Cách kiểm tra, khắc phục lỗi rò rỉ email, số điện thoại Facebook

Thông tin về rò rỉ dữ liệu cá nhân của hơn 500 triệu người dùng Facebook. Hướng dẫn kiểm tra bằng Have I Been Pwned và khắc phục lỗi rò rỉ email, số điện thoại Facebook.

Facebook là một trong những mạng xã hội có người dùng lớn trên thế giới. Chính vì vậy, vấn đề bảo mật thông tin cá nhân trở nên vô cùng nhạy cảm. Trong bài viết sau đây, mình sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra và khắc phục lỗi rò rỉ dữ liệu email, số điện thoại của tài khoản Facebook cá nhân. Cùng theo dõi với mình nhé!

Cách kiểm tra và khắc phục lỗi rò rỉ email, số điện thoại Facebook

Bài viết được hướng dẫn trên điện thoại Samsung Galaxy A50s. Bạn cũng có thể thao tác trên các thiết bị máy tính sử dụng hệ điều hành Windows, macOS và điện thoại với hệ điều hành Android, iOS khác tương tự.

I. Rò rỉ email, số điện thoại Facebook

Những ngày vừa qua, người dùng Facebook đang cảm thấy vô cùng lo lắng khi tiếp xúc với loạt thông tin nghi vấn về vụ việc rò rỉ email, số điện thoại tài khoản cá nhân. Vụ việc bắt đầu vào ngày 03/04, khi một người dùng phát hiện số điện thoại cùng nhiều dữ liệu cá nhân khác của hơn 533 triệu người dùng Facebook trên một diễn đàn tin tặc cấp thấp. File dữ liệu này gồm tài khoản người dùng đến từ 106 quốc gia, trong đó có hơn 32 triệu người dùng ở Mỹ.

Hơn 500 triệu người dùng Facebook bị công bố dữ liệu cá nhân trên một diễn đàn tin tặc

Facebook cũng nhanh chóng đưa ra lời đính chính rằng tin tặc đã thu thập dữ liệu cá nhân của khoảng nửa tỉ người dùng vào năm 2019. Thông tin bị đánh cắp bằng cách tận dụng một tính năng được thiết kế để giúp mọi người dễ dàng tìm thấy bạn bè qua danh sách liên hệ. Tuy nhiên, lời giải thích từ Facebook không thể làm cho cộng đồng người dùng Facebook yên tâm hơn. Vì vậy, họ yêu cầu phía nhà phát triển phải nâng cao tính bảo mật cũng như kêu gọi mọi người cùng cảnh giác với các cài đặt quyền riêng tư.

II. Hướng dẫn kiểm tra tài khoản

Have I Been Pwned là trang web được lập ra bởi Troy Hunt – Giám đốc khu vực của Microsoft và nhà sáng lập Pluralsight. Website cho phép người dùng kiểm tra thông tin cá nhân bị lộ trong các vụ vi phạm dữ liệu bằng cách nhập địa chỉ email hoặc số điện thoại của họ. Sau khi kiểm tra, dịch vụ sẽ liệt kê các vi phạm dữ liệu đã làm rò rỉ thông tin cá nhân của người dùng đó.

Bước 1: Truy cập vào Have I Been Pwned

Bước 2: Nhập email hoặc số điện thoại vào khung trắng > Nhấn chọn pwned?.

Nhập email hoặc số điện thoại > Nhấn chọn pwned?

Bước 3: Sau khi kiểm tra, hệ thống sẽ thông báo kết quả:

  • Oh no – Pwned! cùng với thanh thông báo đỏ: nghĩa là tài khoản đã xảy ra lỗi bảo mật.
  • Good news – no pwned found! cùng thanh thông báo xanh: nghĩa là tài khoản bảo mật tốt.

Good news – no pwned found! nghĩa là dữ liệu tài khoản không bị đánh cắp

III. Khắc phục lỗi bảo mật

1. Thay đổi mật khẩu Facebook

Khi xác định dữ liệu cá nhân bị rò rỉ với thông báo Oh no – Pwned!, bạn cần nhanh chóng thay đổi mật khẩu Facebook thỏa những yêu cầu sau đây:

  • Độ dài mật khẩu tối thiểu là 8 ký tự.
  • Phải có cả chữ thường, chữ in hoa, chữ số và ít nhất một ký tự đặc biệt như @_!_%_?.
  • Không nên dùng lại những mật khẩu đã sử dụng trước đó.

Thay đổi mật khẩu Facebook

Sau đó, bạn hãy kích hoạt chế độ xác thực bảo mật hai lớp. Đây là tính năng yêu cầu bạn xác thực danh tính thông qua email, số điện thoại đã cung cấp. Từ đó giúp bảo mật tốt hơn, kiểm soát được tài khoản khi có ai đó cố tình muốn thay đổi mật khẩu Facebook của bạn.

2. Hủy dịch vụ liên kết với tài khoản

Hướng dẫn nhanh:

Vào Facebook cá nhân, nhấn chọn biểu tượng 3 dấu gạch ngang > Chọn mục Cài đặt & quyền riêng tư > Nhấn chọn Cài đặt > Chọn mục Ứng dụng và trang web > Chọn Chỉnh sửa ở mục Đã đăng nhập bằng Facebook > Nhấn chọn ứng dụng hoặc game > Chọn Gỡ để hủy liên kết.

Hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Vào Facebook cá nhân, nhấn chọn biểu tượng 3 dấu gạch ngang.

Nhấn chọn biểu tượng 3 dấu gạch ngang

Bước 2: Bạn nhấn chọn mục Cài đặt & quyền riêng tư > Chọn Cài đặt.

Nhấn chọn Cài đặt & quyền riêng tư > Chọn Cài đặt

Bước 3: Sau đó, bạn chọn mục Ứng dụng và trang web.

Chọn mục Ứng dụng và trang web

Bước 4: Nhấn chọn Chỉnh sửa ở mục Đã đăng nhập bằng Facebook.

Nhấn chọn Chỉnh sửa ở mục Đã đăng nhập bằng Facebook

Bước 5: Cuối cùng, bạn chọn ứng dụng hoặc game muốn hủy liên kết > Chọn Gỡ là đã hoàn tất rồi nhé!

Nhấn chọn ứng dụng hoặc game > Chọn Gỡ để hủy liên kết

Vậy là mình đã hướng dẫn bạn cách kiểm tra cũng như khắc phục lỗi bảo mật, rò rỉ thông tin tài khoản Facebook. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ với mọi người nếu thấy bài viết hữu ích nhé!

Theo TGDD