3 cách khắc phục hiệu quả tình trạng card màn hình bị nhiễu

Để hạn chế tình trạng card màn hình bị nhiễu trong quá trình sử dụng hãy thường xuyên cập nhật driver tương thích, bảo quản máy tính hạn chế va đập và đảm bảo hoạt động của hệ thống tản nhiệt,…

Để hạn chế tình trạng card màn hình bị nhiễu trong quá trình sử dụng hãy thường xuyên cập nhật driver tương thích, bảo quản máy tính hạn chế va đập và đảm bảo hoạt động của hệ thống tản nhiệt,…

Card màn hình bị nhiễu gây ra rất nhiều bất tiện cho người dùng trong quá trình sử dụng máy tính, nhất là các game thủ hoặc những người thường xuyên thực hiện các công việc liên quan đến đồ họa. Dưới đây, hãy cùng điểm qua các dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này

Dấu hiệu card màn hình bị nhiễu

Dấu hiệu đầu tiên để bạn phát hiện card màn hình bị nhiễu chính là hiện tượng sọc màu trên màn hình. Sọc màu có thể xuất hiện dọc hoặc ngang trên màn hình và có màu đỏ, xanh, vàng,…

Đồng thời, card màn hình bị nhiễu sẽ khiến hình ảnh bị giật, nháy không ổn định. Hình ảnh có thể bị mờ, không rõ nét hoặc bị thay đổi ngẫu nhiên. Nếu nghiêm trọng hơn, màn hình máy tính của bạn có thể bị đen, mất tín hiệu hoặc không hiển thị hình ảnh sau khi khởi động máy tính.

Dấu hiệu Card màn hình bị nhiễu

Việc card màn hình bị nhiễu còn gây ra lỗi hiển thị trong các ứng dụng đồ họa như các game, phần mềm đồ họa, hoặc các ứng dụng đòi hỏi hiệu suất đồ họa cao. Các lỗi này có thể bao gồm hình ảnh bị đứt, bị méo hoặc không đồng nhất.

Không chỉ vậy, đây còn là nguyên nhân dẫn đến các lỗi trong chế độ hiển thị của màn hình, làm cho độ phân giải hiển thị bị sai lệch hoặc gây nhiễu loạn tần số quét.

Nguyên nhân khiến card màn hình bị nhiễu

Khi card màn hình bị lỗi, nguyên nhân đầu tiên mà bạn cần nghĩ đến là do driver. Driver là phần mềm điều khiển giúp card màn hình hoạt động tương thích với hệ thống. Nếu bạn không cài đặt phiên bản driver phù hợp với GPU, hoặc phiên bản driver đã quá cũ, không còn tương thích với hệ thống thì có thể dẫn tới hiện tượng nhiễu ảnh.

Trong quá trình sử dụng, di chuyển và lắp ráp, cáp kết nối giữa card màn hình và màn hình có thể bị đứt, hỏng hoặc không được kết nối chắc chắn. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới việc card màn hình bị nhiễu.

Dấu hiệu Card màn hình bị nhiễu

Bên cạnh đó, nhiệt độ quá cao trong case máy tính có thể gây ra nhiều vấn đề cho card màn hình. Nhiệt độ quá cao gây nên tình trạng nhiễu và làm giảm hiệu suất hoạt động. Card màn hình đồ họa cao cấp thường có các hệ thống tản nhiệt riêng, nhưng nếu hệ thống tản nhiệt không hoạt động tốt có thể gây ra lỗi.

Ngoài ra, bạn nên cân nhắc đến các trường hợp như cài đặt độ phân giải hoặc tần số quét không đúng, lỗi phần cứng, nhiễu điện từ, hoặc card màn hình quá cũ,…

Dấu hiệu Card màn hình bị nhiễu

Cách khắc phục card màn hình bị nhiễu

Cũng giống như các lỗi thường gặp khác trên GPU, khi card màn hình bị nhiễu, bạn hãy tiến hành kiểm tra cáp kết nối giữa GPU rời và màn hình xem có bị đứt, hỏng hay không. Nếu phát hiện vấn đề với cáp kết nối, bạn cần thay thế cáp mới để đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường.

Cách khắc phục Card màn hình bị nhiễu

Bạn có thể thử cài đặt lại driver của card màn hình. Hãy chọn đúng phiên bản driver tương thích với hệ điều hành và card màn hình, rồi tiến hành cài đặt. Nếu vẫn chưa thể khắc phục, hãy kiểm tra nhiệt độ của GPU. Trong trường hợp nhiệt độ quá cao, bạn cần làm sạch hoặc thay thế hệ thống tản nhiệt của card màn hình để đảm bảo nhiệt độ hoạt động trong giới hạn cho phép.

Cách khắc phục Card màn hình bị nhiễu

Tiếp đến, hãy kiểm tra và điều chỉnh độ phân giải hoặc tần số quét của màn hình và card màn hình để đảm bảo chúng hoạt động đúng với tiềm lực mà nhà sản xuất ấn định. Rất nhiều trường hợp do cố đẩy cao độ phân giải hoặc tần số làm quét nên mới dẫn đến tình trạng nhiễu.

Nếu như các biện pháp trên không khắc phục được tình trạng nhiễu card màn hình, thì có thể là do lỗi phần cứng. Lúc này bạn cần liên hệ với cơ sở sửa chữa uy tín để được khắc phục.

Các lỗi liên quan đến card màn hình rất thường gặp trong quá trình sử dụng, gây ảnh hưởng nhiều đến người dùng. Để hạn chế tình trạng này hãy thường xuyên cập nhập driver, tránh các va chạm vật lý xảy ra với máy tính trong quá trình sử dụng và đảm bảo hoạt động của hệ thống tản nhiệt để máy tính của bạn hoạt động ổn định.