Cách kiểm tra độ chai pin laptop Win 10 chính xác nhất, không cần phần mềm thứ 3

Không cần tới phần mềm bên thứ ba, nay bạn đã có cách kiểm tra độ chai pin laptop Windows 10 trực tiếp trên hệ thống máy.

Không cần tới phần mềm bên thứ ba, nay bạn đã có cách kiểm tra độ chai pin laptop Win 10 trực tiếp trên hệ thống máy.

Khác với những phiên bản hệ điều hành Windows mà Microsoft đã phát triển trước đó, Windows 10 có tính năng Battery Report (Báo cáo pin) với đầy đủ các thông số như sức khoẻ pin hiện tại, thời gian sử dụng, chu kỳ sạc, nguồn điện,… Tất cả những dữ liệu này sẽ giúp bạn biết được xem tình trạng pin ra sao và ước tính được đã đến lúc thay pin chưa.

Cách kiểm tra độ chai pin laptop Win 10

  • Bước 1: Battery Report (Báo cáo pin) được tạo thông qua Windows PowerShell. Để truy cập, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn vào dòng Windows PowerShell (Admin) từ menu xuất hiện. Nếu hệ thống hỏi, nhấn vào Yes.

  • Bước 2: Nhập dòng lệnh powercfg /batteryreport này vào và nhấn Enter.
  • Bước 3: Để biết báo cáo pin vừa tạo nằm ở đâu, bạn có thể nhìn ở ngay trong cửa sổ sẽ có chỉ dẫn.

  • Bước 4: Mở file báo cáo lên, phần Installed batteries chính là thứ bạn cần.

Bây giờ bạn hãy để ý vào hai dòng Design Capacity và Full Charge Capacity, Design Capacity chính là dung lượng ban đầu của viên pin lúc mới xuất xưởng và Full Charge Capacity chính là dung lượng của viên pin còn lại.

Dựa vào khoảng cách giữa hai con số mà bạn sẽ biết được sự chênh lệch của dung lượng pin ban đầu và hiện tại, nếu nó giao động từ 15.000mAh – 2000mAh thì bạn hãy lưu ý về cách sử dụng laptop khi dùng pin, tốt nhất là nên cắm pin liên tục. Nếu có điều kiện hơn thì bạn nên thay một viên pin mới, hoặc dùng máy lâu quá rồi thì có thể suy nghĩ về việc nâng cấp đời.

Các thông số còn lại của báo cáo pin

  • Battery Capacity History: Mục này sẽ cho bạn biết dung lượng pin đã thay đổi như thế nào theo thời gian sử dụng. Ở bên phải là Design Capacity (dung lượng pin thực ban đầu xuất xưởng), bên trái là dung lượng sạc đầy hiện tại của pin, dung lượng này sẽ giảm theo thời gian khi bạn sử dụng máy tính.

  • Battery Life Estimates: Mục này là ước tính thời lượng pin. Ở cột bên phải, bạn sẽ thấy pin có thể sử dụng được bao lâu trên dung lượng xuất xưởng, Ở bên phải là thời lượng thực tế mà bạn có thể sử dụng. Còn thời gian sử dụng hiện tại nằm ở dòng cuối cùng. Trong trường hợp này, máy tính của mình sẽ kéo dài 6:02:03 ở Design Capacity, nhưng hiện tại sẽ kéo dài 4:52:44.

  • Recent Usage: Mục này báo cho bạn biết về cách sử dụng pin trong ba ngày gần nhất, trong đó bao gồm sử dụng máy tính bảo nguồn hay pin, thời gian sử dụng ra sao.

  • Usage History: Mục này sẽ báo cáo cho bạn về thời gian sử dụng chi tiết theo từng thời kỳ, tính theo pin (Battery Duration) và tính theo sạc (AC Duration).

Trên đây là cách kiểm tra độ chai pin laptop Windows 10. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng biết nhé. Chúc bạn thành công!