Có thể bạn chưa biết: 10 điều về thẻ CCCD gắn chip không phải ai cũng hiểu rõ

Thẻ Căn cước công dân (CCCD) bắt đầu được sử dụng ở Việt Nam từ năm 2016, mới đây nhất là bản cập nhật có gắn chip điện tử nhưng có nhiều người vẫn chưa thực

Thẻ Căn cước công dân (CCCD) bắt đầu được sử dụng ở Việt Nam từ năm 2016, mới đây nhất là bản cập nhật có gắn chip điện tử nhưng có nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về loại thẻ này. Dưới đây là 10 thông tin về CCCD mà chúng ta nên biết:

Đối tượng được cấp thẻ CCCD

Theo Luật Căn cước công dân năm 2014, chỉ cần là công dân Việt Nam đủ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ CCCD và thẻ này phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Trong trường hợp đã cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 02 năm trước 3 độ tuổi trên thì vẫn có giá trị sử dụng co tới tuổi đổi thẻ tiếp theo. Ngoài ra, những ai đã có Chứng minh nhân dân 9 và 12 số, thẻ CCCD có mã vạch sẽ được đổi sang thẻ CCCD có gắn chip khi có yêu cầu hoặc khi thẻ cũ hết hạn.

2. Số CCCD chính là mã định danh cá nhân

Số thẻ CCCD có 12 số. Đây là mã định danh cá nhân của mỗi người, mã này gắn liền với chúng ta từ khi sinh ra cho tới hết cuộc đời, không thay đổi hay trùng lặp với ai khác. Mã này được ghi nhận vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dùng để kết nối, cập nhật chia sẻ khai thác thông tin của công dân.

3. CCCD có thể sử dụng thay thế hộ chiếu

Theo Điều 20 Luật CCCD 2014: Thẻ CCCD được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ CCCD thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau. Nên trong một số trường hợp, thẻ CCCD thay thế được hộ chiếu.

4. Trường hợp được miễn phí khi cấp thẻ CCCD

Công dân đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ CCCD lần đầu không phải nộp lệ phí. Và quy định này cũng áp dụng ới các công dân đổi thẻ CCCD trong các trường hợp sau:

+ Công dân đủ 25, 40, 60 tuổi đi là lại thẻ.

+ Cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định nêu trên (đủ 23, 38 và 58 tuổi).

+ Đổi thẻ CCCD khi có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD do lỗi của cơ quan quản lý CCCD.

5. Có thể không cần về nơi thường trú để là CCCD

Hiện nay, khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vẫn chưa chính thức hoạt động, người dân cần về nơi thường trú để cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD trong hầu hết trường hợp. Tuy nhiên, theo luật mới thì bạn có thể thực hiện tại Công an cấp tỉnh của bất cứ địa phương nào. Ngoài ra, khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đi vào hoạt động, công dân có thể tới bất cứ nơi nào trong danh sách này để làm thẻ :

+ Cơ quan quản lý CCCD của Bộ công an.

+ Cơ quan quản lý CCCD của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

+ Cơ quan quản lý CCCD cps thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ CCCD tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại ngay chỗ ở trong trường hợp đặc biệt.

6. CCCD gắn chip có thể tích hợp nhiều loại giấy tờ

Thẻ CCCD gắn chip điện tử có độ bảo mặt cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm: chữ ký số, sinh trắc học, mật khẩu 1 lần… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân. Hiện phương án này vẫn đang trong quá trình được bộ công an kết hợp cùng nhiều cơ quan khác nghiên cứu triển khai.

7. Đổi sang CCCD phải đổi nhiều loại giấy tờ

Khi đổi từ Chứng minh nhân dân 9 số sang CCCD thì số thẻ CMND sẽ bị thay đổi, chuyển từ 9 sang 12 số vì thế công dân sẽ gặp một số bất tiện trong việc phải thay đổi/ cập nhật thông tin trên các giấy tờ liên quan như:

+ Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng

+ Sửa đổi thông tin trên hộ chiếu

+ Sửa thông tin trên cơ sở dữ liệu bảo hiểm xã hội.

8. Thủ tục làm CCCD khá đơn giản

Để là CCCD, người dân cần điền vào Tờ khai lam CCCD gắn chip. Nếu thông tin của công dân đã có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì cán bộ công an sẽ so sánh thông tin Tờ khai với cơ sở dữ liệu này và tiến hành chụp ảnh, lăn tay… nếu chưa đúng thì công dân cần cung cấp các giấy tờ để cán bộ so sánh, đối chiếu…

Khi Cơ sở dữ liệu quốc gia chưa đi vào hoạt động, người dân phải mang theo Sổ hộ khẩu, nếu thông tin Sổ hộ khẩu thiếu hoặc chưa đúng, người dân mới cần mang theo Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác.

9. Nhiều trường hợp không đổi sang CCCD bị phạt

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100-200.000d với một số hành vi sau:

Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi CMND. Những trường hợp sau nếu không đi làm CCCD có thể bị phạt:

+ CMND hết thời hạn sử dụng

+ CMND hư hỏng không sử dụng được

+ Thay đổi họ tên, chữ đệm, ngày tháng năm sinh

+ Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

+ Thay đổi các đặc điểm nhận dạng

10. CCCD gắn chip không có chức năng định vị

Bộ Công an khẳng định chip được gắn trên CCCD là để lưu trữ các thông tin của công dân trên thẻ với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả làm việc của cơ quan nhà nước. Chip này không có chức năng định vị hay theo dõi vị trí của công dân. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chip tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam và bảo đảm an ninh, an toàn thông tin.

Tổng hợp