Cách cập nhật trình điều khiển đồ họa trên Windows 10

0

Luôn cập nhật trình điều khiển đồ họa cho máy tính chạy Windows 10 sẽ giúp tăng cường hiệu năng và đảm bảo cho các ứng dụng đồ họa nặng hoặc chiến game chạy trơn tru.

Luôn cập nhật trình điều khiển đồ họa cho máy tính chạy Windows 10 sẽ giúp tăng cường hiệu năng và đảm bảo cho các ứng dụng đồ họa nặng hoặc chiến game chạy trơn tru.

.

Trình điều khiển đồ họa kiểm soát những gì bạn thấy trên màn hình. Nó giúp phần cứng máy tính tương tác với hệ điều hành, bao gồm cả Windows 10. Nếu đang sở hữu một chiếc máy tính mới và không thể tìm thấy GPU chuyên dụng của mình hoặc mọi thứ xuất hiện ở độ phân giải thấp hơn, có thể do trình điều khiển đồ họa đã lỗi thời hoặc bị thiếu.

Vậy làm thế nào để bạn cập nhật GPU của mình? Có nhiều cách để bạn cập nhật trình điều khiển đồ họa cho máy tính và nếu bạn chưa biết, thực hiện theo hướng dẫn dưới đây của mình để thực hiện.

Tại sao nên cập nhật trình điều khiển đồ họa?

Cập nhật trình điều khiển đồ họa cho phép người dùng tận dụng được những cải tiến hiệu năng mới nhất của nhà sản xuất GPU. AMD và Nvidia tiếp tục đẩy mạnh các bản cập nhật mới bao gồm cải tiến hiệu năng, sửa lỗi và các tính năng mới.

Intel update for Windows 10

Bản cập nhật của Intel cho GPU tích hợp có thể không đáng kể do sự khác biệt đáng kể giữa GPU chuyên dụng và GPU tích hợp. Tuy nhiên, các mẫu laptop mới với đồ họa tích hợp thường không có trình điều khiển màn hình cập nhật, dẫn đến đầu ra có độ phân giải thấp hơn. Việc thiếu cập nhật cho đồ họa tích hợp cũng có thể dẫn đến lỗi trong quá trình chơi game.

Nhưng đối với người dùng đồ họa Intel UHD hoặc Xe, Microsoft cung cấp phiên bản trình điều khiển màn hình mới hơn với các bản cập nhật Windows. Sau khi cài đặt máy tính mới, hãy đảm bảo cài đặt các bản cập nhật Windows đang chờ xử lý để khắc phục sự cố với màn hình có độ phân giải thấp hơn hoặc đồ họa tích hợp không hoạt động.

Tóm lại, nếu chơi game trên máy tính hoặc thực hiện các tác vụ đòi hỏi nhiều đồ họa hoặc trải nghiệm FPS thấp hơn trong trò chơi, thì việc cài đặt trình điều khiển đồ họa mới nhất cho GPU của bạn có thể giúp tận dụng tối đa tài nguyên của hệ thống và cải thiện hiệu năng đồ họa tổng thể.

Cách xác định card đồ họa

Các nhà sản xuất laptop thường dán một miếng dán gần trackpad để làm nổi bật cấu hình phần cứng. Nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn hoặc không có nhãn dán, bạn có thể sử dụng bảng thông tin hệ thống để xem tất cả thông tin về phần cứng và phần mềm của máy tính. Hãy cùng thực hiện cách xác định card đồ họa thông qua các bước dưới đây:

Bước 1: Để mở hộp thoại System Information, nhập System Information vào khung Search cạnh menu Start và chọn kết quả phù hợp nhất.

Bước 2: Trong cửa sổ System Information hiển thị, hãy mở rộng tùy chọn Display ở khung bên trái.

check hardware information

Bước 3: Trong khung bên phải, hãy kiểm tra thông tin card đồ họa tại mục Adapter Description ở khung bên phải. Nếu có đồ họa chuyên dụng hoặc tích hợp, cả hai phần sẽ có thông tin riêng biệt. Giống như trong hình trên đây, card đồ họa tích hợp là AMD Radeon và GPU chuyên dụng Nvidia.

Sau khi có thông tin về card đồ họa được cài đặt trên máy tính, hãy làm theo các bước dưới đây để cập nhật trình điều khiển đồ họa trong Windows 10.

Cách cập nhật trình điều khiển đồ họa thông qua Windows Updates

Bạn có thể cài đặt trình điều khiển đồ họa ổn định thông qua Windows Update nếu sử dụng đồ họa tích hợp.

Các trình điều khiển trong Windows Update được Phòng thí nghiệm chất lượng phần cứng Windows (Windows Hardware Quality Labs – WHQL) chứng nhận. Mặc dù các bản cập nhật Windows có thể không chứa các trình điều khiển mới nhất (so với những gì có sẵn trên trang web của nhà sản xuất card đồ họa), nhưng chúng sẽ giúp máy tính hoạt động ổn định.

Để tải và cài đặt các bản cập nhật Windows thông qua tính năng Windows Update, thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập menu Start > Settings > Updates & Security.

Bước 2: Kích chọn Windows Update ở khung bên phải, nếu không có bản cập nhật nào đang chờ xử lý được liệt kê, bấm nút Check for Update ở khung bên phải. 

check online for updates

Bước 3: Trình quản lý cập nhật sẽ quét các bản cập nhật có sẵn. Duyệt qua danh sách và bấm nút Download để tải xuống và cài đặt các bản cập nhật.

Mặc dù là một tính năng tiện lợi nhưng Windows Update không cho phép bạn chọn và chọn các bản cập nhật để tải xuống và hoãn lại. Sử dụng tùy chọn này nếu muốn cài đặt tất cả các bản cập nhật đang chờ xử lý cho máy tính mới của mình.

Cách cập nhật trình điều khiển đồ họa thông qua Device Manager

Device Manager là một tiện ích của Windows để quản lý các thành phần phần cứng như thiết bị ngoại vi, trình điều khiển đồ họa và phần cứng nội bộ khác. Bạn cũng có thể sử dụng để cập nhật trình điều khiển đồ họa cho hệ thống theo cách thủ công.

Dưới đây là cách cập nhật trình điều khiển đồ họa trên Windows 10 bằng Device Manager.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp Run, nhập devmgmt.msc vào khung trống và bấm nút OK để mở Device Manager.

Bước 2: Trong cửa sổ Device Manager, hãy mở rộng mục Display adapters. Tại đây bạn sẽ thấy tất cả các trình điều khiển đồ họa tích hợp và chuyên dụng được cài đặt trên máy tính.

Device Manager Graphics Driver Update

Bước 3: Kích chuột phải vào trình điều khiển hiển thị muốn cập nhật và chọn Update Driver.

Bước 4: Chọn tùy chọn Search automatically for drivers. Windows sẽ quét các bản cập nhật trình điều khiển có sẵn, tải xuống và cài đặt cho hệ thống.

Khởi động lại máy tính để áp dụng các thay đổi. Nếu xảy ra sự cố sau khi cài đặt trình điều khiển mới, bạn có thể khôi phục trình điều khiển bằng Device Manager để hoàn tác các thay đổi.

Cách cập nhật trình điều khiển đồ họa thông qua phần mềm

Nvidia cung cấp công cụ riêng biệt GeForce Experience dành cho các card GTX series và RTX series. Trong khi AMD sử dụng phần mềm Radeon, hoạt động tương tự bằng cách cung cấp các bản cập nhật trình điều khiển, cài đặt tối ưu hóa trò chơi … Bạn có thể sử dụng các công cụ này để kiểm tra các bản cập nhật trình điều khiển có sẵn và cài đặt chúng.

Update Nvidia Driver

Cách cập nhật trình điều khiển đồ họa Nvidia qua GeForce Experience

Bước 1: Khởi chạy phần mềm Nvidia GeForce Experience. Nếu máy tính không được cài đặt sẵn, bạn có thể tải về tại đây.

Bước 2: Trong cửa sổ GeForce Experience, chọn thẻ Drivers. Công cụ này sẽ quét và hiển thị bất kỳ bản cập nhật nào có sẵn.

Bước 3: Bấm nút Check for Update ở góc trên bên phải để thực hiện quét thủ công. Nếu có, hãy tải xuống và cài đặt bản cập nhật. Để cài đặt lại trình điều khiển hiện có, hãy kích vào biểu tượng More (biểu tượng có dấu ba chấm) và chọn Reinstall Driver.

Tắt/bật tính năng cập nhật tự động trên GeForce Experience

GeForce Experience cho phép bạn tải xuống và cài đặt các trình điều khiển mới hơn khi bản cập nhật có sẵn. Tiếc là trong khi trình điều khiển mới mang đến các bản sửa lỗi và cải tiến hiệu năng thì chúng có thể bị lỗi.

Dưới đây là cách tắt tính năng cập nhật tự động cho card đồ họa Nvidia.

disable automatic updates

Bước 1: Từ giao diện GeForce Experience, bấm nút Settings (biểu tượng bánh răng ở góc trên cùng bên phải) và chọn thẻ General ở khung bên trái.

Bước 2: Kích tùy chọn Automatic download driver updates and let me choose when to install tại mục Downloads ở khung bên phải. 

Cách cập nhật trình điều khiển đồ họa AMD thông qua phần mềm Radeon

Bước 1: Khởi chạy phần mềm AMD Radeon.

radeon software update graphics driver

Bước 2: Trong cửa sổ Radeon Software hiển thị, kích nút Settings (nút có biểu tượng bánh răng ở góc trên cùng bên phải).

Bước 3: Dưới mục Software & Driver, bấm nút Check for Updates để quét kiểm tra bản cập nhật đang chờ xử lý và nhắc bạn cài đặt nếu có.

Tắt/bật tính năng cập nhật tự động trên phần mềm Radeon

Nếu muốn tắt tính năng cập nhật tự động cho card đồ họa Radeon của mình, hãy thực hiện như sau.

Bước 1: Khởi chạy phần mềm Radeon và bấm nút Settings.

disable automatic updates ready software

Bước 2: Chọn thẻ System và chuyển đến mục Software & Driver.

Bước 3: Tại mục Download Software & Driver, tắt tính năng tự động cập nhật (Automatic updates) là xong.

Cập nhật trình điều khiển đồ họa trực tiếp từ nhà sản xuất phần cứng

Các nhà sản xuất phần cứng có tất cả các bản cập nhật trình điều khiển đồ họa mới nhất có sẵn để người dùng tải xuống trên trang web chính thức của họ. Tùy thuộc vào cấu hình, bạn có thể tải xuống trình điều khiển đồ họa tương thích từ đây:

Mỗi trang web của nhà sản xuất GPU sẽ yêu cầu người dùng nhập chi tiết phần cứng và tự động đề xuất các trình điều khiển tương thích. Tải xuống trình điều khiển cho máy tính và chạy trình cài đặt để cài đặt trình điều khiển tương ứng. Sau đó khởi động lại máy tính để áp dụng các thay đổi.

Nhận bản cập nhật trình điều khiển mới nhất từ nhà sản xuất laptop

Các nhà sản xuất laptop như HP, Dell và Lenovo bao gồm các ứng dụng độc quyền cho thiết bị của họ.

Ví dụ: Trên laptop HP, bạn có thể sử dụng công cụ Support Assistant Tool để kiểm tra các bản cập nhật trình điều khiển đang chờ xử lý. Mặc dù có thể không nhận được các bản cập nhật mới nhất, nhưng đây là các bản cập nhật được chứng nhận là ổn định.

update driver manufacturer tool

Tương tự, trên laptop Lenovo, ứng dụng Vantage cung cấp chức năng tương tự. Ngoài việc cập nhật đồ họa và trình điều khiển hệ thống, công cụ này còn hiển thị tình trạng laptop, cung cấp các tính năng tùy chỉnh để kéo dài tuổi thọ laptop và thông tin bảo hành.

Truy cập trang web của nhà sản xuất laptop của bạn nếu không tìm thấy trình điều khiển mình cần trên ứng dụng.

Cập nhật trình điều khiển đồ họa để cải thiện hiệu năng và các tính năng mới. Việc cập nhật trình điều khiển đồ họa, đặc biệt là trên thiết bị chơi game mới là điều cần thiết để khai thác tối đa phần cứng. Nếu không có trình điều khiển mới nhất, bạn có thể bị giới hạn ở độ phân giải thấp, đầu ra màn hình mờ, độ sâu màu giảm và hiệu năng của card đồ họa bị hạn chế.

Ngoài việc cập nhật trình điều khiển đồ họa, hãy đảm bảo kiểm tra và cập nhật các trình điều khiển đã lỗi thời khác trên máy tính để có thể khai thác tối đa hiệu năng hệ thống.

.
Bạn cũng có thể thích