Từ 1/5: Người tạm trú tại TP.HCM cần hồ sơ gì, đến đâu để làm thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip mới?

Từ 01/05, Công an TP.HCM đã thông báo sẽ tiếp nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp cho người dân tạm trú trên địa bàn. Kế hoạch này đã được triển khai trước 2 tháng so với dự tính, tạo điều kiện rất tốt để những người dân có cơ hội đổi CCCD mới.

Từ 01/05, Công an TP.HCM đã thông báo sẽ tiếp nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp cho người dân tạm trú trên địa bàn. Kế hoạch này đã được triển khai trước 2 tháng so với dự tính, tạo điều kiện rất tốt để những người dân có cơ hội đổi CCCD mới. Vậy những người tạm trú cần mang theo hồ sơ gì và đến đâu để thực hiện thủ tục cấp đổi?

Ảnh minh hoạ (nguồn: aFamily)

Địa điểm làm CCCD gắn chíp cho người tạm trú

Người dân đến Công an TP Thủ Đức và công an 21 quận, huyện trên địa bàn TP.HCM để làm CCCD (nguồn: PLO)

Người dân đến các điểm tiếp nhận hồ sơ tại Công an TP Thủ Đức và công an 21 quận, huyện trên địa bàn TP.HCM. Tại trụ sở Phòng PC06 không tiếp nhận hồ sơ. Hiện các cán bộ và thiết bị của PC06 được tăng cường về TP Thủ Đức và các quận, huyện để hỗ trợ, giúp các địa phương đạt tiến độ được giao.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các nhân khẩu tạm trú tại TP HCM phải là người đang thường trú tại các tỉnh thành khác, tức là phải có sổ hộ khẩu thì mới có thể tiến hành đổi CCCD gắn chíp.

Khi đi làm CCCD gắn chíp, người tạm trú cần mang những giấy tờ gì?

Hộ khẩu là một trong những loại giấy tờ bắt buộc (nguồn: Báo mới)

Một thông tin quan trọng người dân cần nắm là đại diện PC06 cho biết khi đi làm thủ tục, người dân không cần mang theo bất cứ giấy tờ gì để chứng minh về việc đang tạm trú tại TP.HCM mà chỉ cần mang theo giấy tờ chứng minh về nơi thường trú của mình.

Như vậy, hồ sơ mà người dân cần mang theo để làm CCCD gắn chíp bao gồm:

  • CMND/CCCD cũ.
  • Sổ hộ khẩu.

Tuy nhiên, nếu thông tin về hộ tịch của người dân bị thiếu hoặc không rõ ràng thì cán bộ làm CCCD vẫn có thể yêu cầu xuất trình Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ khác liên quan đến hộ tịch để đối chiếu, xác minh.

Lưu ý: Người dân phải mang sổ hộ khẩu gốc đi làm CCCD gắn chíp. Phòng PC06 cho biết rằng các cán bộ sẽ không tiếp nhận hồ sơ đối với sổ hộ khẩu sao y, chứng thực.

Không có sổ hộ khẩu sẽ không cấp CCCD

CCCD gắn chíp trong tương lai sẽ thay thế nhiều loại giấy tờ khác nhau (nguồn: Báo mới)

Trường hợp người dân chưa đăng ký thường trú thì cần đăng ký (nhập hộ khẩu) theo các diện như: Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại,…

Để làm hộ khẩu thì người dân cần sử dụng giấy khai sinh và hồ sơ theo quy định để làm hộ khẩu. Có hộ khẩu rồi thì mới tiếp tục làm CCCD gắn chíp được. Ngoài ra, đối với những người không có quốc tịch Việt Nam (người nước ngoài, người không quốc tịch,…) thì không có cơ sở để cấp CCCD gắn chíp.

Bạn còn thắc mắc gì về việc cấp CCCD gắn chíp cho người tạm trú tại TP.HCM không?

Theo TGDD