Cách chặn thông báo rác hiệu quả khi lịch iPhone bị virus

Lịch iPhone bị virus đi kèm với dấu hiệu như bạn thường xuyên nhận được các thông báo sự kiện lạ trên lịch, điều hướng đến các trang web có nguồn gốc không rõ ràng.

Lịch iPhone bị virus đi kèm với dấu hiệu như bạn thường xuyên nhận được các thông báo sự kiện lạ trên lịch, điều hướng đến các trang web có nguồn gốc không rõ ràng.

Khi nhận thấy những hạn chế mạnh mẽ đối với bảo mật trên iOS, các đối tượng tin tặc xâm nhập vào thiết bị của bạn bằng thủ đoạn tinh vi hơn, một trong số đó là “tấn công” vào ứng dụng Lịch trên iOS (Calendar). iPhone bị virus lịch là hiện tượng nhiều người dùng gặp phải, gây phiền nhiễu và bất tiện trong quá trình sử dụng điện thoại mà không biết cách để ngăn chặn.

Trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu virus lịch trên iPhone là gì, hoạt động như thế nào? Và cách tốt nhất để ngăn chặn lịch iPhone bị virus.

lịch iPhone bị virus

Virus lịch là gì? iPhone nhiễm virus lịch từ đâu?

Virus lịch trên iPhone là hiện tượng lịch iPhone bị virus, dẫn đến các sự kiện lạ, lời mời không mong muốn, thư rác xuất hiện lấp đầy ứng dụng Lịch (Calendar) của bạn. Thông thường thư rác lịch xuất hiện sau khi bạn vô tình đăng ký lịch hoặc vô tình tải xuống ứng dụng lịch của bên thứ ba cho điện thoại.

lịch iPhone bị virus

Thư rác trên lịch hoạt động giống như các cuộc tấn công lừa đảo qua email. Chúng “ngụy trang” thành các tin nhắn văn bản, email, trang web hoặc pop-up (cửa sổ bật lên) có chứa các liên kết giả mạo hoặc không rõ nguồn gốc. Và khi người dùng vô tình nhấp vào các liên kết này, iPhone sẽ tự động thêm các sự kiện, lời mời lạ vào ứng dụng.

Mặc dù không hẳn là một loại virus, nhưng các loại thư rác trên lịch có thể chứa các tập lệnh tấn công và phần mềm độc hại nhằm đánh cắp dữ liệu cá nhân của bạn cũng như những người trong danh bạ của bạn.  

Cách chặn virus lịch trên iPhone

Nếu bạn nhận được những sự kiện, lời mời lạ, thư rác trên lịch, tức là lúc này iPhone đã bị nhiễm virus lịch. Không nên mở bất cứ thư rác nào, ngay cả việc từ chối lời mời. Hãy thoát ra khỏi ứng dụng Lịch và áp dụng một số cách chặn virus lịch trên iPhone cũng như mẹo bảo mật iPhone dưới đây.

lịch iPhone bị virus

Cách 1: Báo cáo sự kiện là rác

Báo cáo thư rác trên lịch là thao tác giúp bạn gửi cảnh báo lịch iPhone bị virus đến cho Apple, để hãng nhanh chóng chặn hiện tượng virus lịch tái diễn trên iPhone của bạn và những người khác.

lịch iPhone bị virus

Mở ứng dụng Lịch và nhấn vào sự kiện lạ mà bạn nhận được. Ở cuối màn hình, bạn chọn Hủy đăng ký lịch này (Unsubscribe from this Calendar)  > Hủy đăng ký và Báo cáo rác (Unsubscribe and Report Junk) để xóa và chặn thư rác, cũng như gửi báo cáo cho Apple.

Cách 2: Hủy đăng ký lịch trong cài đặt

lịch iPhone bị virus

Vào phần Cài đặt trên iPhone, kéo xuống và click chọn mục Lịch > Tài khoản > Lịch đã đăng ký. Nếu trong danh sách này có sự kiện lạ, bạn ấn chọn, kéo xuống cuối nhấn vào Xóa tài khoản. Vậy là iPhone của bạn sẽ không phải nhận thông báo lạ, thư rác nữa.

lịch iPhone bị virus

Cách 3: Vô hiệu hóa cửa sổ bật lên trên Safari

iPhone bị nhiễm virus lịch phần lớn thông qua các cửa sổ bật lên khi bạn duyệt web, đây là mánh khóe mà tin tặc sử dụng để thu hút người dùng nhấp vào, vô tình đăng ký thông báo rác. Vì vậy, bạn có thể vô hiệu hóa cửa sổ pop-up bật lên khi sử dụng Safari với 2 thao tác cơ bản sau.

Bước 1: Mở Cài đặt, kéo xuống và chọn vào Safari.

Bước 2: Bạn sẽ thấy dòng Chặn cửa sổ bật lên (Block Pop-ups), hãy bật tính năng này lên.

lịch iPhone bị virus

Cách 4: Dừng tất cả thông báo trên Lịch

Nhược điểm của cách diệt virus lịch trên iPhone này là sẽ đồng thời chặn tất cả các thông báo lịch mà bạn đã cài đặt, và không giải quyết được nguyên nhân thực sự gây nên virus lịch. Nếu bạn chấp nhận quản lý các thông báo lịch bằng cách truy cập ứng dụng theo cách thủ công thì hãy thử cách này nhé.

lịch iPhone bị virus

Mở Cài đặt trên iPhone, chọn Thông báo > Lịch. Chỉ cần tắt Cho phép thông báo là bạn sẽ không nhận được tin, thông báo nào từ ứng dụng Lịch.

Cách 5: Xóa lịch iPhone

Xóa lịch iPhone sẽ xóa mọi thứ, kể cả những sự kiện, thông báo lạ mà bạn nhận được trên ứng dụng này. Nhấn và giữ biểu tượng ứng dụng Lịch trên màn hình chính iPhone, và nhấn Xóa ứng dụng, xác nhận bạn muốn xóa hoàn toàn lịch khỏi iPhone của mình.

Ngoài các cách khắc phục lỗi lịch iPhone bị virus như trên, bạn lưu ý hạn chế tải các ứng dụng lịch của bên thứ 3 ngay cả khi nó tương thích với iOS. Việc này cũng phần nào ngăn chặn thư rác trên Lịch, bảo mật cho iPhone của bạn.

Source: *

Bạn cũng có thể thích