Trải nghiệm làm Căn Cước Công Dân (CCCD): Từ quy trình đến lệ phí và những điều cần lưu ý

Mặc dù chúng ta có thể đăng ký CCCD bằng Zalo tuy nhiên vẫn khá nhiều người lựa chọn cách làm truyền thống. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ trải nghiệm khi làm CCCD ở các cơ quan Nhà nước tại nhiều địa điểm khác nhau để xem có thủ tục, lệ phí, quy trình sẽ như thế nào nhé!

Những ngày gần đây, quy trình làm Căn Cước Công Dân (CCCD) đang là chủ đề đựơc nhiều người quan tâm. Một loạt các câu hỏi như các loại giấy tờ cần thiết là gì, thủ tục làm có phức tạp không, thời gian làm kéo dài trong bao lâu được đặt ra khá nhiều. Mặc dù chúng ta có thể đăng ký CCCD bằng Zalo tuy nhiên vẫn khá nhiều người lựa chọn cách làm truyền thống. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ trải nghiệm khi làm CCCD ở các cơ quan Nhà nước của nhiều người tại nhiều địa điểm khác nhau mà mình đã trực tiếp trải nghiệm và được nghe kể lại.

Lưu ý: Một vài địa điểm mình trải nghiệm làm CCCD hiện đang ở thành phố Hồ Chí Minh.

Theo chị T.A trải nghiệm làm CCCD tại Gò Vấp

Cá nhân mình đánh giá quá trình làm CCCD tại khu vực quận Gò Vấp nhìn chung cũng không quá phức tạp. Về giấy tờ cần thiết, mình chỉ mang theo sổ hộ khẩu có chứa thông tin cá nhân mà thôi. Trong quá trình làm, mình cũng không bị yêu cầu phải cung cấp thêm những giấy tờ tùy thân khác như giấy khai sinh hay CMND.

Sổ hộ khẩu là giấy tờ duy nhất mình phải mang theo khi làm CCCD.

Sổ hộ khẩu là giấy tờ duy nhất mình phải mang theo khi làm CCCD.

Mình được hẹn đi làm CCCD vào khoảng 6 giờ chiều. Theo như cảm nhận của mình thì đây có lẽ là khung giờ có lượng người làm đông nhất vì trùng với giờ tan làm của nhân viên cũng như tan học của đa số học sinh – sinh viên.

Đầu tiên, mình được yêu cầu nộp sổ hộ khẩu trước và chờ được gọi tên. Từ lúc nộp sổ hổ khẩu đến khi được gọi tên mất khoảng 30 phút. Cũng phải thôi bởi như mình đã nói ở trên, đây được coi là khung giờ cao điểm nên việc đợi chờ là không thể tránh khỏi. Sau khi được gọi tên vào trong, các cán bộ phường sẽ nhìn và ghi lại đặc điểm nhận dạng nổi bật trên mặt của mình. Quá trình này cũng tương tự với khi làm CMND và diễn ra khá nhanh.

Mình sẽ nộp sổ hộ khẩu và ngồi đợi được gọi tên.

Mình sẽ nộp sổ hộ khẩu và ngồi đợi được gọi tên. Nguồn: Trang thông tin điện tử Thành phố Tuyên Quang.

Tiếp theo đó là tới bước đối chiếu các thông tin trong dữ liệu Quốc gia với thông tin trên sổ hộ khẩu của mình. Một điểm mình nhận thấy có sự khác biệt so với khi làm CMND chính là các cán bộ hỏi thêm về số điện thoại, tình trạng hôn nhân của người làm CCCD. Mình không rõ liệu thông tin này sẽ được dùng để làm gì cũng như trong quá trình khai báo nếu xảy ra sự cố sai xót thì có ảnh hưởng hay không. 

Trong quá trình đối chiếu thông tin, mình được hỏi thêm về số điện thoại và tình trạng hôn nhân.

Trong quá trình đối chiếu thông tin, mình được hỏi thêm về số điện thoại và tình trạng hôn nhân. Nguồn: Báo Sài Gòn Giải Phóng.

Sau khi các thông tin đối chiếu là trùng khớp, mình được gọi để đi chụp hình. Ở khu vực chụp hình vẫn sẽ có gương và lược để mình có thể chỉnh trang. Tuy nhiên, trong khung giờ mình làm, mọi thứ diễn ra rất nhanh nên mình cũng không có thời gian để sử dụng gương hay lược có sẵn. Vì vậy, mình khuyên mọi người luôn sẵn sàng để có thể chụp ảnh bất cứ lúc nào nhé!

Tiếp đến sẽ là bước lấy vân tay. Bạn sẽ không còn gặp tình trạng tay lấm bẩn vì phải lăn qua mực nữa mà giờ đây việc này sẽ được thực hiện ngay trên máy luôn. Mình gặp một chút sự cố ở bước này do ngón tay khá nhỏ nên thiết bị lấy vân tay mất nhiều thời gian để nhận diện hơn so với bình thường. Tình trạng này cũng có thể xảy ra với một số bạn bị mồ hôi tay hay dấu vân tay bị mờ đó.

Quy trình lấy vân tay sẽ được thực hiện trên máy.

Quy trình lấy vân tay sẽ được thực hiện trên máy. Nguồn: VN Express.

Cuối cùng, mình sẽ nhận được một bản in có chưa các thông tin sẽ được ghi trên thẻ CCCD cũng như hình ảnh của mình trên thẻ CCCD sẽ như thế nào. Khá đáng tiếc là mình không nhớ rõ mức phí đóng là bao nhiêu nhưng cũng không quá mắc đâu. Ngoài ra, sau khi đóng tiền, mình còn được tặng kèm theo 1 bao nhựa để sau này có thể bỏ CCCD vào đó.

Bước cuối cùng, mình sẽ nhận được phiếu in các thông tin cũng như hình ảnh trên thẻ CCCD

Bước cuối cùng, mình sẽ nhận được phiếu in các thông tin cũng như hình ảnh trên thẻ CCCD. Nguồn: Cồng thông tin điện tử tình Quảng Ninh.

Trong quá trình làm, mình nhận thấy các cô chú lớn tuổi khi đến thực hiện đổi CCCD sẽ được yêu cầu lăn vân tay đầu tiên tay vì làm theo trình tự các bước như mình. Như các bạn cũng biết thông thường dấu vân tay của người già sẽ khó lấy hơn khá nhiều nên mình không biết liệu nếu không lấy được dấu vân tay thì sẽ như thế nào. 

Một lưu ý cho các bạn nữ như mình chính là tóc tai phải gọn gàng nhé. Tóc mái của bạn không được dài quá chân mày và phần tóc phía sau phải được vén gọn qua tai đấy. Bên cạnh đó thì bạn vẫn có thể được trang điểm nhưng nhớ là đừng quá đậm.

Các bạn nữ khi chụp hình làm CCCD phải để tóc tai gọn gàng.

Các bạn nữ khi chụp hình làm CCCD phải để tóc tai gọn gàng. Nguồn: Thanh Niên.

Nhìn chung, mình nhận thấy thủ tục là không quá phức tạp. Có điều là bạn sẽ mất khá nhiều thời gian nếu làm vào khung giờ như mình bởi giữa các bước, mình phải đợi khoảng từ 15-30 phút. Trong giai đoạn này, lượng người làm CCCD khá lớn nên trong quá trình làm, bạn nên tập trung để khi được gọi tên là có mặt liền, tránh tình trạng bị lỡ mất tên hay người ở sau phải đợi chờ mình.

Số lượng người dân làm CCCD trong thời gian này là rất đông.

Số lượng người dân làm CCCD trong thời gian này là rất đông. Nguồn: VN Express.

Ngoài ra, các cô cán bộ phường sẽ sử dụng khá nhiều phương thức để thông báo với công dân về khung giờ vắng người. Nhờ đó, bạn có thể tranh thủ đến làm mà không cần tốn quá nhiều thời gian. Bản thân mình và người thân trong gia đình nhận được các thông báo này qua Zalo hoặc các cuộc gọi trực tiếp. 

Đừng quên mang theo khẩu trang để sử dụng trong quá trình chờ đợi, vẫn phải đề cao phòng dịch bệnh nhé các bạn.

Theo anh N. trải nghiệm làm CCCD tại Quận 6:

Mình cần phải mang theo các giấy tờ để làm CCCD bao gồm: Sổ hộ khẩu, CMND và giấy khai sinh. Vì vậy khi làm CCCD ở đường Hậu Giang, quận 6 bạn cần lưu ý vấn đề trên nhé!

Ngoài sổ hộ khẩu, mình còn chuẩn bị thêm giấy khai sinh và CMND cũ.

Ngoài sổ hộ khẩu, mình còn chuẩn bị thêm giấy khai sinh và CMND cũ. Nguồn: Trang thông tin điện tử Thành phố Tuyên Quang.

Đầu tiên, mình sẽ nộp toàn bộ giấy tờ như đã đề cập ở bên trên cho cán bộ Công an. Bạn sẽ không cần phải bốc số thứ tự mà thay vào đó là chờ để được gọi tên. Nếu bạn làm CCCD ở khung giờ có nhiều cụ già trên 70 tuổi hoặc có nhiều phường cùng làm một lúc như mình thì sẽ mất khoảng từ 2.5 tiếng đến 3 tiếng để đến được bước tiếp theo.

Sau khi được gọi tên, mình sẽ tiến hành đối chiếu, kiểm tra các thông tin cá nhân bao gồm: Tên, nguyên quán, tôn giáo, ngày sinh… theo hình thức phỏng vấn 1 đối 1 khá nhanh. May mắn là các thông tin đều khớp nhau hoàn toàn nên mình được tiếp tục tiến hành chụp ảnh thẻ cho CCCD. Mình thực hiện bước này khá nhanh, không gặp phải bất cứ trở ngại nào. Vì vậy, mình có thể lấy vân tay ngay sau đó và thành công ngay lần lăn tay đầu tiên luôn.

Quá trình đối chiếu thông tin, lấy vân tay và chụp ảnh diễn ra khá thuận lợi.

Quá trình đối chiếu thông tin, lấy vân tay và chụp ảnh diễn ra khá thuận lợi. Nguồn: Trang thông tin điện tử Thành phố Tuyên Quang.

Cuối cùng là các khoản phí mình phải đóng. Về phí làm CCCD, mình chỉ mất 15.000 đồng cho lần cấp đầu tiên này. Mình chọn thêm hình thức chuyển thằng CCCD về nhà mà thay vì phải lên đến nơi lấy nên cần đóng thêm 30.000 đồng nữa. Tổng cộng, mình mất 45.000 đồng để có thể nhận CCCD về tận tay.

Tổng kết lại thì quá trình cấp CCCD của mình diễn ra cực kỳ đơn giản, không hề phức tạp chút nào. Thái độ của các cán bộ khi tiếp dân cũng thoải mái, không có tình trạng to tiếng nào đâu nhé! Tuy nhiên cũng giống như chị T.A, mình cũng hơi mệt vì thời gian làm tương đối lâu nhưng điều đó là hoàn toàn thông cảm được bởi số lượng người đến làm CCCD rất đông.

Theo chủ tài khoản Facebook Pham An Duong trải nghiệm làm CCCD tại Quận 3:

“Tôi đi đổi CCCD (có gắn chíp). Cám ơn 500 ae (anh em) cho thông tin, thế là mình ung dung lên CA (công an) phường làm thủ tục thôi. Chả cần ăn diện gì đâu, mặc đồ đi làm hàng ngày là đủ rồi.

Chỗ mình làm ở CA (công an) phường Võ Thị Sáu, quận 3. Cơ bản là làm khá nhanh, mất chưa đến 2 tiếng và hướng dẫn tận tình, chu đáo. Nếu mà hành chính công nào cũng như vậy thì tốt quá.

– Khu CCCD có bố trí phòng máy lạnh, WiFi miễn phí, trà đá khăn lạnh miễn phí.

– Qui trình khá rõ ràng:

1. Mang theo CMND hiện tại và hộ khẩu đến đăng ký bàn đầu tiên với 1 chị cán bộ tổ dân phố.

2. Lấy phiếu chờ kêu tên.

3. Ngồi chờ chừng 45 phút thì CA (công an) kêu tên vào kiểm tra lại thông tin và chụp hình. Họ hỏi lại tên tuổi, quê quán, nơi sinh, tên cha, mẹ, vợ, chồng (cross check (kiểm tra chéo) thôi chứ trên máy tính có hết rồi). Họ đối chiếu CMND và hộ khẩu xong rồi trả lại mình.

4. Xong ra phòng lạnh ngồi chờ, coi tấu hài Hoài Linh trên Tivi.

5. 30 phút sau thì được gọi vào lấy vân tay.

6. Xong lại ra phòng ngồi chờ, lại được coi tấu hài.

7. Mang giấy hẹn qua bàn EMS đăng ký gửi tận nhà (phí 30.000 đồng). Nếu không cần bước này thì cứ theo giấy hẹn lên CA (công an) Quận tự nhận sau 1.5 đến 2 tháng nữa.

8. Ra lấy xe về (gửi xe miễn phí luôn).

Vote 4 sao cho thủ tục HCC (hành chính công) này.

Chia sẻ của chủ tài khoản Pham An Duong khi làm CCCD tại khu vực Quận 3.

Chia sẻ của chủ tài khoản Pham An Duong khi làm CCCD tại khu vực Quận 3.

Lưu ý: Thời gian nhận CCCD mới là 1.5-2 tháng. Nên cần đi đổi trước thời hạn của CMND khoảng 2-3 tháng. Trong khi chờ CCCD mới, CMND vẫn dùng bình thường. Nếu lỡ CMND hết hạn mà chưa có CCCD có thể dùng hộ chiếu đi giao dịch nhân hàng vì trong đó có số CMND. Họ sẽ trả lại CCCD bằng đường EMS nên sẽ không có chuyện thu lại CMND cũ”

Theo anh V.G.B. trải nghiệm làm CCCD tại Quận 3

Khá may mắn vì toàn bộ quá trình làm CCCD của mình diễn ra cực kỳ thuận lợi và nhanh chóng. Mình chỉ mất đâu đó khoảng từ 5-10 phút là đã hoàn thành tất cả các bước cần thiết rồi. Nhiều bạn có lẽ cũng sẽ bất ngờ vì độ nhanh-gọn-lẹ này giống như mình đúng không nào?

Nói sơ qua 1 chút tại sao mình lại may mắn như vậy thì tại khu vực mình sinh sống, các cán bộ sẽ tiếp dân đến khoảng 23 giờ đêm. Do đó, mình đã chọn khung thời gian là 22 giờ để lên phường và thực hiện thủ tục hành chính trên. Có lẽ vì cũng đã trễ rồi nên ở Ủy ban phường chỉ có duy nhất mình làm thủ tục cấp CCCD mà thôi. Kết quả là mình không cần phải đợi chờ bất cứ ai cả mà được làm ngay lập tức.

Giấy tờ mình mang theo bao gồm sổ hộ khẩu và CMND, không cần phải có giấy khai sinh. 

Toàn bộ giấy tờ mình mang theo để thực làm CCCD mới

Toàn bộ giấy tờ mình mang theo để thực làm CCCD mới.

Do cả khu vực làm chỉ có duy nhất mình nên sau khi nộp sổ hộ khẩu, cán bộ sẽ xác nhận ngay địa chỉ Phường và Quận đã đúng hay chưa. Tiếp đến mình nộp thẻ CMND cũ của mình và đồng thời trả lời nhanh các câu hỏi liên quan đến thông tin cá nhân để tiến hành đối chiếu, kiểm tra chéo. Trong lúc đó, các anh cán bộ cũng ghi chép nhanh lại một vài điều gì đó mà theo mình suy đoán thì đây có thể là những đặc điểm nhận dạng trên khuôn mặt.

Trong lúc đối chiếu thông tin, các đặc điểm trên khuôn mặt bạn cũng sẽ được ghi nhận.

Trong lúc đối chiếu thông tin, các đặc điểm trên khuôn mặt bạn cũng sẽ được ghi nhận. Nguồn: PLO.

Tiếp theo đó, mình sẽ đến với khâu tương đối quan trọng là lấy dấu tay. Ở khâu này, mình chỉ việc thả lỏng cơ thể, còn lại các anh công an sẽ cầm tay mình lăn trên máy. Sau khi lấy đủ dấu vân tay, mình tiếp tục quá trình với việc chụp ảnh. Do đã tìm hiểu trước về quy định chụp hình khi làm CCCD nên mình chủ động chải gọn gàng đầu tóc, đặc biệt là không để tóc mái chấm chân mày. Bên cạnh đó, mình cũng lựa chọn một chiếc áo có cổ để trông đứng đắn, lịch sự hơn khi chụp ảnh thẻ.

Các cán bộ sẽ cầm tay bạn để lăm trên máy giống như vậy nè!

Các cán bộ sẽ cầm tay bạn để lăm trên máy giống như vậy nè!

Toàn bộ quá trình chụp ảnh của mình cũng diễn ra suôn sẻ không kém phần. Bước tiếp theo, mình sẽ nhận được một phiếu in thông tin cá nhân trên đó để kiểm tra và xác nhận lại. Cuối cùng, là đóng lệ phí và mình được phát giấy hẹn lấy CCCD tại địa điểm làm.

Một bí quyết nho nhỏ bạn có thể lưu ý để quá trình làm CCCD diễn ra thật thuận lợi chính là canh thời gian hợp lý. Ví dụ, ở khu vực của bạn sẽ tiếp dân đến 24 giờ thì trước đó từ 1 đến 2 tiếng, bạn có thể ghé ngang qua để kiểm tra lượng người làm CCCD có đông hay không. Nếu không quá đông thì đây chính là thời cơ thích hợp để có thể làm CCCD nhanh chóng rồi đó.

Tổng kết

Nhìn chung, quá trình làm CCCD cũng khá đơn giản, rõ ràng. Tuy đang ở giai đoạn cao điểm nhưng có thể thấy Nhà nước cũng như địa phương đã tạo điều kiện hết sức để mọi người dân đều được làm CCCD. Đương nhiên sẽ không tránh khỏi tình trạng phải chờ đợi trong thời gian dài nhưng đây vẫn là vấn đề có thể thông cảm được.

Còn bạn, bạn đã làm CCCD chưa? Bạn có trải nghiệm gì về quá trình làm không, hãy để lại bình luận ở dưới nhé!