Nhiều mã QR không chứa CMND 9 số, hàng triệu người gặp khó khăn khi sử dụng CCCD gắn chip?

Nhiều người bức xúc vì quét mã QR trên căn cước công dân gắn chip không ra số chứng minh nhân dân 9 số.

Nhiều người bức xúc vì quét mã QR trên căn cước công dân gắn chip không ra số chứng minh nhân dân 9 số.

Thời gian vừa qua, đã có rất nhiều người đi làm thủ tục đổi thẻ căn cước công dân gắn chip. Phần lớn mọi người đều có chung tâm lý mong đợi chiếc thẻ này sẽ giúp họ thực hiện các giao dịch dân sự tiện ích hơn.

Tuy nhiên, theo Tuổi Trẻ đưa tin, có một vấn đề đã phát sinh khiến nhiều người rơi vào tình trạng hoang mang, đó là việc không phải thẻ căn cước công dân gắn chip nào mã QR cũng chứa số chứng minh nhân dân 9 số. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn cho người dùng.


Không phải thẻ CCCD gắn chip nào mã QR cũng chứa số CMND 9 số. (Ảnh: Báo Văn hoá)

Căn cước công dân gắn chip mà nhiều người nhận được sẽ có mã QR in ở mặt trước, góc phải trên cùng thẻ. Khi quét mã này sẽ hiện lên thông tin số chứng minh nhân dân cũ 9 số, từ đó giúp thuận tiện hơn trong các giao dịch.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khi quét mã QR lại không hề hiện ra thông tin số này. Vì vậy mỗi khi thực hiện giao dịch gì, họ sẽ phải đi xin thêm giấy xác nhận số chứng minh nhân dân cũ để đối chiếu. Điều này đã gây nên rất nhiều bất tiện cho mọi người.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, anh T.V.T (24 tuổi, ngụ tại xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết: “Làm thủ tục gì cũng cần đến giấy xác nhận. Vậy nên tôi mang giấy xác nhận đi ép nhựa luôn để dùng lâu dài, khỏi hư hỏng. Có căn cước công dân gắn chip rồi vẫn phải kè kè giấy xác nhận này”.


Nhiều người khó chịu vì luôn phải mang theo giấy xác nhận số chứng minh nhân dân dù đã đổi thẻ căn cước công dân gắn chip cho tiện lợi. (Ảnh minh hoạ: Pháp luật)

Số trên căn cước công dân gắn chip là số định danh cá nhân có 12 số, trong khi số chứng minh nhân dân cũ chỉ có 9 số. Vì vậy, khi đổi từ chứng minh nhân dân 9 số sang căn cước công dân 12 số, số chứng minh nhân dân cũ (9 số) sẽ được tích hợp luôn trong mã QR in trên thẻ. 

Tuy nhiên, điều này chỉ có thực hiện khi đổi từ chứng minh nhân dân 9 số sang căn cước công dân gắn chip. Còn trường hợp đổi nhiều lần từ chứng minh nhân dân 9 số sang căn cước công dân mã vạch, rồi tiếp tục đổi từ căn cước công dân mã vạch sang căn cước công dân gắn chip thì chưa lưu trữ được. 

Giải thích về điều này, một cán bộ của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an cho biết, hiện nay căn cước công dân gắn chip chỉ lưu trữ được số căn cước lần đổi gần nhất. Vì vậy, vị cán bộ cũng khuyên mọi người nên xin lại giấy xác nhận số chứng minh nhân dân cũ để sử dụng khi cần đối chiếu trong thực hiện các thủ tục, giao dịch.


Đối chiếu thông tin trên căn cước công dân. (Ảnh: Vietnamnet)

Như vậy, mọi người cần phải hiểu thật rõ về điều trên trước khi đổi sang căn cước công dân gắn chip. Ngoài ra, hãy tìm hiểu thật kĩ các bước làm thủ tục để tránh mất nhiều thời gian, công sức nhé!

Theo Kiều My – Theo Thể Thao & Văn Hóa