Các hãng Android chạy đua tính năng khủng trên smartphone, trong khi Apple chỉ cần tung ra iPhone 12 màu Tím là đủ bán chạy

Thị trường smartphone vốn được chia làm 2 thế giới, một nửa là Apple, nửa còn lại chính là các hãng Android. Dĩ nhiên, với 2 tập khách hàng 2 định hướng khác nhau, cả Apple hay các hãng Android đều có những kế hoạch, những chiến lược riêng biệt trong cách thu hút khách hàng.

Thị trường smartphone vốn được chia làm 2 thế giới, một nửa là Apple, nửa còn lại chính là các hãng Android. Dĩ nhiên, với 2 tập khách hàng 2 định hướng khác nhau, cả Apple hay các hãng Android đều có những kế hoạch, những chiến lược riêng biệt trong cách thu hút hay đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Sau bao bài viết nói về những con điện thoại mới. Hôm nay mình sẽ nói về cách đối đãi của Apple và các hãng Android đối với thượng đế của họ – những khách hàng, người dùng. 

Đầu tiên chính là các hãng Android và 1001 cách thu hút khách hàng 

Người dùng Android dù rất đông đảo và nhưng cũng rất ‘nguy hiểm’ cho các hãng, vì sao mình nói vậy? 

Theo IDC dự đoán, các smartphone Android bán ra trên toàn thế giới trong năm 2021 chiếm 83.8% tổng lượng smartphone bán ra trên toàn thế giới, còn iOS 16.2% và 0% cho các hệ điều hành khác. 

Trước đó 2020 là 84.1% và 15.9%. Dựa vào số liệu này có tương quan rằng dù cho 1 người dùng Android có đến 2 – 3 cái smartphone đi nữa, thì số lượng đó vẫn đông hơn người dùng iOS. 

Dù đông đảo là vậy, các hãng vẫn phải dè chừng sự “nguy hiểm” của người dùng Android vì họ có nhiều hơn một sự lựa chọn. Nếu người dùng iOS chỉ có thể mua hàng Apple, thì người dùng Android tự do hơn khi chọn nhà sản xuất (trừ hãng mà ai cũng biết là ai).

Do việc phân hóa này, nên các hãng Android buộc phải biến mình thành một con tắc kè bông, không ngừng sáng tạo có thể thu hút và giữ chân người dùng.

Rõ ràng nhất cho việc phải thu hút người dùng này được thấy nhiều nhất là từ các hãng Trung Quốc. 

Sau khi phong trào thu hút bằng giá rẻ cấu hình cao dần nguội lạnh, vì người dùng đã thông thái hơn. Họ không còn chỉ chăm chăm nhìn vào mức giá + con chip = smartphone tốt hay tệ.

Người dùng Android nói riêng, họ cần nhiều hơn về chất lượng

Mà thật ra, đây giống như thay vì họ tập trung vào cấu hình trên giá bán, họ còn mở rộng thêm sự chú ý vào thông số camera, màn hình,… thêm những công nghệ mới có thể nói đi đang dẫn đầu xu hướng công nghệ.

Có thể kể đến như công nghệ thấu kính lỏng của Xiaomi, lần đầu được giới thiệu trong đợt ra mắt gần đây.

1001 cách thu hút thôi để phục vụ một mục đích duy nhất đó là câu kéo sự chú ý của người dùng.

Có thể thấy rõ sự cải tiến, thực lực như các smartphone Huawei ra sao, nó chỉ thiếu chút xíu để tiệm cận được sự hoàn hảo.

Gần đây thì có Xiaomi, OPPO đang cố gắng cải thiện các định kiến trước giờ với các sản phẩm tốt hơn.

Và thực sự họ đã đạt được những thành công nhất định. Xiaomi lần đầu giới thiệu chiếc MIX Fold – smartphone màn hình gập ‘rẻ’ nhất thế giới.

Theo ước tính của Gizchina, kể cả khi chỉ bán model cao cấp nhất, không dưới 30.000 máy đã được đặt mua, con số này được giới chuyên gia đánh giá là rất ấn tượng đối với một thiết bị màn hình gập.

Sự nỗ lực liên tục thay đổi của các hãng đến từ Trung Quốc đang là động lực lớn thúc đẩy sự phát triển chung của toàn ngành smartphone. Ngày càng nhiều smartphone mới ra mắt với những công nghệ mới nhất. 

Một bên đang nỗ lực cải thiện từng ngày, cố gắng nhồi nhét công nghệ nhiều nhất có thể vào sản phẩm của họ để thu hút được sự chú ý của người dùng, thế còn ông chủ của hệ điều hành iOS đang làm gì?

Apple đơn giản là một phiên bản màu mới mà dân tình đã phát sốt!

Thay vì những nâng cấp khủng khiếp, những thông số ‘đè chết người’. Apple thong thả hơn rất nhiều. 

Từ 4 năm 1 thiết kế, đời sau khác đời trước chỉ con chip, đơn giản là duy trì các thông số cũ kỹ về camera, màn hình, vi xử lý,…

Điểm mạnh của Apple chính là những cái họ thay đổi, chính là những thứ họ nghĩ rằng tốt nhất cho người dùng. Và đa phần là rất tốt, đáp ứng đúng và đủ nhu cầu của người dùng.

Người dùng cần là sự mượt mà, iPhone dù không có 120 Hz thì hiệu ứng nhìn vẫn rất mượt với iOS.

Người dùng chỉ cần dùng camera để quay video đăng story, post FaceBook, TikTok chứ không phải ai cũng dùng camera điện thoại chụp mặt trăng, soi gân lá cả.

Apple cho rằng camera 12 MP là đủ, cho dù camera có nhiều MP hơn, mà người dùng không xài thì cũng vậy. Nên họ đơn giản chỉ là dồn hết sức vào những chế độ chụp cơ bản nhất và tối ưu trải nghiệm chụp ảnh lên đến đỉnh cao, thế là đủ.

Nói cho cùng thì chúng ta suy đoán cho cố, lại thành ra tính già hoá non. Một ngày nọ, Apple chỉ cần ra một màu Tím mới cho iPhone 12, dân tình lại tiếp tục phát sốt.

Tóm chung lại, Apple rất biết cách mang những điều bình thường theo một cách tốt nhất đến người dùng, dù những thay đủ được xem là nhỏ nhất thì cũng đã đáp ứng được mong đợi từ người dùng.

Hay đơn giản là chỉ cần có logo trái táo cắn dở là họ sẽ mua nhỉ?

Tổng kết lại

Người dùng cần gì? Những đỉnh cao công nghệ hay trải nghiệm bình thường mà tốt nhất? Cái đó là câu hỏi muôn thuở, dai dẳng, gần như không có hồi kết. 

Kết quả rất rõ ràng, các hãng Android đã thành công khi luôn thu hút được sự chú ý của người dùng mới với những công nghệ mới nhất, khủng nhất, xịn sò nhất. 

Còn Apple thì vẫn luôn dành điều tốt nhất cho khách hàng của họ. Hiểu được những điều người dùng cần và sau đó đáp ứng chúng một cách trọn vẹn nhất, điều đã làm nên thành công cho các sản phẩm đến từ Apple cho đến tận ngày hôm nay.

Còn bạn, thuộc kiểu người dùng nào? Bạn đã chọn 1 trong 2, hay dùng cả 2 cho đỡ đau đầu? Để lại bình luận bên dưới nhé!