Sau khi chấm hết câu nên gõ 1 hay 2 lần dấu cách? Microsoft Word đã có câu trả lời chính thức

Cuộc chiến dai dẳng giữa 2 đội “cách đơn” và “cách đúp” khi soạn thảo văn bản cuối cùng cũng đã ngã ngũ.

Microsoft Word là một trong những phần mềm cơ bản nhưng quan trọng bậc nhất trong hệ sinh thái sản phẩm của Microsoft. Với ứng dụng chính xoay quanh việc soạn thảo văn bản, Word giờ đây còn trở nên đa dụng hơn với nhiều tác vụ xử lý bài viết thông minh, hiệu quả và chuyên nghiệp nhất. Đó là chưa kể với bộ óc sáng tạo vô tận của nhân loại, Word đôi khi còn biến thành công cụ để vẽ tranh đơn giản nhưng không kém phần bắt mắt.

Tuy nhiên, có 1 cuộc chiến ngầm tồn tại giữa những người dùng Word trên thế giới mà có lẽ bạn chưa từng, hoặc không bao giờ để ý đến: Sau dấu chấm, chúng ta nên gõ 1 hay 2 lần phím cách?

Sau khi chấm hết câu, chúng ta nên gõ phím cách 1 hay 2 lần?

Cá nhân người viết bài thời còn đi học vẫn được dạy rằng sau dấu chấm, hay bất kì loại dấu câu nào khác, đều chỉ cần gõ phím cách 1 lần. Nhìn rộng ra một chút, 4 tài liệu  hướng dẫn đánh máy phổ biến nhất thế giới cũng đồng tình với phong cách này, trong đó bao gồm cuốn Microsoft Manual of Style for Technical Publications (tài liệu gốc của Microsoft), The Chicago Manual of Style, The Associated Press Stylebook và The Gregg Reference Manual. Tuy nhiên, cũng có những người lại thích gõ 2 dấu cách mỗi khi chấm câu, với mục đích giúp cho đoạn văn thoáng hơn, dễ đọc hơn, dễ ngăn cách các câu với nhau.

Mới đây, Microsoft đã âm thầm tung ra 1 bản cập nhật nhỏ cho Word, chính thức xác nhận phương thức “1 dấu cách” là chuẩn nhất để soạn thảo văn bản trong phần mềm này. Nếu người dùng cố ý gõ 2 dấu cách sau khi chấm câu đều sẽ nhận được thông báo lỗi giống như những lỗi đánh máy khác. Người dùng Alan Chen trên Twitter có viết: “Những người ủng hộ “1 dấu cách” đã chiến thắng. Giờ đây Microsoft Word sẽ coi phương thức “2 dấu cách” sau dấu chấm là lỗi”.

 

Microsoft Word chính thức coi việc gõ 2 phím cách sau khi chấm câu là 1 lỗi đánh máy.

Không phải ngẫu nhiên mà lại có nhiều người sử dụng phương thức “2 dấu cách”, trái với cuốn hướng dẫn đánh máy của chính chủ Microsoft. Trước khi Word và máy tính trở nên phổ biến như hiện nay, người ta thường sử dụng máy đánh chữ để soạn thảo văn bản. Trong đó, gõ 2 phím cách sau dấu chấm câu là 1 quy tắc chuẩn và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, bước vào thời đại mới, quy tắc này đã dần trở nên lỗi thời và gần như không còn tác dụng giãn cách đoạn văn nữa.

Khi Word cũng như nhiều phần mềm tương tự khác ra đời, đội ngũ thiết kế đã phải nghiên cứu rất kĩ từng loại font chữ, khoảng cách giữa các kí tự (kerning) để phù hợp nhất với mắt người dùng. Điều này giúp họ có thể đọc văn bản liên tục trong 1 khoảng thời gian nhất định mà không bị khó chịu, mỏi mắt. Và chỉ cần 1 dấu cách sau khi chấm câu là đủ. 2 dấu cách là quá thừa, thậm chí còn phản tác dụng khi người đọc sẽ phải đánh mắt sang phải quá lâu để tìm được câu văn tiếp theo. Nếu chỉ là 1 đoạn văn ngắn thì có lẽ không phải vấn đề gì quá lớn. Nhưng đối với 1 tài liệu dài vài trang giấy thì phương thức “2 dấu cách” sẽ trở nên cực kì khó chịu cho mắt người đọc.

Tuy nhiên, không phải ai cũng chấp nhận ngay được việc Microsoft Word chính thức coi việc gõ 2 dấu cách sau dấu chấm là lỗi. Và trên Twitter, cuộc chiến giữa 2 bên phong cách này vẫn đang diễn ra cực kì căng thẳng.

 

“Tốt đấy! Chúng ta không cần mấy thánh dùng máy đánh chữ nữa. Tôi phải xử lý rất nhiều giấy tờ ở công ty, và tôi thường từ chối tiếp nhận những văn bản sử dụng 2 dấu cách sau khi chấm câu”.

 

“Tính nhất quán và sự hiệu quả đã chiến thắng. Phương thức 2 dấu cách sau khi chấm câu là đồ cổ từ thời máy đánh chữ rồi”.

 

“Hư cấu. Chúng ta cần 2 dấu cách sau mỗi lần chấm câu, trừ khi phải cố tình cắt giảm để đáp ứng giới hạn 280. Với “2 dấu cách”, tính rành mạch của văn bản tăng lên rất nhiều”.

 

Và ngay lập tức ý kiến của Justin Fair đã bị phản bác: “Tôi lại thấy dòng tweet viết theo kiểu 2 dấu cách của bạn khó đọc hơn đấy, bởi não tôi bị các khoảng trống đúp liên tục làm xao nhãng. Không phải tôi khó ở hay gì đâu, mà đấy là sự thật”

Theo news.softpedia