Cách nhận biết điện thoại Android bị nhiễm Virus và hướng khắc phục

Cung cấp những thông tin về dấu hiệu biết điện thoại bị nhiễm Virus, cách phòng tránh và những phần mềm diệt Virus hiệu quả. Nhấn để xem ngay cách khắc phục nhé!

Bạn gặp các vấn đề bất thường với chiếc smartphone của mình? Xem ngay bài viết dưới đây để nhận biết điện thoại của bạn có phải đang bị nhiễm virus hay không và áp dụng ngay những biện pháp khắc phục nhé!

1. Dấu hiệu nhận biết điện thoại bạn bị nhiễm Virus

– Điện thoại nhanh hết Pin

Khi điện thoại bị nhiễm Virus, các phần mềm độc hại chạy ngầm trong hệ thống khiến cho dung lượng pin bị tiêu hao một cách đáng kể. Do đó nếu thấy pin điện thoại bị tụt nhanh hơn bình thường thì khả năng cao là điện thoại bạn đã bị nhiễm Virus.

Pin nhanh hết là một trong những dấu hiệu cho thấy điện thoại bạn đã bị nhiễm Virus

– Điện thoại hoạt động chậm

Ban đầu, bạn sử dụng điện thoại Android một cách trơn tru và lướt nhanh nhẹn. Tuy nhiên, một thời gian sau khi sử dụng thì gặp tình trạng điện thoại bị chậm đi hoặc thậm chí bị lag. Nếu gặp trường hợp này, hãy kiểm tra thiết bị của bạn có bị nhiễm Virus không ngay nhé!

Máy bị nhiễm Virus có tốc độ làm việc chậm hơn rất nhiều so với bình thường

– Ứng dụng thường xuyên bị đứng

Khi bạn mở một ứng dụng trong điện thoại và sau đó ứng dụng tự đóng lại hoặc tự khởi động lại thì đây có thể là một trong những dấu hiệu điện thoại bạn bị nhiễm Virus. Để tránh sự xâm nhập của Virus, bạn nên nâng cấp các phiên bản mới nhất cho các ứng dụng.

Các ứng dụng thường bị tự thoát hoặc tự khởi động lại

– Dữ liệu di động 3G/4G tăng nhanh

Tương tự như việc tiêu hao năng lượng pin, dung lượng data của điện thoại bạn cũng bị “vơi” đi trong khoảng thời gian ngắn vì các ứng dụng ngầm đang hoạt động và tận dụng sự liên kết với Internet. Đó là một trong những dấu hiệu cho thấy điện thoại Android bị nhiễm Virus. Tuy nhiên, điều này sẽ không thể hiện rõ khi điện thoại của bạn kết nối với Wifi.

Sự bất thường trong dữ liệu 3G/4G cũng nói lên điện thoại bạn có bị nhiễm Virus hay không

– Xuất hiện thông báo nâng cấp phần mềm và diệt Virus

Khi truy cập vào bất kỳ trang web nào đó, ngay lập tức, điện thoại bạn nhận được các thông báo gợi ý về nâng cấp phần mềm cũng như gợi ý diệt Virus. Thực chất, các thông báo này là do hacker tạo nên nhằm thu thập thông tin bảo mật của bạn.

Một thông báo nâng cấp phần mềm từ máy của khách hàng sử dụng điện thoại Android

– Xuất hiện cửa sổ Pop-up ở khắp mọi nơi

Sự xuất hiện dày đặc của các cửa sổ pop-up khi truy cập vào trang web cũng là một dấu hiệu cho thấy điện thoại bạn đang nhiễm Virus. Nếu click vào và làm theo hướng dẫn, rất có thể bạn sẽ bị đánh cấp thông tin cá nhân hoặc tài khoản ngân hàng.

Khi máy bị nhiễm Virus pop-up sẽ xuất hiện ở hầu hết các trang mà người dùng truy cập

– Ứng dụng lạ tự động cài đặt

Mặc dù trước đó không bấm vào cài đặt bất cứ ứng dụng nào nhưng mở điện thoại lên vẫn có ứng dụng được tải xuống và hàng ngày phải ngồi xóa những ứng dụng “lạ lùng” đó. Nếu gặp tình trạng này, nghĩa là điện thoại bạn đã bị nhiễm Virus.

Các ứng dụng lạ tự động cài vào máy người dùng

2. Cách phòng tránh Virus xâm nhập điện thoại

– Chặn tải những ứng dụng không rõ nguồn gốc

Khi muốn cài đặt nhưng không biết rõ các ứng dụng này có nguồn gốc từ đâu thì bạn đừng tải về máy. Và nên chặn ngay các ứng dụng không gõ nguồn để bảo vệ điện thoại khỏi Virus.

Loại bỏ những ứng dụng không rõ nguồn gốc để bảo vệ điện thoại của bạn

– Không vào những trang Web chứa mã độc

Tuyệt đối không nên tự tiện bấm vào các link được đề xuất mà hãy kiểm tra link đó có an toàn hay không bằng cách sử dụng công cụ: Norton Safe Web, SiteAdvisor (by McAfee), Sucuri,…

Không nên truy cập vào các trang Web chứa mã độc

– Sử dụng các ứng dụng đã được phê duyệt từ Google Play

Bạn chỉ nên tải các ứng dụng được phê duyệt tại Google Play. Bên cạnh đó, bạn không nên tải những ứng dụng không rõ nguồn gốc.

Sử dụng Google Play để tải ứng dụng

3. Cách khắc phục điện thoại bị nhiễm Virus

– Xóa ứng dụng lạ xuất hiện trong máy

Những ứng dụng lạ được tải xuống là do sự xâm nhập của Virus. Hãy nhanh chóng xóa ngay những ứng dụng đó để tránh ảnh hưởng đến thiết bị.

Xóa ngay nếu phát hiện có ứng dụng lạ xuất hiện trong máy

Để gỡ bỏ, bạn vào Cài đặt > Chọn Ứng dụng > Chọn Uninstall với ứng dụng nào đáng ngờ.

– Tải phần mềm diệt Virus

Hiện nay, các hãng điện thoại như Samsung, Oppo, Vivo,… và các dòng Android khác đều có thể tương thích với các phần mềm diệt virus như: Avast Mobile Security, Kaspersky Mobile Antivirus, Lookout Security & Antivirus, McAfee Mobile Security, 60 Security (Safe Security).

Trang bị các phần mềm duyệt Virus phù hợp để bảo vệ máy

– Khôi phục cài đặt gốc

Để khắc phục tình trạng máy bị chậm hay lag, bạn có thể tiến hành khôi phục cài đặt gốc cho máy. Tuy nhiên, trong quá trình khôi phục cài đặt gốc, những dữ liệu trong máy bạn có thể bị xóa mất. Vì thế, bạn nên sao lưu dữ liệu trước khi tiến hành khôi phục nhé!

Khôi phục cài đặt gốc để khắc phục tình trạng nhiễm Virus của máy

Vừa rồi là cách nhận biết điện thoại Android có bị nhiễm Virus hay không và cách khắc phục. Chúc bạn thực hiện thành công!

Theo TGDD