Hài hước: Một pha cập nhật “đi vào lòng đất”, iOS mới biến hàng ngàn iPhone 12 thành iPhone “cùi bắp”

Phiên bản iOS 14.5 thì lỗi bảo mật nghiêm trọng, 14.5.1 thì làm iPhone chạy chậm “rì rì”, Apple đang muốn cái gì đây?

Phiên bản iOS 14.5 thì lỗi bảo mật nghiêm trọng, 14.5.1 thì làm iPhone chạy chậm “rì rì”, Apple đang muốn cái gì đây?

Như đã thông tin vào ngày 4/5 vừa qua, sau khi phát hiện thấy 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong phiên bản phần mềm iOS 14.5, Apple đã vội vã tung ra bản cập nhập iOS 14.5.1 để khắc phục. Tuy nhiên, “sóng yên biển lặng” chưa được bao lâu, bản vá lỗi này lại tiếp tục làm Tim Cook “muối mặt” vì làm giảm hiệu năng của các mẫu iPhone 11 và 12 đi khoảng 60%.

iOS 14.5.1 biến những chiếc iPhone trên dưới 20 “củ” trở thành những thiết bị giá rẻ thực thụ

Lỗi này được phát hiện lần đầu bởi YouTuber Nick Ackerman thông qua phần mềm kiểm tra hiệu năng GeekBench. Cụ thể, sau khi chấm điểm thì chiếc iPhone 12 đang chạy iOS 14.5.1, cho ra kết quả không quá chênh lệch một chiếc iPhone XR đang chạy phiên bản hệ điều hành tương đương, ngặt nỗi thì đây là sản phẩm đã ra mắt từ năm 2018. Còn với chiếc iPhone 11 thì kết quả cũng không khá khẩm hơn iPhone 7 là bao.

Điểm GeekBench từ 3 mẫu iPhone (Từ trái sang là iPhone XR, 11 và 12)

Vấn đề này cũng xuất hiện tại Việt Nam khi có rất nhiều bài đăng từ người dùng trên các diễn đàn công nghệ trong nước phàn nàn về việc những chiếc iPhone 11 và 12 của mình bỗng nhiên chậm chạp đi thấy rõ.

“Mấy hôm nay thấy tin lên 14.5.1 bị giảm hiệu năng mình đâu có tin! Xài vẫn thấy bình thường. Nhưng khi vào Liên Quân Mobile chơi, máy nóng lên xíu là tụt fps xuống còn có 4-50fps luôn, bình thường chơi nóng cỡ nào cũng không drop xuống vậy” – Một người dùng iPhone 11 chia sẻ trên Facebook.

Người dùng không có lựa chọn nào khác ngoài chờ đợi một bản vá phần mềm mới từ Apple

Đối với một “ông lớn” trong ngành công nghệ, Apple nên hạn chế đến mức tối đa những phiên bản phần mềm kém chất lượng như vậy. Hiện tại Apple cũng đã khoá đăng ký các phiên bản phần mềm cũ hơn, cụ thể là iOS 14.4.2, chỉ giữ lại 2 bản vá “thảm hoạ” là 14.5 và 14.5.1. Do đó, những người dùng iPhone, ngoài việc chờ bản cập nhật 14.5.2 tiếp theo thì gần như không còn lựa chọn nào khác.

Ảnh: Internet

Theo kenh14.vn