Cách kéo công thức nhanh trong Google Sheet đặt cho cả cột cực nhanh

Bạn là một người thường xuyên làm việc trên Google Sheet và thường hay bị mắc lỗi với các công thức khi dữ liệu quá lớn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách kéo công thức trong Google Sheet một cách nhanh chóng mà không phải mất thời gian gõ cùng một công […]

Bạn là một người thường xuyên làm việc trên Google Sheet và thường hay bị mắc lỗi với các công thức khi dữ liệu quá lớn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách kéo công thức trong Google Sheet một cách nhanh chóng mà không phải mất thời gian gõ cùng một công thức vào từng ô trong một cột.

+ Lợi ích thực hiện: Giúp tránh những sai sót khi sử dụng hàm hoặc công thức do dữ liệu quá lớn. Thao tác xử lý nhanh, có thể copy công thức cho cả cột và giúp bạn sử dụng Google Sheet thành thạo hơn.

+ Phiên bản hướng dẫn: Bài viết bên dưới được thực hiện trên laptop HP hệ điều hành Windows, đối với hệ điều hành macOS, Android, iOS có thể thực hiện tương tự.

1. Cách kéo nhanh công thức trong Google Sheet

– Rê chuột hiện dấu + ở mép phải ô Google Sheet rồi kéo từ ô đầu đến ô cuối cần kéo

Đây là cách khá phổ biến nếu bạn đã từng sử dụng qua Excel, đối với Google Sheet cũng thực hiện tương tự:

Bước 1: Di chuyển chuột vào mép phải của ô chứa công thức chung của cả cột đến khi hiện dấu +.

Di chuyển chuột đến mép phải

Di chuyển chuột đến mép phải

Bước 2: Kéo đến ô cuối của cột đó là được.

Kéo đến cuối cột

Kéo đến cuối cột

– Nhấn đúp dấu + ở mép phải ô Google Sheet để sao chép công thức

Một cách khác để sao chép công thức một cách nhanh chóng cho cột của bạn là nháy đúp chuột vào mép phải ô đầu tiên chứa công thức chung, sau đó công thức sẽ được tự động copy cho các ô còn lại.

Lưu ý: Khi nhấp đúp dấu + ở mép phải ô Google Sheet để sao chép công thức, cần yêu cầu cột nằm kế bên trái của cột cần sao chép của bạn phải chứa dữ liệu.

Nháy đúp chuột vào mép phải

Nháy đúp chuột vào mép phải

– Sử dụng hàm ARRAYFORMULA để sao chép công thức

Đối với laptop Windows nếu đã có sẵn một công thức chung cho cả cột thì thay vì phải nhập thủ công hàm ARRAYFORMULA bạn có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn vào ô chứa công thức sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter.

Sử dụng phím tắt để gọi hàm

Sử dụng phím tắt để gọi hàm

Bước 2: Chọn lại phạm vi cho cả cột.

Sửa lại phạm vi

Sửa lại phạm vi

Nếu bạn sử dụng MacBook thì có thể thay phím tắt ở bước 1 thành Cmd + Shift + Enter, còn đối với điện thoại có hệ điều hành Android hoặc iOS bạn có thể sử dụng hàm này bằng cách thủ công đó là nhập tên hàm nhé!

2. Một số lưu ý khi kéo công thức trong Google Sheet

Sử dụng cách 1: Đây là cách thủ công thông thường mà các bạn hay làm vì khá dễ dàng nhưng bạn chỉ nên dùng nếu chỉ cần copy vài dòng thôi. Nếu bạn có rất nhiều ô, tới hàng chục nghìn dòng thì cách kéo thủ công không khuyến khích.

Sử dụng cách 2: Nếu trong danh sách của cột nằm kế bên trái của cột cần sao chép của bạn có 1 ô trống thì công thức sẽ tự động dừng sao chép ngay trước ô đó vì Google Sheet sẽ phát hiện đó là ô cuối cùng của cột dữ liệu dẫn đến các ô tiếp theo sau sẽ không được sao chép công thức nữa.

Sử dụng cách 3: Là cách tối ưu nhất dành cho bạn khi muốn cách sao chép công thức tự động trong Google Sheet cho cả dải ô. Vừa nhanh, tiết kiệm thời gian, lại tiện.

Lưu ý với các cách thực hiện

Lưu ý với các cách thực hiện

3. Một số câu hỏi liên quan

– Mình rê chuột hiện dấu + ở mép ô và kéo nhanh số thứ tự 1, 2, 3 nhưng trả về 1, 1, 1?

Trả lời: Nếu bạn muốn kéo nhanh số thứ tự 1, 2, 3 nhưng lại bị trả về 1, 1, 1 thì yên tâm đây là một lỗi khá phổ biến và cách khắc phục khá đơn giản, có thể xem tại bài viết: Hướng dẫn cách đánh số thứ tự tự động trong Google Sheets cực chi tiết

Trên đây là hướng dẫn cách kéo công thức nhanh cho cả cột trong Google Sheet. Mong sẽ hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn đã theo dõi và hẹn gặp lại!