Cách phát hiện điện thoại bị nghe lén

Dưới đây là cách phát hiện điện thoại bị nghe lén đơn giản ít người biết.

Nếu chẳng may điện thoại của bạn bị nghe lén mà bạn không phát hiện ra có thể ảnh hưởng rất nhiều đến bảo mật thông tin cá nhân. Để hạn chế tình trạng này, người dùng có thể tham khảo ngay các cách phát hiện điện thoại bị nghe lén đơn giản nhất dưới đây.

Cách phát hiện điện thoại bị nghe lén

Để phát hiện thiết bị của bạn có đang bị theo dõi hay cài phần mềm nghe lén hay không, người dùng có thể tham khảo một số cách phát hiện điện thoại bị nghe lén phổ biến sau đây:

Dung lượng pin bị tụt nhanh bất thường. Nguyên nhân bởi phần mềm nghe lén thường chạy ngầm và hoạt động liên tục, ngay cả khi thiết bị không sử dụng.

Lưu lượng sử dụng dữ liệu hoặc cước phí mạng di động 3G/4G tăng đột biến do phần mềm nghe lén cần gửi dữ liệu liên tục đến máy chủ qua mạng Internet hoặc email nên luôn cần duy trì kết nối mạng.

Kết nối GPRS hoặc mạng 3G/4G tự động được kích hoạt dù bạn không hề thực hiện thao tác khởi động kết nối.

Thiết bị đột nhiên chạy chậm bất thường, đặc biệt khi gọi điện thoại hoặc lướt web.

Cách phát hiện điện thoại bị nghe lén - Ảnh 1.

Làm thế nào để hạn chế điện thoại bị nghe lén

Theo các chuyên gia, rất khó để người dùng phát hiện ra điện thoại của mình bị cài đặt phần mềm gián điệp. Vì vậy, người dùng cần phải tự bảo vệ điện thoại của mình bằng việc không cho người ngoài mượn, cài mật khẩu, dùng thêm phần mềm bảo vệ điện thoại…

Ngoài ra, người dùng nên kiểm tra thường xuyên điện thoại của mình bằng cách cài đặt phần mềm bảo vệ (giống như phần mềm diệt virus trên máy tính).

Việc cài đặt này sẽ giúp người dùng liệt kê danh sách phần mềm đang chọc vào các ứng dụng điện thoại, từ đó khoanh vùng, phát hiện phần mềm lạ.

Gỡ bỏ ngay lập tức các phần mềm nghi ngờ. Nếu không thông thạo công nghệ, nên đến các trung tâm bảo hành máy chính hãng, tránh đưa vào các cửa hàng lạ.

Trên đây là cách phát hiện điện thoại bị nghe lén đơn giản nhất. Hãy kiểm tra ngay nếu điện thoại của bạn có những dấu hiệu bất thường nhé.

Tổng hợp