Không đổi từ CMND sang CCCD gắn chip có bị phạt? Mức phạt bao nhiêu?

Giải đáp thắc mắc không đổi chứng minh nhân dân (CMND) sang căn cước công dân (CCCD) có gắn chip mới thì có bị phạt hay không và mức phạt là bao nhiêu. Click để xem chi tiết!

Những ngày gần đây, chỉ cần cầm điện thoại lướt một vòng mạng xã hội là có thể thấy rầm rộ thông tin về việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip mới. Vậy nếu không đổi từ chứng minh nhân dân (CMND) sang căn cước công dân thì có bị phạt không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn!

Thông tin trong bài viết tham khảo từ Luật sư Phạm Thanh Hữu – Đoàn luật sư TP.HCM (dẫn theo nguồn báo VNExpress).

1. Không đổi từ CMND sang CCCD gắn chip có bị phạt không?

Tính đến thời điểm ngày 24/03/2021 thì vẫn chưa có văn bản pháp luật về cơ chế xử phạt việc không đổi thẻ CCCD, tuy nhiên theo Điểm b Khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì có nêu rõ sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền (100.000đ – 200.000 đồng) đối với hành vi không thực hiện cấp mới, cấp lại và đổi CMND theo quy định.

Như vậy, có thể thấy, nếu bạn đang sử dụng CMND thuộc diện phải cấp mới (được liệt kê trong mục 2 dưới đây) nhưng không cấp thì sẽ có thể bị phạt với số tiền lên đến 200.000 đồng.

2. Những trường hợp nào sẽ bị phạt nếu không đổi sang CCCD gắn chip?

Như thông tin đã nói ở mục 1 cũng như trên thực tế, từ đầu năm 2021, cả nước đã ngừng cấp Chứng minh nhân dân và Căn cước công dân mã vạch.

Vì vậy, các trường hợp sẽ bị phạt nếu không đổi sang CCCD gắn chip được hiểu là các trường hợp nằm trong diện cần phải làm thủ tục đổi/cấp lại CMND thể theo Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP sau:

– Mất CMND.

– CMND hết thời hạn sử dụng.

– CMND hư hỏng không sử dụng được.

– Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh.

– Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

– Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

Theo TGDD