Bỏ túi 15 mẹo để chụp ảnh trên Camera của iPhone đẹp hơn

Thực chất, chụp ảnh bằng camera trên iPhone dễ hơn bạn tưởng rất nhiều. Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá 15 tính năng tốt nhất của camera iPhone. Không chỉ về đèn flash, phóng to, chụp ảnh và còn hơn thế nữa.

iPhone đầu tiên ra đời có một camera đơn giản, không có đèn flash hay chức năng zoom ảnh. Càng ngày thì Camera trên iPhone (iPad) được cải thiện, vậy nên giờ đây bạn có thể để máy ảnh của bạn ở nhà và chỉ cần mang theo điện thoại để chụp ảnh. 15 mẹo cùng hướng dẫn chi tiết về những gì bạn có thể làm với camera của iPhone, cùng với những lời giải thích từ Apple sẽ có trong bài viết này.

1. Chụp đẹp hơn từ góc trên cao

Chụp ảnh đồ ăn có lẽ là loại ảnh bạn hay sử dụng góc từ trên cao xuống, bạn có thể chụp được hết bề mặt trên của đĩa đồ ăn mà bạn gọi với góc chụp này. Nhưng có một vấn đề là bạn sẽ nhìn thấy bóng của bàn tay của bạn bởi vì ánh sáng thường đến từ phía trên. Apple đề cập theo hướng dẫn của hãng rằng bạn nên bật lưới bên trong camera lên để mọi thứ được căn chỉnh chính xác hơn.

2. Bộ lọc đen trắng

Đối với các đối tượng có nhiều sự tương phản thì có lẽ sử dụng bộ lọc đen trắng sẽ tạo được hiêu ứng hơn. Cách bạn tiếp cận bộ lọc trắng đen sẽ được thể hiện trong video này: chọn bộ lọc trắng đen, tìm kiếm sự tương phản giữa chủ thể và nền rồi ấn chụp. Trên web hướng dẫn chụp ảnh của Apple cho bạn thấy nhiều video hơn về cách tạo ra những bức ảnh và video đẹp mắt bằng iPhone.

3. Sử dụng iPhone để chụp ảnh

Với mục đích để cả những người dù không biết chụp ảnh cũng có thể cho ra những bức ảnh đẹp, giao diện camera của iPhone rất trực quan. Nhưng có một vài điều hữu ích mà mình cần đề cập ở đây.

Dưới đây là cách chụp ảnh bằng iPhone của bạn:

 1. Mở Camera trên màn hình chính của iPhone hoặc iPad. Biểu tượng này trông giống như một ống kính máy ảnh. Chút nữa mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách để có thể mở ứng dụng Camera nhanh hơn nữa.
 2. Bạn có thể chọn chế độ chụp: bình thường, vuông, panorama hoặc chân dung bằng cách vuốt sang trái hoặc phải. Lưu ý là chỉ có trên những thiết bị sở hữu camera kép như iPhone 7 Plus, 8 Plus hay iPhone X mới có chế độ chụp chân dung mà thôi.
 3. Chọn một chủ đề mà bạn muốn chụp ảnh sau đó nhìn trên màn hình xem bạn có thể nhìn thấy chủ thể rõ ràng không.
 4. Nhấn nút chụp ảnh màu trắng hoặc sử dụng các nút âm lượng ở cạnh bên của iPhone. Nút âm lượng này chụp ảnh rất hữu ích khi bạn chụp ảnh selfie.
 5. Ỏ góc dưới bên trái màn hình sẽ là những ảnh đã chụp. Ấn vào đó nếu bạn muốn xem ảnh ngay lập tức. Bạn cũng sẽ tìm thấy những bức ảnh sau này trong cuộn camera. Bạn có thể nhìn thấy tất cả các ảnh trên các thiết bị Apple khác của bạn khi đã bật tính năng Thư viện ảnh iCloud.
 6. Ảnh có thể xem, chỉnh sửa, phóng to, gửi ảnh qua e-mail hoặc đặt ảnh làm hình nền. Vị trí của bạn khi chụp bức ảnh đó iPhone cũng tự động lưu thông tin để sau này bạn có thể xem trên bản đồ nơi ảnh đó được chụp.

4. Lấy nét

Trên camera của iPhone, bất kì đối tượng nào bạn muốn cũng có thể lấy nét. Apple sẽ phân tích hình ảnh và thấy rằng bạn muốn chụp ảnh một con ngựa hoặc phong cảnh để từ đó, lấy nét cho chính xác. Vậy nên thông thường iPhone sẽ lấy nét tự động trước khi bạn nhấn nút chụp ảnh.

Bạn cũng có thể tập trung vào đối tượng khác bằng cách nhấn vào nó trong giao diện chụp ảnh.

5. Độ phơi sáng của ảnh

Ấn vào màn hình và bạn cũng có thể điều chỉnh độ phơi sáng của bức ảnh trước khi chụp. Nhấn vùng tối đó để cải thiện độ phơi sáng. Một biểu tượng hình mặt trời nằm trên một thanh trượt sẽ xuất hiện, kéo thanh trượt này lên để tăng hoặc giảm sáng cho khu vực bạn chọn bằng cách kéo lên hoặc xuống.

Kết quả cho ra là phần tối sẽ được đẩy sáng lên và các phần khác của bức ảnh có thể bị phơi sáng quá mức (cháy sáng). Vậy nên bạn nên thử nghiệm một chút để tìm sự cân bằng phù hợp giữa ánh sáng và bóng tối trong bức ảnh trước khi chụp.

6. Xem bộ lọc ảnh ngay trong thời gian thực

Vuốt từ dưới lên để xem các bộ lọc ảnh khác nhau đang hoạt động ngay trong khi chụp ảnh như hình dưới đây. Bạn sẽ chọn được bộ lọc phù hợp với những gì mà bạn chụp khi áp dụng trực tiếp hiệu ứng của bộ lọc ảnh.

7. Cách vào Camera nhanh hơn

Một số cách giúp bạn mở ứng dụng Camera nhanh hơn ở mẹo số 3 mình đề cập đến:

 • Bằng Control Center: vuốt lên trên từ cạnh dưới màn hình lên để mở Control Center và ấn biểu tượng Camera.
 • Bằng Siri: yêu cầu Siri mở ứng dụng Camera bằng cách nói: “Hey Siri, Open Camera”. Cách này cần bạn phải thiết lập Siri trước nhé.
 • Bằng 3D Touch: ấn vào biểu tượng Camera bằng 3D Touch. 3D Touch sẽ đưa ra các lựa chọn khác nhau mà bạn muốn. Ví dụ là chụp ảnh selfie, quay chậm hay chụp ảnh chân dung.

8. Mẹo không bị rung khi chụp ảnh

Bạn có cảm thấy khó chịu khi bức ảnh của bạn bị mờ chỉ vì tay bạn rung nhẹ trong lúc chụp không? Và đây là 6 cách để chụp ảnh bằng camera iPhone dễ dàng hơn:

 • Thông qua Apple Watch: mở Camera trên Apple Watch của bạn và chụp ảnh khi mà iPhone vẫn đang được đặt ở trên một chiếc giá ba chân.
 • Sử dụng các nút âm lượng ở cạnh bên thiết bị: ấn nút tăng hoặc giảm âm lượng để chup ảnh.
 • Sử dụng các nút âm lượng của tai nghe: cắm tai nghe vào iPhone là bạn đã tạo ra một điều khiển chụp ảnh từ xa rồi đấy! Bạn không cần phải đeo tai nghe mà chỉ cần sử dụng các nút trên dây cáp để chụp ảnh.
 • Sử dụng gậy tự sướng: hầu như các gậy chụp ảnh tự sướng đều có nút bấm để chụp trên thân gậy.
 • Sử dụng nút Bluetooth: đôi khi được bán kèm với gậy tự sướng, nhưng bạn cũng có thể mua các nút này riêng lẻ. Kết nối nút này qua Bluetooth với iPhone và sử dụng nó để sử dụng camera.
 • Tính năng hẹn giờ: bạn có thể đặt thời gian 3 hoặc 10 giây, như vậy thì bạn sẽ có thời gian để đảm bảo mọi người đã sẵn sàng trước khi chụp.

9. Các chế độ chụp ảnh khác

Tất cả các chế độ bổ sung khi chụp ảnh đều có thể sử dụng. Một vài ví dụ:

 • Chụp ảnh Panorama (toàn cảnh): chế độ được ưu ái khi chụp phong cảnh. Nó sẽ tạo ra những bức ảnh cực rộng.

 • Ảnh chân dung: đúng như cái tên chụp chân dung. Được sử dụng cho mọi người, vật nuôi và đồ vật mà bạn muốn chụp với độ sâu trường ảnh.
 • Ảnh HDR: chụp bằng chế độ này thì ảnh sẽ cân bằng tốt hơn giữa vùng sáng và tối.
 • Ảnh Live (Livephotos): một đoạn video ngắn sẽ bao gồm trong ảnh.

10. Zoom ảnh với camera iPhone

Đây là các cách sử dụng khả năng zoom (phóng to) trên iPhone:

 • Đặt hai ngón tay của bạn lên màn hình camera và kéo về hai phía. Thao tác này giống với thao tác zoom ảnh. Xuất hiện một thanh trượt ở cuối màn hình để bạn điều chỉnh độ thu phóng. Chức năng phóng to ảnh này sẽ có sẵn trên các thiết bị camera đơn ở mặt sau.
 • Còn với các thiết bị có camera kép, sẽ có nút zoom 1x ở cuối màn hình camera. Ấn vào đó, bạn được chuyển sang zoom 2x. Bạn có thể phóng to hơn hay thu phóng như cách mình đã nói ở trên, tối đa là zoom 10x.

Bạn phải phân biệt được giữa zoom quang học và zoom kỹ thuật số. Trên các thiết bị mới gần đây có camera kép của iPhone, nhờ vào camera thứ hai mà có được khả năng zoom quang học lên tới 2x tùy ý.

Còn với zoom kỹ thuật số bạn có thể phóng to thêm gấp 10 lần. Mình không khuyến khích bạn sử dụng cách zoom này vì chất lượng mà nó mang lại không thực sự tốt. Bởi lẽ nó nhờ vào phần mềm để zoom. Trong điều kiện bình thường bạn không nên sử dụng nhưng nếu muốn chụp một thứ gì đó cách xa bạn mà bạn không thể nhìn thấy bạn cũng có thể dùng zoom kỹ thuật số này.

11. Đèn flash

Camera của iPhone đã có đèn flash từ khi ra mắt iPhone 4. Bạn có thể chụp ảnh đẹp hơn trong điều kiện ánh sáng yếu là nhờ vào đèn flash. Bạn có ba lựa chọn cho đèn flash: Tắt, Bật hoặc Tự động. Với tùy chọn Tự động, iPhone sẽ tự xác định xem ảnh của bạn có cần flash hay không, từ đó nó sẽ tự động sử dụng flash nếu ánh sáng yếu.

Đèn flash True Tone và đèn flash Slow Sync (đồng bộ chậm đèn flash) có mặt trên iPhone 8 hoặc đời mới hơn là những phát triển mới nhất.

Đèn flash True Tone đã được sử dụng từ chiếc iPhone 6  giúp cho ánh sáng phát ra từ đèn flash khớp với tông màu da của người bạn đang chụp. Apple đã sử dụng đèn flash với bốn đèn LED nhỏ bên trong để có thể làm được điều đó, nếu nhìn kĩ thì hoàn toàn có thể nhìn thấy chúng.

Còn đèn flash Slow Sync kết hợp với tốc độ màn trập chậm hơn (màn trập mở ra trong thời gian tương đối lâu, nhằm tạo những hiệu ứng chuyển động đặc biệt cho bức ảnh). Đèn flash Slow Sync giúp có thể nhìn thấy rõ ràng đối tượng ở trước ổng kính trong điều kiện ánh sáng vừa phải, hậu cảnh đằng sau cũng có thể được nhìn thấy khá rõ ràng.

12. Chụp bằng HDR

Viết tắt của HDR là cụm từ High Dynamic Range (dải tương phản động mở rộng). Khi bật HDR,nó sẽ kết hợp những bức ảnh trong cùng một chủ đề để cho ra bức ảnh tốt nhất.

Các phần tối trên ảnh sẽ được thêm ánh sáng và các phần sáng hơn sẽ được làm tối lại. Nhờ vào sự hỗ trợ của phần mềm iOS (kể từ iOS 4.1) mà cơ chế hoạt động của HDR ra đời. Trong giao diện chụp ảnh ấn vào chữ HDR và bạn sẽ thấy các tùy chọn: tắt, bật, tự động tương tự cách bạn dùng đèn flash.

iPhone sẽ luôn chụp hai ảnh ki bạn chụp bằng HDR: ảnh bình thường và ảnh sau khi được tối ưu hóa HDR. Việc bạn cần làm là quyết định xem sẽ muốn lưu cả hai ảnh hay xóa ảnh mà bạn không thích. Bạn có thể cài đặt để iPhone chỉ chụp duy nhất một ảnh HDR nếu muốn.

13. Lưới ảnh

Khi bật chế độ lưới trong giao diện chụp ảnh, bạn có thể chắc chắn rằng đường chân trời sẽ luôn nằm ngay thẳng trên bức ảnh của bạn. Tính năng này đã được Apple thêm vào từ thời iOS 5. Lưới được tắt theo mặc định; bạn có thể bật nó thông qua Cài đặt – Camera – Lưới (Settings – Photos&Camera – Grid). Lưới sẽ không xuất hiện trên ảnh, mà nó chỉ hỗ trợ bạn trong quá trình chụp ảnh mà thôi.

14. Chụp ảnh bằng Live Photos

Giờ đây bạn đã có thể chụp ảnh Live Photos bằng camera của iPhone. Như đã nói thì Live Photos là những ảnh chuyển động ngắn hay có một đoạn video ngắn bao gồm trong ảnh. Bạn có thể xem điều gì đã xảy ra trong ảnh của bạn khi chụp bằng Live Photos. Tính năng này có sẵn trong ứng dụng Camera của iPhone từ iPhone 6s trở lên (bao gồm cả iPhone SE).

15. Chụp ảnh với định dạng RAW, HEIF và ứng dụng chụp ảnh nâng cao

Apple rất hiểu người sử dụng khi còn cho các nhà phát triển khả năng tạo ra ứng dụng mà bạn có thể kiểm soát được khẩu độ, độ phơi sáng, tốc độ màn trập… Bạn có nhiều tùy chọn hơn để tự điều chỉnh trong các ứng dụng camera nâng cao này. Ví dụ (Mình có kèm link): Camera+, ProCamera hay Manual. Nhiều người muốn sử dụng Camera của iPhone để cho ra những bức ảnh như nhiếp ảnh bằng các ứng dụng nâng cao này.

iPhone cũng có thể chụp ảnh ở định dạng RAW. Bạn cũng sẽ phải sử dụng các ứng dụng bên ngoài như Adobe Lightroom hoặc Camera+ nếu muốn chụp ở định dạng RAW.

Apple đã chuyển sang định dạng HEIF trong iOS 11, như là một phiên bản kế thừa cho JPEG. Khi ảnh chụp bằng iPhone được lưu dưới dạng file HEIF sẽ có dung lượng nhỏ hơn 1/2 định dạng cũ nhưng chất lượng thì sẽ vẫn như vậy.

Tổng kết

Mong rằng bạn đã biết đến nhiều hơn về các kiến thức cơ bản dành cho nhiếp ảnh trên di động nói chung và iPhone nói riêng để  tự tin chụp được những bức ảnh đẹp. Nếu bạn còn biết mẹo hay nào khác thì hãy cho mọi người biết ở phần comment nhé.