Bỗng dưng nhận được tiền từ người khác chuyển khoản đến, nguy hiểm đừng vội mừng!

Bỗng dưng một ngày nào đó đẹp trời, tài khoản ngân hàng của bạn lại nhận được một số tiền từ một tài khoản ngân hàng nào đó lạ lùng chuyển đến. Đừng vội mừng, đây rất có thể là một hình thức lừa đảo tinh vi hòng chiếm đoạt tài sản của bạn đấy!

Bỗng dưng một ngày nào đó đẹp trời, tài khoản ngân hàng của bạn lại nhận được một số tiền từ một tài khoản ngân hàng nào đó lạ lùng chuyển đến. Đừng vội mừng, đây rất có thể là một hình thức lừa đảo tinh vi hòng chiếm đoạt tài sản của bạn đấy!

Thủ đoạn lừa đảo này diễn ra như nào? Hình thức ra sao? Cách bảo vệ tài sản trước thủ đoạn chuyển nhầm tiền này? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết bên dưới này nhé!

Cách bảo vệ tài sản trước thủ đoạn chuyển nhầm tiền - Hình 1Cách bảo vệ tài sản trước thủ đoạn chuyển nhầm tiền – Hình 1

Mục lục

Tại sao nhận được tiền từ người khác chuyển khoản đến lại nguy hiểm?

Bước đầu của hành vi lừa đảo

Bắt đầu hành vi lừa đảo

Chốt hạ

Cách bảo vệ tài sản trước thủ đoạn chuyển nhầm tiền

Tạm kết

Tại sao nhận được tiền từ người khác chuyển khoản đến lại nguy hiểm?

Bước đầu của hành vi lừa đảo

Trước tiên các đối tượng lừa đảo sẽ bằng cách nào đó có được thông tin liên quan tới ngân hàng của bạn: Số tài khoản ngân hàng, tên ngân hàng, và đặc biệt quan trọng là họ biết được cả tên đăng nhập vào tài khoản ngân hàng.

Chuẩn bị đầy đủ các thông tin này thì các đối tượng lừa đảo sẽ chuẩn bị kỹ càng các yếu tố như: thời gian, tiền chuyển khoản, một người ăn nói cực lưu loát.

Bắt đầu hành vi lừa đảo

Như đã có nói ở trên thì các đối tượng lừa đảo sẽ chuẩn bị thời gian, chúng sẽ chỉ hoạt động vào các ngày cuối tuần như thứ bảy, chủ nhật. Bởi vì trong thời gian này các ngân hàng hầu như là không có nhân viên chăm sóc của ngân hàng, rất dễ để chúng hành động.

Đầu tiên, chúng biết được tên đăng nhập tài khoản ngân hàng của bạn thì chúng sẽ cố gắng đăng nhập sai nhiều lần. Và với nhiều ngân hàng, khi đăng nhập sai nhiều lần như vậy thì tài khoản sẽ bị khóa.

Song song với việc làm cho tài khoản ngân hàng của bạn bị khóa chúng sẽ chuyển một số tiền vào tài khoản ngân hàng của bạn.

Cách bảo vệ tài sản trước thủ đoạn chuyển nhầm tiền - Hình 2Cách bảo vệ tài sản trước thủ đoạn chuyển nhầm tiền – Hình 2

Ngay sau đó chúng sẽ giả danh là nhân viên chăm sóc từ ngân hàng, gọi điện tới cho bạn báo rằng có người vừa chuyển nhầm tiền vào tài khoản ngân hàng của bạn, nên xin tạm khóa tài khoản ngân hàng đi. Thông tin chúng giả mạo cực kỳ thuyết phục đúng không nào?

Chốt hạ

Tiếp đến chúng sẽ dựa vào tính năng xác thực tài khoản bằng mã OTP để thực hiện hành vi lừa đảo của mình. Bên lừa đảo sẽ thực hiện giao dịch nào đó, có mã OTP gửi về điện thoại cho bạn, nhân viên chăm sóc từ ngân hàng giả danh kia sẽ nói những câu dạng như:

Cần xác minh lại chủ sở hữu, bạn gửi cho mình mã OTP nhé

Bên mình cần xác minh số điện thoại này có phải của tài khoản ngân hàng này không, bạn gửi cho mình mã OTP nhé

Chung quy chúng đang nhắm đến đoạn mã OTP, bạn gửi đoạn mã này đến chúng thì coi như chúng đã thực hiện hành vi lừa đảo thành công!

Cách bảo vệ tài sản trước thủ đoạn chuyển nhầm tiền - Hình 3Cách bảo vệ tài sản trước thủ đoạn chuyển nhầm tiền – Hình 3

Cách bảo vệ tài sản trước thủ đoạn chuyển nhầm tiền

Để có thể bảo vệ được tài sản của bạn trước thủ đoạn chuyển nhầm tiền như trên thì các bạn cần:

Khi có số tiền từ nguồn tài khoản lạ chuyển đến thì không nên dùng số tiền đó

Lập tức đổi ngay mật khẩu tài khoản ngân hàng của bạn khi nhận được số tiền lạ này

Chuyển hết số tiền của bạn đang có trước đó vào một tài khoản ngân hàng khác của bạn chỉ chừa lại số tiền bạn nhận từ tài khoản lạ thôi

Không cung cấp bất cứ thông tin liên quan gì đến tài khoản ngân hàng của bạn như: Tên đăng nhập, mật khẩu, OTP,… cho người chuyển khoản nhầm

Liên hệ với nhân viên chăm sóc từ ngân hàng của bạn để hỏi về vấn đề này

Ngay lập tức báo cáo trường hợp này với cơ quan chức năng để họ giúp bạn

Cách bảo vệ tài sản trước thủ đoạn chuyển nhầm tiền - Hình 4Cách bảo vệ tài sản trước thủ đoạn chuyển nhầm tiền – Hình 4

Tạm kết

Trên đây là bài viết chia sẻ với các bạn cách bảo vệ tài sản trước thủ đoạn chuyển nhầm tiền và các thông tin chi tiết khác liên quan tới thủ đoạn lừa đảo này! Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn!

Source: *

Bạn cũng có thể thích