Cẩn thận kẻo mất tài khoản Facebook vì trò lừa tinh vi mới

Nếu chẳng may vô ý, người dùng có thể mất tài khoản Facebook chỉ sau vài thao tác.

Nếu chẳng may vô ý, người dùng có thể mất tài khoản Facebook chỉ sau vài thao tác.

Thời gian gần đây, chiêu trò lừa đảo đánh cắp tài khoản Facebook theo cách vô cùng tinh vi lại rộ lên trên mạng xã hội. Nếu chẳng may vô ý, người dùng có thể mất tài khoản Facebook chỉ sau vài thao tác.

Cụ thể, nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam những ngày gần đây để liên tục nhận được thông báo từ Facebook, cho biết tài khoản của họ được gắn thẻ (tag) trong một bình luận của một người nào đó, dù hai người không kết bạn với nhau trên Facebook.


Một bình luận lừa đảo nhằm dẫn dụ người dùng ấn vào đường link, thực hiện đăng nhập sau đó chiếm đoạt tài khoản Facebook của nạn nhân. (Ảnh chụp màn hình)

Sau khi bấm vào thông báo “có người nhắc đến bạn trong một bình luận”, người dùng Facebook sẽ được dẫn đến một bình luận được viết trên mạng xã hội này.

Bình luận có nội dung được cho là video nhạy cảm của một người đẹp, đính kèm hình ảnh của một nữ diễn viên nổi tiếng và đường link đi kèm.

Khi truy cập đường link trong chỉ dẫn, người dùng được dẫn tới một trang web khác với thông báo “nội dung 18+” và đề nghị phải đăng nhập Facebook để tiếp tục.


Website chứa hình ảnh nhạy cảm được kẻ lừa đảo đính kèm trong bình luận. Khi nạn nhân ấn vào đường link, yêu cầu đăng nhập Facebook để tiếp tục xem “nội dung 18+”. (Ảnh: Lưu Quý / VnExpress)

Tuy nhiên, trang web này thực chất là trang web giả mạo được các đối tượng sao chép giống với giao diện đăng nhập của Facebook.

Nếu nhập vào đó email (hoặc số điện thoại) và mật khẩu, tài khoản của bạn sẽ bị kẻ gian chiếm đoạt và bán lại cho các bên thứ ba, hoặc nghiêm trọng hơn nữa là bị kẻ gian sử dụng như một công cụ để đánh cắp tài khoản, lừa đảo những người dùng nhẹ dạ khác.


(Ảnh minh hoạ: Kaspersky)

Được biết, chiêu thức lừa đảo này không hề mới và đã được kẻ gian sử dụng nhiều lần, gần đây nhất là vào thời điểm cuối năm 2020. Theo đó, kẻ gian sẽ sử dụng một số tài khoản Facebook ảo để đăng bài với tiêu đề gây tò mò, sau đó tag (gắn thẻ) nhiều người, kể cả những người không có mối quan hệ bạn bè trên Facebook.

Nếu nhấp vào bài đăng đính kèm, người dùng sẽ được chuyển hướng đến một trang web có giao diện đăng nhập tương tự Facebook. Trong trường hợp tò mò và làm theo, tài khoản của bạn sẽ bị kẻ gian chiếm đoạt.


Địa chỉ của trang web lừa đảo không phải Facebook.com. (Ảnh: Digital Information World)

Theo các chuyên gia, người dùng không nên ấn vào các bài đăng lạ, bỏ qua những thông tin được người lạ tag vào và đặc biệt lưu ý kiểm tra kỹ địa chỉ của trang web trước khi điền bất cứ thông tin gì.

Người dùng Facebook cũng nên bật tính năng xác thực hai lớp, đồng thời thường xuyên thay đổi mật khẩu với những tài khoản quan trọng.

Duy Huỳnh/ Saostar