Cách ngăn Google Chrome lưu ảnh ở định dạng WebP trên Windows

0

WebP là một định dạng ảnh mới có dung lượng nhỏ hơn so với các định dạng khác nên nhiều webmaster và developer đã sử dụng nó để giúp trang web tải nhanh hơn. Tuy nhiên, đa số người dùng lại muốn tải về hình ảnh ở định dạng JPEG hoặc PNG thay vì WebP bởi định dạng WebP rất khó để mở trên Windows.

WebP là một định dạng ảnh mới có dung lượng nhỏ hơn so với các định dạng khác nên nhiều webmaster và developer đã sử dụng nó để giúp trang web tải nhanh hơn. Tuy nhiên, đa số người dùng lại muốn tải về hình ảnh ở định dạng JPEG hoặc PNG thay vì WebP bởi định dạng WebP rất khó để mở trên Windows.

Trong bài viết này, Quản Trị Mạng sẽ giúp bạn hiểu chính xác định dạng WebP là gì, tại sao Chrome lại lưu ảnh trong định dạng này và cách ngăn chặn điều đó.

Định dạng WebP là gì?

Định dạng ảnh WebP được giới thiệu bởi chính Google hơn một thập kỷ trước và trong vài năm gần đây nó đã trở nên phổ biến. Các bức ảnh trong định dạng này nhỏ hơn và nhẹ hơn các định dạng khác và khả năng nén vượt trội đã khiến nó trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Mặc dù dung lượng nhỏ nhưng WebP vẫn đảm bảo chất lượng ảnh ở mức cao.

Tại sao Chrome lại lưu ảnh dưới định dạng WebP?

Theo tài liệu của Google Developers, những bức ảnh WebP có dung lượng nhỏ hơn 25% so với các định dạng phổ biến khác. Do đó, chúng tương đối dễ tải trên web, giúp trang web tải nhanh hơn. Điều này dẫn tới việc hầu hết các nhà phát triển web thích cung cấp hình ảnh WebP trên trang web của họ để tải nhanh và tăng thứ hạng trang của họ trên công cụ tìm kiếm.

Vì thế, nếu Chrome lưu ảnh dưới dạng WebP thì lỗi không nằm ở Chrome mà là do chủ sở hữu trang web đang cung cấp ảnh ở định dạng WebP cho khách truy cập tải trang web nhanh hơn. Vậy có thể ngăn Chrome lưu ảnh ở định dạng WebP không?

Làm cách nào để ngăn Chrome lưu ảnh ở định dạng WebP?

Về mặt kỹ thuật, Chrome không chuyển đổi hình ảnh thành WebP khi bạn tải chúng xuống từ một trang web. Trên thực tế, hình ảnh được phân phối ở định dạng WebP bởi các trang web lưu trữ chúng. Do đó, không có cách nào trực tiếp ngăn cản Chrome lưu ảnh dưới định dạng WebP.

Tuy nhiên, có một số cách giải quyết mà bạn có thể dùng để tải xuống hình ảnh ở định dạng bạn thích từ Chrome.

Cách lưu ảnh WebP ở cách định dạng khác trên Chrome

Nếu bạn thường xuyên tải ảnh từ web và không muốn chúng được tải xuống dưới định dạng Web thì đây là một số giải pháp mà bạn có thể thử:

1. Sử dụng extension Save image as Type

Cách dễ nhất để lưu ảnh WebP ở định dạng khác đó là sử dụng một extension (phần mở rộng) trên trình duyệt. Trong số hàng trăm extension sẵn có, Save image as Type là lựa chọn tốt nhất. Với extension này, bạn có thể tải ảnh trực tiếp từ menu ngữ cảnh (menu chuột phải) ở bất kỳ định dạng nào bạn thích.

Dưới đây là cách để tải ảnh theo đúng định dạng mà bạn thích dưới sự hỗ trợ của extension Save image as Type:

Tải extension Save image as Type từ Chrome web store.

Tải extension Save image as Type

Sau khi thêm extension vào trình duyệt, bạn tìm tới bức ảnh mà bạn muốn tải ở định dạng khác với WebP.

Bạn mở menu ngữ cảnh bằng cách nhấp chuột phải vào bức ảnh và bạn sẽ thấy tùy chọn Save image as Type.

Để tải ảnh ở định dạng mong muốn, bạn tìm tới menu Save image as Type và chọn định dạng bạn thích.

Tìm tới menu Save image as Type và chọn định dạng bạn thíchTìm tới menu Save image as Type và chọn định dạng bạn thích

Extension hỗ trợ các JPEG, WebP và PNG nên bạn có thể tải ảnh theo bất kỳ định dạng nào bạn muốn. Nếu bạn không thích giải pháp này, bạn có thể tham khảo giải pháp tiếp theo.

2. Sử dụng ứng dụng Paint trên Windows

Ứng dụng Paint trên Windows hỗ trợ định dạng WebP và cho phép bạn chuyển đổi sang định dạng khác một cách dễ dàng. Dưới đây là cách để bạn có thể tải ảnh WebP ở định dạng bạn muốn hoặc chuyển đổi ảnh đã tải về trên Windows với sự hỗ trợ của ứng dụng Paint.

Tìm bức ảnh mà bạn muốn tải về ở định dạng khác với WebP.

Nhấp chuột phải vào ảnh sau đó chọn Copy image từ menu ngữ cảnh.

Chọn Copy image từ menu ngữ cảnhChọn Copy image từ menu ngữ cảnh

Mở ứng dụng Paint.

Nhấn phím tắt Ctrl + V để paste ảnh vừa copy vào ứng dụng Paint.

Nhấn vào thẻ File ở góc trên bên trái cửa sổ Paint, chọn Save as rồi chọn định dạng mà bạn muốn lưu ảnh.

Nhấn vào thẻ File ở góc trên bên trái cửa sổ Paint, chọn Save as

Nếu bạn đã tải ảnh về dưới định dạng WebP, bạn có thể mở chúng trong Paint và làm theo các bước tương tự để chuyển đổi sang định dạng khác.

Lưu ý: Mặc dù trong hầu hết trường hợp phương pháp này không ảnh hưởng tới chất lượng ảnh nhưng nếu chất lượng ảnh bị giảm sút quá nhiều bạn nên tải chúng về dưới định dạng WebP sau đó mới dùng ứng dụng Paint để chuyển đổi.

3. Sử dụng trình chuyển đổi ảnh nền web

Bạn cũng có thể sử dụng một trình chuyển đổi ảnh (Image converter) nền web để chuyển đổi ảnh WebP sang các định dạng khác. Đây là giải pháp mà bạn nên dùng khi đã tải ảnh WebP về máy.

Trong số nhiều lựa chọn phổ biến, Online Converter là một trang web đáng tin cậy cho việc chuyển đổi ảnh WebP. Để chuyển đổi ảnh bằng công cụ mà Online Converter cung cấp, bạn làm theo các bước sau:

Truy cập trang web Online Converter.

Nhấn vào Image converter trong menu thả xuống.

Nhấn vào Image converter trong menu thả xuốngNhấn vào Image converter trong menu thả xuống

Chọn định dạng mà bạn muốn chuyển rồi từ ảnh WebP của bạn.

Nhấn vào Choose Files và chọn ảnh từ thiết bị để tải lên.

Nhấn vào Choose Files và chọn ảnh từ thiết bị để tải lênNhấn vào Choose Files và chọn ảnh từ thiết bị để tải lên

Nhấn Start khi các bức ảnh đã được tải lên.

Sau khi chuyển đổi ảnh, nhấn vào nút Download để tải ảnh về.

Sau khi chuyển đổi ảnh, nhấn vào nút Download để tải ảnh vềSau khi chuyển đổi ảnh, nhấn vào nút Download để tải ảnh về

Để chuyển đổi hàng loạt ảnh, bạn cần phải đăng ký tài khoản trả phí của Online Converter.

4. Sử dụng phiên bản trình duyệt không hỗ trợ WebP

Cuối cùng, nếu không muốn sử dụng các phương pháp phía trên, bạn có thể sử dụng phiên bản trình duyệt không hỗ trợ ảnh WebP. Khi đó, ảnh sẽ được cung cấp ở định dạng gốc.

Có mở được ảnh WebP trên Windows không?

Ứng dụng xem ảnh chính thức của Windows là Windows Photos không hỗ trợ ảnh WebP. Vì thế, bạn không thể mở ảnh WebP trên Windows theo cách chính thống. Tuy nhiên, bạn có thể mở ảnh ở định dạng WebP bằng trình duyệt, bằng các công cụ chỉnh sửa ảnh, mở bằng Paint…

.
Bạn cũng có thể thích