Cách ẩn địa chỉ IP trên iPhone bằng iCloud Private Relay của iOS 15, giúp bạn duyệt web nhanh và bảo mật hơn

0

Trên iOS 15, Apple đã bổ sung iCloud Private Relay, hỗ trợ ẩn địa chỉ IP trên iPhone để duyệt web an toàn hơn. Sau đây là cách ẩn địa chỉ IP trên iPhone với Private Relay trên iOS 15…

Trong bản cập nhật iOS 15 mới nhất, Apple đã bổ sung dịch vụ iCloud+ mới, hỗ trợ bạn ẩn địa chỉ IP trên iPhone để duyệt web an toàn hơn với tính năng Private Relay. Vậy thì sau đây, hãy cùng mình tìm hiểu cách ẩn địa chỉ IP trên iPhone với tính năng Private Relay trên iOS 15 nhé.

1. Cách hoạt động của tính năng Private Relay

Private Relay hoạt động dựa trên 2 máy chủ: 1 cái của Apple và 1 cái của nhà cung cấp đáng tin cậy. Khi bạn truy cập vào một trang web bất kỳ tính năng Private Relay sẽ mã hóa IP trên máy và địa chỉ (URL) gửi đi. 

Ở máy chủ Apple sẽ được giải mã và địa chỉ IP của bạn sẽ gán bằng IP ngẫu nhiên trong khu vực. Tiếp theo ở máy chủ của nhà cung cấp URL sẽ được giải mã lần nữa và dẫn bạn đến trang web bạn muốn truy cập. Với việc sử dụng 2 máy chủ trung gian giúp cho thông tin của bạn được bảo mật hơn và nhanh chóng hơn.

cachandiachiiptreniphone5 1366x768 800 resize

2. Tính năng Private Relay có phải VPN không?

Có thể nói tính năng Private Relay có mục đích sử dụng như ứng dụng VPN nhưng cách hoạt động thì có những khác biệt nhất định. Apple sử dụng 2 máy chủ cho tính năng Private Relay nên dữ liệu của bạn cực kỳ an toàn. Còn đối với những ứng dụng VPN chỉ sử dụng 1 máy chủ duy nhất nên dữ liệu của bạn có thể sẽ bị lưu trữ lại tại nhà cung cấp VPN.

cachandiachiiptreniphone4 1366x768 800 resize

3. Tính năng Private Relay có phải là Tor không

Tính năng Private Relay giúp bảo vệ danh tính người sử dụng thông qua các máy chủ rất giống cách hoạt động của Tor. Tuy nhiên, Tor có một điểm yếu muôn thuở là tốc độ rất chậm. Do dữ liệu bạn muốn truy cập phải thông qua nhiều máy chủ, các máy chủ này đa số là của tình nguyện viên, từ đó tốc độ trên Tor chậm hơn đáng kể. 

Còn đối với Private Relay Apple chỉ sử dụng 2 máy chủ mà là máy chủ chính chủ đến từ Apple và nhà cung cấp URL nên dữ liệu của bạn sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều.

cachandiachiiptreniphone3 1366x768 800 resize

4. Cách ẩn địa chỉ IP trên iPhone bằng tính năng Private Relay của iOS 15

Tính năng Private Relay là một tính năng trả phí cho gói iCloud + mà Apple cung cấp cho người dùng. Để sử dụng được tính năng này bạn cần trả cho Apple khoản phí tối thiểu 19.000 đồng mỗi tháng để duy trì và sử dụng gói iCloud+, trong đó có tính năng Private Relay.

Bạn truy cập vào Cài đặt > ID Apple > iCloud.

cachandiachiiptreniphone1 2048x1536 800 resize

Chuyển tiếp bảo mật > Kích hoạt với mức phí 19.000 đồng/tháng.

cachandiachiiptreniphone7 2048x1536 800 resize

Bạn đã sử dụng thành công tính năng Private Relay mới trên iOS 15 chưa? Nếu thấy bài viết hữu ích cho mình xin một like và một share nhé. Rất cảm ơn các bạn đã xem bài viết.

Theo TGDD

.
Bạn cũng có thể thích