Cách bảo mật thẻ SIM để tránh tiền ngân hàng bốc hơi không lý do

0

Để hạn chế tình trạng mất tiền trong ví điện tử, tài khoản ngân hàng… người dùng nên áp dụng một số mẹo nhỏ dưới đây để bảo mật thẻ SIM trên điện thoại.

Để hạn chế tình trạng mất tiền trong ví điện tử, tài khoản ngân hàng… người dùng nên áp dụng một số mẹo nhỏ dưới đây để bảo mật thẻ SIM trên điện thoại.

Về cơ bản, tội phạm mạng sẽ làm mọi cách để thu thập thông tin cá nhân của bạn bao gồm họ tên, số điện thoại, CCCD có gắn chip… thông qua các nền tảng mạng xã hội. Sau đó họ sẽ tiến hành liên lạc với nhà mạng, đóng vai bạn và báo mất điện thoại, đồng thời yêu cầu cấp lại thẻ SIM mới (SIM cũ sẽ bị hủy). Sau đó mọi thông tin của bạn sẽ đều bị lộ, hãy cùng mình tiến hành vài cách sau đây để đảm bảo thẻ sim luôn trong trạng thái an toàn nhé!

Bảo mật thẻ SIM - Hình 0

Cách bảo mật thẻ SIM để tránh bị kẻ gian chiếm đoạt

Kiểm tra thông tin của thuê bao

Trước tiên bạn hãy mở điện thoại và soạn tin nhắn theo cú pháp TTTB gửi 1414. Kết quả trả về sẽ bao gồm họ tên, CMND/CCCD gắn chip, số điện thoại và các thông tin liên quan của bạn.

bảo mật thẻ SIM - Hình 1

Nếu bạn nhận thấy thông tin thiếu chính xác hoặc xuất hiện các số điện thoại lạ, hãy lập tức mang CCCD đến cửa hàng của nhà mạng gần nhất để tiến hành kiểm tra và sửa đổi thông tin.

Hủy tính năng chuyển tiếp cuộc gọi 

Bạn phải thật cảnh giác các cuộc gọi lừa đảo, tuyệt đối không thực hiện mã lệnh **21* <Số điện thoại>#.

Khi bạn thấy điện thoại có một vài dấu hiệu bất thường như không nhận được cuộc gọi đến (thông thường sẽ có biểu tượng chuyển cuộc gọi cạnh logo nhà mạng), người dùng nên tiến hành hủy ngay tính năng chuyển hướng cuộc gọi hoặc liên hệ tổng đài để được hỗ trợ vấn đề này.

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị Android, người dùng có thể tắt tính năng chuyển hướng cuộc gọi trực tiếp trong mục cài đặt chỉ với vài bước đơn giản sau:

Bước 1: vào phần Setting, gõ vào khung tìm kiếm từ khóa chuyển cuộc gọi.

bảo mật thẻ SIM - Hình 2

Bước 2: Vô hiệu hóa tính năng luôn chuyển tiếp.

bảo mật thẻ SIM - Hình 3

Tiến hành cài đặt mã pin cho SIM

Bước 1: Bạn hãy truy cập vào Setting Security and Privacy (bảo mật và quyền riêng tư). Chọn SIM mà bạn cần bảo vệ.

bảo mật thẻ SIM - Hình 4

Bước 2:  Kích hoạt tùy chọn Khóa thẻ SIM. Lúc này, bạn sẽ nhận được yêu cầu nhập mã PIN mặc định vào khung trống.

bảo mật thẻ SIM - HÌnh 5

Cụ thể, mã PIN mặc định lần lượt của Viettel sẽ là 0000, MobiFone 1111, 0000, VinaPhone là 1234, hoặc bạn có thể liên hệ với nhà mạng để được hỗ trợ.

Kể từ lúc này, mỗi khi gỡ thẻ SIM và chuyển sang máy mới hoặc khởi động lại, bạn đều sẽ được yêu cầu nhập thêm mã PIN trước khi sử dụng.

Tạm kết

Hy vọng với những thông tin nêu trên, bạn đọc sẽ biết cách nhận diện các chiêu trò lừa đảo và bảo vệ thẻ SIM đúng cách, tránh bị sao chép thông tin và mất tiền trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử. Mong rằng bài viết sẽ có ích cho bạn!

.
Bạn cũng có thể thích