Cách học tiếng Anh cho người mất gốc – Lộ trình lấy gốc tiếng Anh

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc đang là mối quan tâm của nhiều bạn trẻ. Vậy người mất gốc nên bắt đầu học tiếng Anh như thế nào và lộ trình học ra sao để có thể cải thiện? Hãy theo dõi bài viết bên dưới để có câu trả lời nhé.

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc đang là mối quan tâm của nhiều bạn trẻ. Vậy người mất gốc nên bắt đầu học tiếng Anh như thế nào và lộ trình học ra sao để có thể cải thiện? Hãy theo dõi bài viết bên dưới để có câu trả lời nhé.

Trước khi bắt đầu học tiếng Anh, bạn cần phải có một lộ trình học cụ thể và hiệu quả. Nếu nghiêm túc thực hiện theo lộ trình đó, bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán khi học và trình độ tiếng anh của bản thân cũng sẽ tăng lên đáng ngạc nhiên sau một thời gian ngắn. Cùng tham khảo ngay lộ trình mà FPT Shop gợi ý cho bạn nhé.

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc hình 1

Xác định chính xác trình độ tiếng Anh của mình

Nếu đăng ký các khóa học tiếng Anh ở trung tâm, bạn sẽ được làm bài kiểm tra để xác định trình độ tiếng Anh của bạn ở mức nào. Từ đó mới sắp xếp một lộ trình học hiệu quả theo năng lực hiện tại của bạn và tiết kiệm thời gian nhất có thể. Nếu không muốn đến trung tâm, bạn hãy thực hiện các bài test trình độ online, kết quả cũng sẽ không có sự khác biệt gì nhiều đâu nhé.

Thiết lập mục tiêu rõ ràng

Sau khi biết được trình độ tiếng Anh của mình, bạn cần đặt ra mục tiêu muốn đạt được. Đây là một bước rất quan trọng để tránh bị mông lung trong quá trình học và bỏ cuộc giữa chừng.

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc hình 2

Bạn có thể đặt mục tiêu dài hạn cho việc học, chẳng hạn học để giao tiếp, học để thi đạt một mốc điểm cụ thể của Toeic, Ielts,… Sau đó lại chia nhỏ thành các mục tiêu ngắn hạn (1 tháng, 3 tháng, 6 tháng,…)

Mỗi ngày đều học tiếng Anh

Tiếng Anh là một môn ngoại ngữ, vậy nên quá trình học phải được thực hiện liên tiếp, nếu không sẽ rất dễ bị quên và bạn sẽ chán nản với việc học mãi vẫn không có tiến bộ. Mỗi ngày nên dành tối thiểu 1 tiếng đồng hồ cho việc học và ôn tập kiến thức. Thời gian đầu sẽ có phần chán nản, nhưng khi đã quen với cách học này thì bạn sẽ cảm thấy thú vị bởi tiếng Anh của bạn đã tốt hơn rất nhiều.

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc hình 3

Phát âm

Nhiều người cho rằng phát âm không quan trọng và cứ phát âm sai, sau đó lại thành thói quen thì rất khó để sửa. Vì vậy học phát âm chuẩn ngay từ đầu là rất quan trọng, nhằm để đối phương có thể hiểu được ý mà mình muốn truyền đạt một cách chính xác.

Từ vựng

Tất nhiên rồi, từ vựng chính là cốt lõi trong việc học tiếng Anh. Nếu không có đủ vốn từ vựng cần thiết, bạn sẽ chẳng thể giao tiếp cũng như đọc hiểu được bất cứ văn bản tiếng Anh nào. Tuy nhiên nếu nhồi nhét quá nhiều từ vựng trong thời gian ngắn, bạn sẽ rất khó để ghi nhớ tất cả và hiệu quả cũng sẽ không cao.

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc hình 4

Mỗi ngày bạn nên học khoảng 5 từ mới và là những từ vựng thường hay gặp. Nên học cả cách phát âm, từ đồng nghĩa, trái nghĩa và gia đình từ của từ đó để dễ dàng ghi nhớ hơn.

Ngữ pháp 

Tiếng Anh không giống tiếng Việt, bạn cần học ngữ pháp để biết cách tạo nên một câu đầy đủ và truyền đạt đúng ý nghĩa của câu đó. Những ngữ pháp thường gặp là các thì trong tiếng Anh, câu bị động, câu điều kiện, so sánh,…

Luyện 4 kỹ năng trong tiếng Anh

Listening (nghe)

Bạn có thể luyện khả năng này thông qua việc nghe nhạc, xem phim, các chương trình truyền hình tiếng Anh,… và nên có phụ đề để dễ dàng hiểu nội dung hơn. Đây là một cách rất hiệu quả vì nó có thể thực hiện ở bất cứ đâu và được xem như một cách giải trí nên sẽ không gây áp lực và nhàm chán khi học.

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc hình 5

Speaking (nói)

Khi học kỹ năng Listening, bạn có thể lặp lại các câu mà mình nghe được. Bằng cách này, bạn có thể phát âm tiếng Anh cực kỳ chuẩn và nhớ được những câu giao tiếp đơn giản. Nếu có cơ hội giao tiếp với người Anh, Mỹ,… bạn nên tận dụng cơ hội để rèn luyện kỹ năng Speaking của mình và đừng ngại khi giao tiếp với họ nhé.   

Reading (đọc)

Để trau dồi kỹ năng Reading, bạn có thể đọc thật nhiều tài liệu tiếng Anh ở các chủ đề yêu thích để tránh nhàm chán, tốt nhất nên đọc các tài liệu ở dạng song ngữ hoặc có hình ảnh để dễ tiếp thu hơn.

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc hình 6

Writing (viết)

Hãy tìm những chủ đề gần gũi hàng ngày để tập viết tiếng Anh. Mới đầu bạn có thể viết những câu ngắn và đơn giản. Sau này khi vốn từ và ngữ pháp của bạn trở nên đa dạng, bạn sẽ viết được những câu văn hay và mượt mà hơn rất nhiều.

Hướng dẫn tự học và ôn luyện tiếng Anh

Nếu bạn không muốn đi học ở trung tâm hoặc muốn ôn luyện lại các kỹ năng cũng như kiến thức đã học, có thể thử tham khảo một vài website và phần mềm học tiếng anh cho người mất gốc hiệu quả sau đây:

Các website hỗ trợ học tiếng anh cho người mất gốc: Ello, Fun Easy English, Go4English.com, Lang-8, Busuu,…

Các phần mềm học tiếng anh cho người mất gốc: Duolingo, FluentU, Memrise,…

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc hình 7

Tổng kết

Trên đây là cách học tiếng anh cho người mất gốc hiệu quả và chi tiết mà FPT Shop gợi ý cho bạn. Thông thường, một người mất gốc tiếng Anh có thể lấy lại nền tảng và nâng trình độ lên mức trung bình trong khoảng 6 tháng nếu như kiên trì học tập hàng ngày. Vì vậy hãy thật siêng năng để có thể học giỏi tiếng Anh nhé. Chúc bạn thành công.