Hướng dẫn tự động viết hoa sau dấu chấm trong Word, hoặc viết hoa đầu câu không cần phải bật Caps lock

Nếu như bạn là một nhân viên văn phòng thì việc đánh máy trên MS Word là chuyện phải làm thường ngày như cơm bữa đúng không.

Nếu như bạn là một nhân viên văn phòng thì việc đánh máy trên MS Word là chuyện phải làm thường ngày như cơm bữa đúng không. Việc bật/ tắt CapsLook để viết hoa thường xuyên sẽ khiến bạn tốn thêm chút ít thời gian trong quá trình nhập văn bản và đôi khi còn bỏ sót vài ký tự quên không viết hoa nữa cơ, điều หàყ có thể khiến sếp không hài lòng về tính cẩn thận của bạn.

Phải làm тнế หàσ để khắc phục được các lỗi cơ bản như vậy, những lỗi mà là bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Ok,  trong bài hướng dẫn ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một mẹo nhỏ trên MS Word 2007 trở lên, đó là cách chuyển đổi chữ thường sang chữ in hoa và ngược lại theo câu, chữ hoặc tự động viết hoa sau dấu chấm trong Word một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

I. Chuyển đổi chữ thường sang chữ in hoa và ngược lại theo câu, chữ hoặc sau dấu chấm một cách tự động

+ Bước 1: Bạn mở file Word mà bạn cần xử lý lên.

+ Bước 2: Sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để bôi đen toàn bộ văn bản mà bạn cần xử lý. Sau đó bạn click chuột vào biểu tượng (Aa) như hình bên dưới.

Tại đâყ bạn sẽ có 5 lựa chọn, đó là:

1/ Sentence case: Viết hoa tất cả các chữ đầu câu

2/ Lowercase: Viết chữ thường tất cả các chữ trên văn bản.

3/ UPPERCASE: Viết hoa tất cả các chữ có trên văn bản.

4/ Capitalize Each Word: Viết hoa các ký tự trước mỗi chữ, và sau dấu chấm.

5/ Tgoogle Case: Viết hoa toàn bộ văn bản trừ ký tự đầu tiên của mỗi chữ.

II. Thiết lập mặc định viết sau dấu chấm và đầu câu trong Word

Nói chung là mặc định thì trong Word đã tự động kích hoạt sẵn hết các tính năng หàყ rồi. Tuy nhiên vì một lý do หàσ đó mà nó bị bắt đi thì bạn có thể thiết lập lại như sau:

+ Trường hợp bạn dùng Word 201o, 2013, 2016, 2019…. trở đi thì bạn нãყ làm tương tự như hình bên dưới:

Bạn nhấn vào File.

Sau đó chọn Options để vào phần thiết lập.

Tại đâყ bạn chọn là Proofing => sau đó bạn nhấn chọn Auto Correct Options….

Sau đó bạn tích chọn vào ô Capitalize first letter of sentences như hình bên dưới. Ở đâყ mình sẽ tích chọn tất cả và nhấn OK là xong.

+ Trường hợp bạn dùng Word 2003: Bạn vào Tool => chọn AutoCorrect Options…

+ Trường hợp bạn dùng Word 2007: Bạn nhấn vào Office Button ở góc trái trên cùng của file Word => chọn Word Options => chọn tiếp Proofing => chọn Auto Correct Options và thiết lập tương tự như bên trên.

Lời kết

Ok, vậy là xong rồi, rất đơn giản để bạn có thể hạn chế đến mức thấp nhất các lỗi chính tả ngớ ngẩn và các lỗi trong việc trình bày văn bản mà bạn vẫn hay mắc phải.

Với cách sử dụng công cụ (Aa) trong Word bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian trong việc chỉnh sửa, rà soát văn bản, nhất là với những file Word dài. Bạn sẽ không còn phải bắt gặp những cái nhìn và nét mặt cau có của sếp khi đọc văn bản nữa

Đến đâყ bài viết hướng dẫn tự động viết hoa sau dấu chấm trong Word của mình cũng xin được tạm dừng rồi. Hi vọng với mẹo nhỏ trong việc sử dụng Word hôm nay sẻ hữu ích với các bạn.

Chúc các bạn thành công !

CTV: Lương Trung – Blogchiasekienthuc.com