Bộ Y tế dự kiến cấp ‘hộ chiếu vaccine’ điện tử từ 15/4: Đọc ngay bài viết này để biết thông tin chi tiết nhé

0

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở tiêm chủng cả nước triển khai ký số chứng nhận tiêm chủng Covid-19 từ 8/4 để Bộ tiến hành cấp “hộ chiếu vaccine” cho người dân.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở tiêm chủng trên cả nước triển khai ký số chứng nhận tiêm chủng Covid-19 từ ngày 8/4 để Bộ tiến hành cấp “hộ chiếu vaccine” cho người dân dự kiến bắt đầu từ ngày 15/4. Thông tin này mình vừa đọc trên Báo Dân Trí, thấy hữu ích nên chia sẻ đến mọi người.

anhdaubai 1280x720 800 resize
Ảnh minh họa (nguồn: Zingnews)

Sáng 4/4, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai cấp “hộ chiếu vaccine” và quán triệt việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết đến nay cơ bản các hệ thống đã hoàn thành, sẵn sàng cho cấp “hộ chiếu vaccine” cho người dân trên cả nước. Tuy nhiên, hiện còn một số tồn tại, hạn chế và một số vấn đề cần được giải quyết một cách triệt để.

thutruong 1280x845 800 resize
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn (nguồn Báo Người Lao Động)

Thứ nhất, tính đến ngày 1/4, cả nước đã tiêm hơn 206 triệu liều. Tuy nhiên trên hệ thống phần mềm tiêm chủng mới ghi nhận thông tin hơn 197 triệu mũi tiêm. Như vậy còn gần 9 triệu mũi tiêm chưa được nhập lên hệ thống (tương ứng với trên 4% tổng số mũi tiêm).

Thứ hai, theo số liệu của Bộ Công an, tính đến ngày 30/3, Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 đã gửi sang Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư 154 triệu mũi tiêm, còn khoảng 42 triệu mũi chưa gửi (bao gồm các mũi tiêm chưa nhập và các mũi tiêm đã nhập nhưng thiếu thông tin cơ bản không thể gửi). Trong số 154 triệu mũi tiêm gửi sang đã xác thực đúng thông tin được hơn 112 triệu mũi tiêm, còn lại hơn 41 triệu mũi tiêm xác thực sai thông tin.

Bộ Y tế đã có nhiều văn bản đôn đốc, chỉ đạo xử lý các vấn đề nêu trên nhưng kết quả thực hiện, xử lý chưa được cao và hoàn thành đúng tiến độ.

Theo đại diện Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, người dân đã tiêm chủng, khai báo chính xác thông tin và đã được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng, xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp “hộ chiếu vaccine” mà không phải thực hiện thủ tục gì thêm. “Hộ chiếu vaccine” sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

pccovid 1280x768 800 resize
“Hộ chiếu vaccine” sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-Covid (nguồn: Báo Người Lao Động)

Đối với những người dân chưa được cấp “hộ chiếu vaccine” là do thiếu hoặc sai thông tin cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở tiêm chủng trên cả nước chuẩn bị các điều kiện cần thiết, triển khai ký số chứng nhận tiêm chủng Covid-19 bắt đầu từ ngày 8/4 để Bộ Y tế tiến hành cấp “hộ chiếu vaccine” cho người dân dự kiến bắt đầu từ ngày 15/4. 

Bước đầu, Bệnh viện Bạch Mai đã ký chứng nhận 2.013 đối tượng với gần 6.000 mũi tiêm. Bệnh viện Đa khoa Gia An 115-TPHCM đã ký 425 đối tượng.

Về việc mã QR hết hạn 12 tháng, đại diện Bộ Y tế cho biết thời hạn này là giải pháp kỹ thuật để bảo mật. Sau 12 tháng, người dân sẽ được thông báo, hệ thống tự khởi động mã QR khác. 

bongoaigiao 1280x899 800 resize
Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Ngoại Giao đàm phán về việc sử dụng, xác thực “hộ chiếu vaccine” (nguồn: Zingnews) 

Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Ngoại Giao, Bộ Thông tin và Truyền thông đàm phán với các quốc gia về việc sử dụng, xác thực “hộ chiếu vaccine” điện tử. 

Bạn mong chờ gì từ hộ chiếu vaccine? Hãy để lại bình luận cho chúng mình biết nhé!

Theo TGDD

.
Bạn cũng có thể thích