Mất GPLX thì có phải thi lại không và cách làm lại GPLX online

Hiện nay, tuỳ vào từng trường hợp, người mất giấy phép lái xe (GPLX) sẽ được cấp lại hoặc phải thi sát hạch. Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ những trường hợp được cấp lại và cách cấp lại online.

Nhỡ làm mất giấy phép lái xe thì có phải thi lại hay không?

Theo điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải, người có giấy phép lái xe bị mất thì được xét cấp lại giấy phép lái xe (GPLX) mà không cần phải thi lại, trừ trường hợp người có giấy phép lái xe bị mất mà quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị thu giữ, xử lý.

Mất GPLX thì có phải thi lại không và cách làm lại GPLX online - Ảnh 1.

Với những trường hợp này, mọi người phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép bị mất và phải dự thi sát hạch lại các nội dung sau 2 tháng nộp hồ sơ.

Với giấy phép quá hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm, mọi người phải sát hạch lại lý thuyết, còn với giấy phép quá hạn sử dụng từ 1 năm trở lên thì phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Như vậy, người có giấy phép lái xe bị mất không cần thi lại mà chỉ cần làm thủ tục cấp lại giấy phép lái xe. Nếu giấy phép bị mất quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên thì sau khi nộp hồ sơ xin cấp lại vẫn phải tham gia sát hạch lại lý thuyết hoặc cả lý thuyết và thực hành.

Cách làm lại giấy phép lái xe khi bị mất online

Bước 1: Mọi người hãy truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia, bấm vào nút Đăng ký ở góc trên bên phải (nếu chưa có tài khoản). Tiếp theo, người dùng chỉ cần lựa chọn mục Công Dân – Thuê bao di động hoặc Bảo hiểm xã hội và làm theo các bước hướng dẫn cho đến khi hoàn tất.

Nếu đã có tài khoản, mọi người hãy bấm vào Đăng nhập.

Lưu ý, nếu trước kia bạn đăng ký thông tin thuê bao với nhà mạng bằng CMND thì điền số CMND và ngược lại (CCCD).

Mất GPLX thì có phải thi lại không và cách làm lại GPLX online - Ảnh 2.

Bước 2: Khi đăng ký/đăng nhập hoàn tất, người dùng hãy gõ vào khung tìm kiếm từ khóa “giấy phép lái xe”, sau đó chọn Cấp lại giấy phép lái xe (trong trường hợp bị mất hoặc hết hạn). Nếu đang sử dụng giấy phép lái xe cũ, sai thông tin… người dùng hãy chọn Đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông Vận tải cấp.

Mất GPLX thì có phải thi lại không và cách làm lại GPLX online - Ảnh 3.

Trong trang mới hiện ra, mọi người chọn cơ quan thực hiện là Tỉnh/Thành phố – Sở Giao thông Vận tải – Đồng ý – Nộp trực tuyến.

Lưu ý, nếu thông tin tại mục Sở Giao thông Vận tải không có nghĩa là tỉnh/thành phố đó chưa hỗ trợ làm lại giấy phép lái xe trực tuyến. Do đó, người dùng cần phải đến trực tiếp Sở Giao thông Vận tải tại địa phương để nộp hồ sơ.

Mất GPLX thì có phải thi lại không và cách làm lại GPLX online - Ảnh 4.

Tiếp theo, mọi người cần điền đầy đủ thông tin cá nhân còn thiếu và tải lên các loại giấy tờ được yêu cầu.

Lưu ý: Những mục đánh dấu * không được bỏ trống.

Nếu muốn tiết kiệm thời gian và công sức đi lại, người dùng nên chọn nơi nhận kết quả thông qua dịch vụ bưu chính công ích của VNPOST, và nhập địa chỉ tương ứng.

Khi nộp hồ sơ hoàn tất, bạn sẽ được cung cấp một mã hồ sơ tương ứng. Người dùng có thể tra cứu tiến độ thực hiện bằng cách bấm vào mục Tra cứu trên menu, nhập mã hồ sơ tương ứng.