mục tiêu. Facebook đã tiến hành một chiến dịch chống lại sự thay đổi này.

2. Mở khóa iPhone ngay cả khi bạn đeo khẩu trang

Tính năng này dành cho iPhone X trở lên bằng Apple Watch Series 3 trở lên khi bạn sử dụng Face ID để mở khóa trong lúc đang đeo khẩu trang. Hệ điều hành yêu cầu cho Apple Watch là watchOS 7.4 mới nhất.

Bạn vào Cài đặt > Face ID & Mật mã > bật Mở khóa với Apple Watch.

3. Siri có giọng nói mới

Trợ lý ảo Siri của Apple không còn mặc định là giọng nữ. Bạn sẽ có tùy chọn một trong bốn giọng nói của Siri khi khởi động iPhone mới, gồm hai giọng nói mới của người Mỹ da đen bằng tiếng Anh, nam và nữ, và một giọng nam mới.

Bước 1. Bạn vào Cài đặt > Siri & Tìm kiếm > Giọng nói của Siri.

Bước 2. Chọn Biến thể giọng nói là Mỹ và chọn một trong ba lựa chọn giọng nói mới. Lưu ý rằng tùy chọn thứ tư là giọng nói Siri gốc.

4. Đã dùng được 5G tại Việt Nam

Bản cập nhật iOS 14.5 cho phép bạn bắt đầu sử dụng mạng 5G tại Việt Nam. Các model hiện hỗ trợ 5G của Apple tại Việt Nam gồm iPhone 12 Mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max. Người dùng nhà mạng Viettel và MobiFone sau khi nâng cấp lên iOS 14.5 hôm nay đã có thêm lựa chọn 5G trong mục Thoại & Dữ liệu.

Nhà mang VinaPhone dự kiến sẽ cập nhật tùy chọn lên mạng 5G trong thời gian sớm nhất.

5. Hỗ trợ AirTag và ứng dụng Tìm

Hỗ trợ AirTag cho phép bạn theo dõi và tìm các đồ vật quan trọng, chẳng hạn như chìa khóa, ví, ba lô… một cách riêng tư và an toàn trong ứng dụng Tìm (Find My).

Tính năng Tìm chính xác (Khả dụng cho dòng iPhone 11 và iPhone 12) sẽ sử dụng phản hồi bằng hình ảnh, âm thanh và cảm ứng để hướng dẫn bạn tìm kiếm trực tiếp bằng AirTag. Chế độ mất thông báo cho bạn khi AirTag được tìm thấy và bạn có thể nhập số điện thoại mà người khác có thể liên lạc với bạn.

6. Một loạt biểu tượng hoàn toàn mới

iOS 14.5 cho bạn thêm 217 biểu tượng cảm xúc mới. Hỗ trợ màu da riêng biệt, biểu tượng cặp đôi đang hôn nhau và cặp đôi với trái tim. Biểu tượng khuôn mặt, biểu tượng trái tim, biểu tượng người phụ nữ có râu mới.

7. Chia sẻ giờ ước tính ETA trên Bản đồ

Bạn có thể chia sẻ giờ đến ước tính (ETA) trong ứng dụng Bản đồ khi đi xe đạp hoặc đi bộ, cũng như khi lái xe, bằng cách yêu cầu Siri hoặc chạm vào thẻ lộ trình ở cuối màn hình, sau đó chọn Chia sẻ ETA.

8. Chia sẻ lời bài hát bằng Apple Music

Giờ đây, bạn có thể chia sẻ lời bài hát ưa thích mà mình muốn bằng Tin nhắn, Facebook và Instagram Stories, đồng thời người đăng ký có thể phát đoạn nhạc trong Tin nhắn mà không phải rời khỏi cuộc hội thoại.

Bảng xếp hạng thành phố hiển thị các bản nhạc phổ biến tại hơn 100 thành phố trên khắp thế giới.

9. Apple Podcast với thiết kế mới

Apple Podcast được thiết kế lại để làm cho việc bắt đầu nghe trở nên dễ dàng hơn. Tùy chọn lưu và tải về các tập, tự động thêm vào Thư viện của bạn để truy cập nhanh. Cài đặt thông báo và hoạt động tải về có thể được tùy chỉnh theo từng chương trình. Top bảng xếp hạng và danh mục phổ biến trong Tìm kiếm giúp bạn khám phá các chương trình mới.

10. Tính năng Hiệu chỉnh pin iPhone

Hệ thống báo cáo tình trạng pin sẽ hiệu chỉnh lại dung lượng pin tối đa và dung lượng hiệu năng đỉnh trên dòng máy iPhone 11 để giải quyết các ước tính không chính xác của báo cáo tình trạng pin đối với một số người dùng.

Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời trên hệ điều hành iOS 14.5 chính thức mới. Nhớ ấn Like và Chia sẻ ủng hộ mình nhé.

Thế giới di động