Cách hiển thị phần trăm pin trên laptop Windows 11

Trong bài này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách hiển thị phần trăm pin trên laptop Windows 11 cùng với các giải pháp kéo dài tuổi thọ pin laptop khi cần.

Trong bài này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách hiển thị phần trăm pin trên laptop Windows 11 cùng với các giải pháp kéo dài tuổi thọ pin laptop khi cần.

Laptop đã trở thành cỗ máy làm việc phù hợp với nhân viên và sinh viên kể từ khi mắt. Các mẫu laptop mới được cải tiến về sức mạnh xử lý, thiết kế tản nhiệt và giảm tổng trọng lượng đã làm cho laptop trở nên hấp dẫn hơn đối với người dùng nói chung. Với những cải tiến đó, laptop đã được trang bị các công nghệ pin mới để cung cấp năng lượng cho bộ vi xử lý cải tiến và các thành phần khác của hệ thống. 

Hầu hết các laptop ngày nay đều sử dụng pin Lithium hoặc Nickel có dung lượng thiết kế và tuổi thọ ước tính. Do tuổi thọ giới hạn nên nhiều người dùng muốn biếtcách hiển thị phần trăm pin trên laptop Windows 11, để từ đó có thể tìm ra cách tối ưu hóa thời gian sử dụng hay kéo dài tuổi thọ pin laptop khi cần thiết. 

“Sức khỏe” của pin là gì?

Laptop ngày nay sử dụng pin Lithium và Nickel có dung lượng thiết kế và tuổi thọ ước tính. Khi pin được sử dụng, sạc và xả trong suốt thời gian sử dụng, pin sẽ dần mất đi hiệu suất và dung lượng thiết kế.

Tình trạng pin (Battery health) là tỷ lệ % đo được, trong đó dung lượng pin hiện tại của bạn chênh lệch so với dung lượng thiết kế ban đầu khi xuất xưởng. Con số này giúp xác định % dung lượng thiết kế ban đầu còn lại của pin trên laptop. 

Cách kiểm tra mức sử dụng pin trên Windows 11

Windows 11 đi kèm với nhiều cải tiến về giao diện người dùng, bao gồm khả năng dễ dàng xem mức sử dụng pin của laptop trong ứng dụng Settings. Điều này giúp bạn dễ dàng xác định các ứng dụng hoạt động sai trên hệ thống cũng như việc sử dụng pin ở mức lớn hơn cần thiết, điều này góp phần ã làm giảm thời lượng pin tổng thể của laptop. 

Bạn có thể cùng với mình sử dụng cách dưới đây để dễ dàng xem mức sử dụng pin của laptop trên Windows 11. 

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I trên bàn phím để kích hoạt ứng dụng Settings và chọn tùy chọn Power & battery.

Cách kiểm tra tình trạng pin laptop trên Windows 11 (1)

Bước 2: Trong hộp thoại mới hiển thị, kích vào liên kết View detailed info ở góc trên cùng bên phải.

Cách kiểm tra tình trạng pin laptop trên Windows 11 (2)

Bước 3: Bây giờ bạn sẽ thấy bảng chi tiết cho biết 24 giờ sử dụng pin đã ghi trên hệ thống. Kích vào bất kỳ vị trí nào trong số các vị trí để xem các ứng dụng sử dụng nhiều pin nhất trong thời gian đã chọn. 

Cách kiểm tra tình trạng pin laptop trên Windows 11 (3)

Bước 4: Danh sách tất cả các ứng dụng sử dụng pin trong những giờ đó sẽ hiển thị bên dưới biểu đồ.

Cách kiểm tra tình trạng pin laptop trên Windows 11 (4)

Nếu nhận thấy ứng dụng nào đó sử dụng pin ở mức bất thường, kích vào biểu tượng menu ba chấm ở bên phải của ứng dụng đó và chọn Manage background activity.

Cách kiểm tra tình trạng pin laptop trên Windows 11 (5)

Bước 5: Kích vào menu xổ xuống tại mục Background apps permissions và chọn Never.

Cách kiểm tra tình trạng pin laptop trên Windows 11 (6)

Bước 6: Cuối cùng bấm nút Terminate. Khởi động lại ứng dụng nếu cần các dịch vụ nền của nó và ứng dụng đã chọn bây giờ sẽ ngừng hoạt động sai.

Cách hiển thị phần trăm pin trên laptop Windows 11

Có nhiều cách hiển thị phần trăm pin trên laptop Windows 11 và cách tốt nhất là sử dụng PowerShell để có được báo cáo chi tiết về pin của thiết bị. Nếu bạn không phải là người thích sử dụng dòng lệnh thì có thể chọn một cách khác trong số các giải pháp dưới đây. 

Cách 1: Sử dụng PowerShell

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + S và nhập từ khóa PowerShell vào khung tìm kiếm. Tiếp theo bấm nút Run as administrator từ kết quả tìm kiếm hiển thị. 

Cách kiểm tra tình trạng pin laptop trên Windows 11 (7)

Bước 2: Nhập lệnh dưới đây và nhấn Enter để thực hiện. Bạn có thể thay thế đường dẫn trong câu lệnh dưới đây bằng đường dẫn tùy chỉnh đến một vị trí khác trên máy tính, đồng thời thay thế USER bằng tên người dùng hiện tại của bạn trên hệ thống để tạo báo cáo pin của laptop.

Lưu ý: Đảm bảo thay thế USER bằng tên người dùng chính xác, nếu không quá trình có thể tạo ra các thư mục không mong muốn. 

Cách kiểm tra tình trạng pin laptop trên Windows 11 (8)

powercfg /batteryreport /output “C:\Users\USER\Desktop\batteryreport.html

Bước 3: Sau khi lệnh được thực thi, hãy điều hướng đến vị trí lưu báo cáo tình trạng pin và mở tệp batteryreport.HTML. 

Cách kiểm tra tình trạng pin laptop trên Windows 11 (9)

Bạn sẽ nhận được báo cáo tình trạng và sử dụng pin chi tiết được mở trong trình duyệt mặc định. Kiểm tra các thông tin liên quan dưới mục Installed Batteries.

Cách kiểm tra tình trạng pin laptop trên Windows 11 (10)

Bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết về dung lượng pin thiết kế (Design capacity) và dung lượng pin hiện tại (Current battery). Điều này sẽ giúp bạn biết rõ về dung lượng pin còn lại của mình và đánh giá tình trạng pin hiện tại. 

Cách kiểm tra tình trạng pin laptop trên Windows 11 (11)

Ngoài ra khi cuộc xuống phía dưới của báo cáo, bạn sẽ được cung cấp thêm số liệu chi tiết về lượng pin đã được sử dụng (tính bằng mWh) trên hệ thống và trong những giờ nào.

Cách 2: Sử dụng tiện ích của bên thứ ba

Các tiện ích của bên thứ ba cũng cho phép bạn kiểm tra tình trạng pin của laptop với giao diện sử dụng hiện đại và dễ sử dụng hơn công cụ dòng lệnh của Windows. Thông qua các tiện ích này, bạn cũng có thể biết được thông tin về dung lượng pin thiết kế, dung lượng hiện tại, chu kỳ pin…

Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn và sử dụng một trong các tiện ích để kiểm tra tình trạng pin như: HWiNFO; BatteryCat …

Cách kéo dài tuổi thọ pin laptop chạy Windows 11 

Dưới đây là một số cách để duy trì pin laptop ở mức dung lượng thiết kế lâu nhất có thể:

Tắt hoạt động nền cho các ứng dụng Windows không mong muốn. 

Rút phích cắm các thành phần/thiết bị ngoại vi khi không sử dụng. 

Không nên để pin của laptop xả hoàn toàn. Tốt nhất nên cắm điện trước khi pin của máy giảm xuống  dưới 20%.

Nhiệt độ môi trường sẽ có ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ pin laptop, vì vậy đảm bảo đặt máy tính ở nơi thoáng mát khi sử dụng. 

Tắt kết nối WIFI và Bluetooth khi không sử dụng. Kết nối WIFI và Bluetooth nếu luôn bật, laptop sẽ liên tục quét các mạng và thiết bị lân cận, điều này sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin theo thời gian. 

Nếu laptop được ép xung nên sử dụng chế độ hiệu suất cao (High-performance), chế độ này chỉ có thể được kích hoạt khi laptop được cắm vào nguồn. 

Sử dụng card đồ họa tích hợp thay vì card đồ họa rồi cho các ứng dụng hàng ngày như trình duyệt, trình chỉnh văn bản … 

Tắt các phần mềm, ứng dụng khởi động không mong muốn để tránh quá tải, đặc biệt khi máy tính đang khởi động.

Có nên cắm sạc laptop để pin ở mức 100% không?

Nếu laptop của bạn được sản xuất trước năm 2017 hoặc 2018, thì nó có thể không có tính năng ngắt nguồn, tính năng ngừng sạc khi pin đạt mức 80%. Trong trường hợp này, bạn không nên để laptop  đang cắm sạc trừ khi bạn đang sử dụng một công cụ để hạn chế mức sạc và cắt nguồn từ pin.

Hầu hết các nhà sản xuất OEM như Dell và Lenovo đều cung cấp cho laptop các công cụ quản lý pin cho phép ngắt nguồn pin ở mức % tùy chỉnh như 60% hoặc 80%. Tuy nhiên với những laptop mới gần đây thì nó có thể sẽ tự động ngừng sạc pin sau khi đạt đến một tỷ lệ % nhất định do nhà sản xuất OEM cài đặt ngay cả khi pin thông báo ở mức 100% trên thanh tác vụ.

Trong những trường hợp như vậy, bạn vẫn có thể để cắm nguồn điện vào laptop. Nhưng vẫn nên rút phích cắm laptop của mình bất cứ khi nào không thực hiện các tác vụ tiêu tốn nhiều tài nguyên. Việc cắm điện vào laptop để sạc pin sẽ tạo ra thêm nhiệt, có thể ảnh hưởng đến thiết kế và dung lượng hiện tại của pin. 

Có nên bật trình tiết kiệm pin của Windows 11 không?

Trình tiết kiệm pin (Battery Saver) sẽ hạn chế việc sử dụng ứng dụng nền, dịch vụ và các tác vụ không cần thiết để tiết kiệm pin trên hệ thống. Nó cũng hạn chế sử dụng card đồ họa tích hợp và bộ vi xử lý để đảm bảo lượng pin được sử dụng ít nhất trên hệ thống. Việc luôn kích hoạt chế độ Battery Saver trên Windows 11 mặc dù sẽ hạn chế và làm giảm hiệu năng của hệ thống nhưng sẽ không có tác động tiêu cực nào khác đến hệ thống.

Cách kiểm tra tình trạng pin laptop trên Windows 11 (12)

Tuy nhiên, bạn sẽ bỏ lỡ các thông báo đẩy và cảnh báo yêu cầu dịch vụ của bên thứ ba tiếp tục hoạt động trong nền. Chỉ nên tắt trình tiết kiệm pin khi laptop đang cắm trực tiếp vào nguồn điện. Sau khi rút phích cắm, bạn có thể sử dụng trình tiết kiệm pin để tiết kiệm lượng điện năng tối đa. 

Chơi game ở chế độ pin có làm giảm tuổi thọ pin không?

Thật không may là có, chơi game sử dụng và đòi hỏi rất nhiều năng lượng, đặc biệt nếu laptop của bạn sử dụng card đồ họa rời. Ngoài ra, chơi game tạo ra mức tiêu thụ điện năng cao không liên tục trên pin, điều này càng gây hại cho pin. 

Chơi game thường xuyên trên pin laptop có thể làm tăng đáng kể tốc độ suy giảm tuổi thọ pin. Vì vậy nếu chơi game khi laptop sử dụng pin, hãy đảm bảo sử dụng ở chế độ hiệu suất cao, điều này sẽ giúp quạt của laptop quay nhanh nhất có thể và quan trọng hơn, đảm bảo laptop không bị quá nóng. Vì nhiệt cũng là một trong những lý do chính ảnh hưởng nghiêm trọng đến dung lượng của pin và làm giảm tuổi thọ pin tổng thể. 

Chúc bạn thực hiện thành công và bảo quản pin trên laptop Windows 11 thật an toàn nhé.

Source: *

Bạn cũng có thể thích