Cách phòng tránh nghe lén mà người dùng Android nên biết

Trong thời buổi công nghệ phát triển chóng mặt như hiện nay thì việc những thông tin riêng cần cần được bảo mật là vấn đề mà ai cũng quan tâm. ..

Trong thời buổi công nghệ phát triển chóng mặt như hiện nay thì việc những thông tin riêng cần cần được bảo mật là vấn đề mà ai cũng quan tâm. Bởi vì những tính năng nghe lén, theo dõi cũng ngày càng tinh vi và ẩn tàng nên người dùng smartphone phải tỉnh táo để tránh trở thành người bị hại.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn một số mẹo nhỏ để có thể hạn chế đến mức tối đa mức độ bị nghe lén, theo dõi qua các ứng dụng mà người dùng Android đang sử dụng. Hãy cùng nhau khám phá và thực hiện nhé.

Xóa các ứng dụng rác

Việc thiết bị của bạn sử dụng có những ứng dụng không cần thiết hoặc những ứng dụng lạ thì bạn hãy nhanh chóng “tiễn” chúng vào thùng rác. Bên cạnh ứng dụng vô ích thì có thể một trong số những ứng dụng mà bạn đang sử dụng có độ tin cậy không cao, chứa nhiều quảng cáo, đó cũng là một “cầu nối” vô hình cho những kẻ có ý đồ nghe lén khi chúng có thể cài đặt vào thiết bị của bạn những tính năng ẩn mà bạn không hề hay biết.

 

Hãy kiểm tra lại những thông tin về ứng dụng đang có trong thiết bị của bạn và nên quét viruss cẩn thận, định kỳ, không tạo bất kỳ kẻ hở nào để kẻ xấu có cơ hội khai thác.

Kiểm tra lịch sử lưu trữ Google Voice

Tính năng Google Voice có thể còn mới mẻ với một số người nhưng đây chính là một trong những tính năng hữu ích được nhiều người sử dụng. Chính vì biết được nhu cầu sử dụng cao của bạn nên kẻ gian thường lợi dụng những lỗ hỏng, len lỏi vào lịch sử lưu trự những đoạn ghi âm của bạn từ trước đến nay để ăn cắp thông tin.

Việc làm này rất tinh vi và vì lịch sử lưu trữ của bạn luôn tồn tại mỗi khi bạn ghi âm nên hãy kiểm tra lại tính năng lưu trữ này. Nếu thấy không cần thiết thì hãy tắt nó đi để đảm bảo rằng chỉ mình bạn có quyền quản lý những dữ liệu ghi âm của bản thân mà thôi. Đăng nhập tài khoản Google vào: Địa chỉ này và tiến đến mục Hoạt động trên web và ứng dụng. Tại đây bạn hãy chọn bỏ mục  Kèm theo bản ghi âm giọng nói và âm thanh. Như vậy là bạn đã tự bảo vệ bản thân mình tốt hơn rồi.

Tắt trợ lý ảo nếu thấy không cần thiết

Đối với những người hiện đại thì việc sử dụng trợ lý ảo dần thành một thói quen. Nhưng trợ cũng có những mặt hạn chế của nó và vì cũng chỉ là một phần mềm nên nó không thể hoàn toàn trung thành tuyệt đối với bạn mà không để lộ thông tin cá nhân của bạn, nhất là giọng nói và những bản ghi âm khi bị hacker tấn công.

Để tránh những kẻ xấu tấn công vào trợ lý ảo của mình để khai thách thông tin thì bạn hãy tắt tính năng này đi nếu thấy không thật sự quá phụ thuộc vào nó. Bạn chỉ cần vào mục Cài đặt của Google sau đó chọn mục Trợ lý Google, kéo xuống phần cuối cùng để chọn thiết bị mà bạn đang sử dụng sau đó chọn mục tắt trợ lý ảo.

Tắt tính năng Microphone khi không sử dụng

Microphone chính là công cụ thụ âm hiệu quả nhất và là mục tiêu chính mà đối tượng xấu muốn tấn công để khai thác thông tin của bạn. Chính vì vậy bạn hãy kiểm tra lại các ứng dụng mà mà đã cấp quyền truy cập Microphone để tắt ngay khi thấy không cần thiết.

Hành động này sẽ bảo vệ được bạn trước những cuộc tấn công bất ngờ hoặc những con viruss ngầm đang chờ bộc phát. Là một người sử dụng công nghệ tốt, bạn hãy thực hiện cách thức sau: Vào mục Cài đặt của thiết bị mà bạn đang sử dụng, sau đó chọn mục Ứng dụng và thông báo, chọn ứng dụng mà bạn muốn và chọn ngắt quyền truy cập Microphone. Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã thành công.

Không sử dụng tính năng OK Google

Chỉ với một câu lệnh đơn giản “OK Google” là bạn đã kích hoạt trợ lý ảo nhưng bên cạnh sự tiện lợi đó chính là việc tính năng tự động ghi âm cũng được kích hoạt. Microphone sẽ được bật để ghi lại bất cứ gì bạn nói, điều này tạo điều kiện cho kẻ xấu nghe lén và đánh cắp thông tin của bạn.

Hãy tắt tính năng này nếu bạn không thật sự quá ưu ái sử dụng nó. Cách đơn giản nhất để tắt tính năng này chính là: Vào mục Cài đặt của Google, chọn mục Giọng nói, sau đó chọn phần Voice Match và tắt mục OK Google đi là bạn đã tự bảo vệ bản thân mình rồi đấy.

Kết lại, bạn hãy theo dõi sát sao những thông tin cá nhân của mình, đừng để kẻ xấu có bất cứ cơ hội nào để xâm phạm đến quyền lợi của bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn tăng cường “lớp phòng thủ” của mình trước những kẻ có ý đồ không tốt. Hãy tham khảo và chia sẽ đến người thân, bạn bè của mình để cùng bảo vệ họ nhé.

Bạch Long Mobile