4 thủ thuật khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10 hiệu quả

Bạn đã từng rơi vào trường hợp cần mở máy tính để lấy tài liệu nhanh chóng, nhưng máy lại khởi động quá lâu khiến bạn cảm thấy khó chịu? Đừng lo vì ở bài viết này sẽ mách bạn 4 thủ thuật khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10 hiệu quả.

Bạn đã từng rơi vào trường hợp cần mở máy tính để lấy tài liệu nhanh chóng, nhưng máy lại khởi động quá lâu khiến bạn cảm thấy khó chịu? Đừng lo vì ở bài viết này sẽ mách bạn 4 thủ thuật khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10 hiệu quả.

Vô hiệu hóa Fast Startup

Vô hiệu hoá Fast Startup chính là bước đầu tiên mà bạn nên thử mỗi khi máy tính của bạn boot rất chậm, mặc định thì Windows đã bật tính năng này lên. Theo lý thuyết, tính năng này sẽ giảm thời gian khởi động bằng cách tải trước một số thông tin trước khi máy tính của bạn tắt hẳn. Tuy nhiên thực tế lại cho thấy điều ngược lại, việc vô hiệu hóa Fast Startup gây ảnh hưởng đến tốc độ boot trên Windows 10, có thế sẽ giúp thiết bị của bạn khởi động nhanh hơn.

Để vô hiệu hóa Fast Startup, bạn hãy truy cập vào System > Power & Sleep. Ở góc bên phải màn hình, chọn vào Additional power settings để mở Power Options trong Control Panel.

Tại đây, bạn chọn tiếp vào Choose what the power buttons do.

Sau đó, bạn hãy chọn vào dòng chữ Change settings that are currently unavailable để cấp quyền admin để thay đổi thiết lập ở trang này. Trong trang mới hiện ra, bấm vào Turn on fast startup (recommended) và Save Changes để vô hiệu hoá thiết lập này.

Lưu ý: Nếu không thấy tuỳ chọn Fast Startup có nghĩa là bạn chưa bật tính năng Hibernate (Ngủ Đông) và nó sẽ không hiện ra. Hãy mở Command Prompt bằng quyền admin rồi gõ dòng lệnh sau: powercfg / hibernate on.

Thiết lập bộ nhớ ảo

Bộ Nhớ Ảo (Virtual Memory) là một tính năng mà Windows sử dụng ổ cứng để làm bộ nhớ RAM. Như bạn đã biết, RAM càng nhiều thì hệ thống càng xử lí được nhiều thông tin, vì vậy nếu độ chiếm dụng RAM của các chương trình càng nhiều thì hệ thống sẽ phải dùng đến bộ nhớ ảo.

Thông thường, Windows 10 sẽ tự động quản lý bộ nhớ ảo với số lượng cực thấp dẫn đến việc giảm thời gian khởi động cho hệ thống. Vì vậy, bạn hãy thiết lập bộ nhớ ảo thủ công bằng cách:

Mở Start rồi gõ Performance, chọn vào Adjust the appearance and performance of Windows.

Cửa sổ mới sẽ hiện lên, bạn hãy chọn vào phần Advenced. Lúc này bạn sẽ thấy số lượng RAM ảo ở dòng chữ Total paging file size for all drives. Nếu nó quá thấp, bạn hãy bấm vào nút Change bên cạnh để thay đổi.

Tiếp theo, bạn hãy bỏ chọn Automatically manage paging file size for all drives bằng cách tick vào nó, sau đó chọn tiếp Custom Size để nhập giá trị RAM ảo bạn mong muốn ở hai ô Initial Size và Maximum Size. Cuối cùng khởi động lại máy tính là được.

Tắt các tính năng hỗ trợ Linux

Windows Subsystem for Linux là một tính năng trong Windows 10 cho phép thiết bị chạy các ứng dụng Linux trên Windows 10. Tính năng này đôi khi sẽ khiến cho máy tính của bạn khởi động chậm hơn so với bình thường. Vì vậy để khắc phục, bạn hãy tắt tính năng hỗ trợ Linux đó đi. Cụ thể như sau.

Mở menu Start, nhập optionalfeatures và nhấn Enter để mở Windows Features.

Windows Features sẽ hiện ra ngay sau đó. Lúc này, bạn hãy kéo xuống mục Windows Subsystem for Linux và bỏ tick vào nó, sau đó khởi động lại máy.

Kiểm soát Startup (Những chương trình khởi động cùng Windows)

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho máy tính của bạn chạy “ì ạch”. Việc bạn cần làm đó là mở Task Manager lên bằng tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC, sau đó truy cập đến tab Startup để xem những chương trình nào khởi động cùng Windows. Hãy giữ lại những gì cần thiết, còn những gì không cần thiết bạn có thể vô hiệu hoá bằng cách nhấn chuột phải vào chương trình đó và chọn Disable.

Trên đây là 4 thủ thuật khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10 hiệu quả. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ bài viết này tới bạn bè và người thân nhé!

Theo Cellphones