Tại sao Windows luôn bắt đầu từ ổ C, còn ổ A và B thì biến mất?

Cái gì cũng có lý do của nó anh em ạ…

Cái gì cũng có lý do của nó anh em ạ…

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao ổ cứng trong máy tính lại được đánh thứ tự bắt đầu từ chữ C rồi lần lượt đến D, E, F… mà không phải bắt đầu từ chữ A, B không? Tất nhiên là cái gì cũng có lý do của nó, và trong bài viết này mình sẽ giải đáp thắc mắc đó để anh em khỏi bị dằn vặt mỗi khi đêm về nữa nhé.

Ngày trước, cái thời những năm 80 của thế kỷ 20 ấy, trong máy tính chỉ có duy nhất một ổ đĩa mềm mà thôi, trừ khi bạn là “dân chơi” chịu bỏ ra khoảng… 1000USD (vào thời đó) để tậu thêm một ổ đĩa mềm thứ hai thì không nói làm gì.

Bẵng cho đến một thời gian sau thì máy tính mới bắt đầu được trang bị 2 ổ đĩa mềm, một để chứa file boot và một để chứa dữ liệu hoặc phần mềm. Và để phân biệt 2 ổ đĩa này thì nó được gán cho hai chữ cái là A và B. Với ổ A: là để boot hệ điều hành và ổ B: là để chứa phần mềm khác.

Sau đó thì ổ đĩa cứng HDD bắt đầu có giá “mềm” hơn nên nó cũng dần trở nên phổ biến hơn. Vì thế nên máy tính thường được trang bị 2 ổ đĩa mềm và thêm một ổ HDD nữa. Do chữ A và B đã xài cho 2 ổ đĩa mềm rồi nên ổ HDD sẽ được gán cho chữ C (theo thứ tự trong bảng chữ cái alphabet).

Dần dà qua năm tháng, ổ cứng được hỗ trợ thêm tính năng phân vùng, và máy tính cũng gắn được nhiều ổ cứng hơn nên các chữ cái tiếp theo cũng được lôi ra sử dụng. Và mặc dù chúng ta không còn sử dụng ổ mềm nữa, Microsoft vẫn giữ nguyên “truyền thống” đặt tên này cho đến ngày nay: Ổ đĩa mềm là A và B, còn những ổ cứng khác thì cứ C, D, E… mà đếm tới nhé.

Tất nhiên, hiện tại thì bạn vẫn có thể đổi ổ cứng trong máy thành chữ cái A và B thông qua công cụ Disk Management được tích hợp sẵn trong Windows nếu thích.

Nếu anh em còn thắc mắc nào khác mà vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao thì hãy để lại lời nhắn cho mình nhé, mình sẽ cố gắng tìm lời giải đáp hợp tình hợp lý nhất cho anh em.

Nguồn: https://gamek.vn/bi-an-windows-luon-bat-dau-tu-o-c-day-la-ly-do-ma-o-a-va-b-bien-mat-20210107113641958.chn