Cách sắp xếp tên theo thứ tự ABC trong Excel đơn giản nhất

0

Khi thực hiện tính toán trên Excel, bạn muốn sắp xếp tên theo ABC để tiện tìm kiếm, mình sẽ hướng dẫn bạn cách sắp xếp tên theo ABC trong Excel đơn giản nhất nhé

Trong lúc thực hiện tính toán trên Microsoft Excel, bạn có nhu cầu sắp xếp tên theo thứ tự bảng chữ cái ABC để tiện tìm kiếm và dễ nhìn hơn nhưng lại không biết phải làm thế nào? Xem ngay bài viết dưới đây,  mình sẽ hướng dẫn bạn cách sắp xếp tên theo ABC trong Excel đơn giản nhất nhé!

Bài hướng dẫn được thực hiện trên laptop Dell với phiên bản Microsoft Excel 365, ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện trên các phiên bản Excel 2003, 2007, 2010, 2013, 2016, Excel 2020 với thao tác tương tự.

1. Sắp xếp khi Họ và Tên chung một cột

Bước 1: Bạn nhấp chuột vào cột kế bên cột Họ và Tên, sau đó chọn Insert. Vậy là bạn sẽ có được thêm một cột trống bên phải cột Họ và Tên.

cach sap xep ten theo abc trong excel don gian nha 1

Bước 2: Đổi tên cột vừa tạo thành cột Tên và sao chép toàn bộ thông tin ở cột Họ và Tên sang cột Tên.

Bước 3: Bôi đen cột Tên và nhấn tổ hợp phím Ctrl + H để mở giao diện Find and Replace. Tại phần Find what nhập * dấu cách và chọn Replace All. Nhấn Close để đóng giao diện.

cach sap xep ten theo abc trong excel don gian nha 24

Bước 4: Nhấn ENTER để xác nhận thao tác. Vậy là bạn có Tên được tác riêng biệt như hình bên dưới.

Bước 5: Bạn hãy nhấp chuột phải vào cột kế bên cột Họ và Tên và chọn Insert để tạo một cột trống được thêm vào kế bên cột Họ và Tên.

cach sap xep ten theo abc trong excel don gian nha 26

Bước 6: Tại ô C2, bạn nhập công thức: =LEFT(B2,LEN(B2)-LEN(D2)) để tách Họ và Tên lót.

Trong đó:

LEFT là hàm cắt chuỗi từ trái qua, cú pháp =LEFT (ô chứa chuỗi cần cắt từ trái qua, số ký tự sẽ cắt).

LEN là hàm lấy độ dài của chuỗi, cú pháp =LEN (ô chứa chuỗi cần lấy độ dài).

Lúc này, bạn sẽ có kết quả là phần Họ và Tên lót sẽ được tách riêng.

cach sap xep ten theo abc trong excel don gian nha 28

Bước 7: Khi đó, bạn chỉ cần di chuột đến cạnh của ô thứ nhất để hiển thị dấu cộng, nhấn và giữ chuột rồi kéo xuống những ô còn lại. Vậy là ta đã có cột Họ và Tên lót riêng rồi.

Bước 8: Bạn hãy bôi đen cột tên, chọn tab Data và chọn Sort AZ.

cach sap xep ten theo abc trong excel don gian nha 30

Bước 9: Lúc này, bảng Sort sẽ xuất hiện để bạn chỉnh sửa thứ tự. Tại phần Column, bạn chọn Tên, tiếp tục tại phần Order chọn A to Z rồi nhấn OK để thực hiện.

Bước 10: Lúc này cột tên đã được xếp theo thứ tự chữ cái ABC, tuy nhiên cột số thứ tự lại bị đảo lộn. Vậy nên chúng ta sẽ tiến hành sắp xếp lại số thứ tự. Bạn chỉ cần điền ô đầu tiên trong danh sách tên là số 1, sau đó di chuột đến cạnh của ô thứ nhất để hiển thị dấu cộng, sau đó kéo xuống các ô còn lại.

cach sap xep ten theo abc trong excel don gian nha 32

Bước 11: Bạn hãy click vào biểu tượng dấu cộng bên dưới rồi chọn Fill Series và cột số thứ tự sẽ được xếp đúng theo thứ tự.

Vậy là bạn đã hoàn thành việc tách và xếp tên theo ABC trong cùng một cột rồi!

cach sap xep ten theo abc trong excel don gian nha 34

2. Sắp xếp khi Họ và Tên riêng hai cột

Bước 1: Bạn tiến hành bôi đen cột Tên. Sau đó, bạn chọn tab Data và chọn Sort AZ.

Bước 2: Khi đó, bảng Sort sẽ xuất hiện để bạn chỉnh sửa thứ tự. Bạn vào phần Column, sau đó chọn Tên và tiếp tục phần Order, bạn chọn A to Z rồi nhấn OK để thực hiện.

cach sap xep ten theo abc trong excel don gian nha 31

Bước 3: Bây giờ, cột tên đã được sắp xếp theo thứ tự ABC. Tuy nhiên, cột số thứ tự lại bị đảo lộn nên chúng ta cần sắp xếp lại chúng. Đầu tiên, bạn điền số 1 vào ô đầu tiên trong danh sách tên, sau đó di chuột đến cạnh của ô thứ nhất để hiển thị dấu cộng, sau đó kéo xuống các ô còn lại.

Bước 4: Bạn hãy click vào biểu tượng dấu cộng bên dưới rồi chọn Fill Series và cột số thứ tự sẽ được xếp đúng theo thứ tự.

cach sap xep ten theo abc trong excel don gian nha 37

Vậy là bạn đã hoàn thành việc xếp tên theo ABC ở riêng hai cột rồi!

3. Tạo bộ lọc sắp xếp nhanh 

Bước 1: Bạn click vào biểu tượng Sort & Filter, sau đó chọn Filter để thiết lập bộ lọc.

cach sap xep ten theo abc trong excel don gian nha 39

Bước 2: Sau khi hoàn thành bước 1, bạn nhấp vào biểu tượng mũi tên ở ô Tên và chọn Sort A to Z hoặc Z to A để sắp xếp thứ tự theo chữ cái ABC tùy ý, sau đó chọn OK để hoàn thành.

Vậy là bạn đã hoàn thành việc xếp tên theo ABC bằng cách tạo bộ lọc sắp xếp nhanh rồi.

cach sap xep ten theo abc trong excel don gian nha 41

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách sắp xếp tên theo ABC trong Excel đơn giản nhất, nhanh chóng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn trong việc sử dụng phần mềm này tiện lợi, hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!

Theo ĐMX

Bạn cũng có thể thích