Có thể bạn chưa biết: Giải mã 12 số trên CCCD gắn chip mới, có thể biết được giới tính, năm sinh,… đây là cách xác định

Mỗi người dân sở hữu thẻ CCCD sẽ có một mã số định danh gồm 12 chữ số. Tuy nhiên, có rất ít người biết đến ý nghĩa của dãy số này, sau đây mình sẽ bật mí đến các bạn.

Căn cước công dân (CCCD) có gắn chip sẽ sớm trở thành một trong những loại giấy tờ tùy thân chính của công dân Việt Nam, hình thức mới của giấy chứng minh nhân dân. Mỗi người dân sở hữu thẻ CCCD sẽ có một mã số định danh gồm 12 chữ số. Tuy nhiên, có rất ít người biết đến ý nghĩa của dãy số này, sau đây mình sẽ bật mí đến các bạn.

Số căn cước của mỗi cá nhân hay còn gọi là số định danh sẽ gồm 12 chữ số. Trong đó, 6 số đầu tiên là mã quy định, chỉ cần căn cứ vào đó sẽ biết công dân sinh vào thế kỷ nào (20 hay 21), sinh năm, khai sinh ở đâu và cả giới tính. Đối với 6 số còn lại thì đơn giản chỉ là số để “định danh” mỗi cá nhân.


Ý nghĩa dãy số trên CCCD (nguồn: LuatVietnam)

Cụ thể, đối với 6 ký tự đầu, ý nghĩa như sau:

  • 03 chữ số đầu tiên chính là mã vùng của tỉnh hoặc thành phố nơi mà công dân đăng ký CCCD. Ví dụ bạn đăng ký tại TP.HCM, số căn cước của bạn sẽ bắt đầu bằng 079, hay TP Hà Nội là 001,…
  • 01 chữ số tiếp theo sẽ xác định giới tính và thế kỷ được sinh ra. Nếu sinh ra ở thế kỷ thứ 20, nam sẽ là số 0, nữ là số 1, nếu sinh ra ở thế kỷ 21, nam sẽ là số 2 và nữ là số 3.
  • 02 chữ số kế tiếp chính là viết tắt hai số cuối năm sinh của bạn.

Sau đây mình xin đưa ra một ví dụ, đối với CCCD số 001099000001 chúng ta sẽ xác định được người này đăng ký ở TP Hà Nội, giới tính là nam, sinh năm 1999 và có số thứ tự ngẫu nhiên là 000001. Giờ hãy mang CCCD của mình ra và “test” thử đi nào.

Hiện tại Bộ Công An đã triển khai việc cấp thẻ CCCD có gắn chip cho người dân trên cả nước. Được biết đây là loại thẻ có thể thay thế cho rất nhiều loại giấy tờ như: Chứng minh nhân dân, bảo hiểm y tế, sổ hộ khẩu, bằng lái xe,…

Sở dĩ loại thẻ mới này được khuyến khích sử dụng vì chúng được tích hợp chip thông minh có thể lưu trữ nhiều trường tài liệu kể trên, thuận tiện hơn trong việc định danh người dân.

Bạn đã đổi thẻ CCCD gắn chip chưa?

Theo TGDD