Tại sao sóng Wi-Fi hiện 5 vạch nhưng mạng vẫn chậm? Cách nào để khắc phục?

Sóng Wi-Fi hiện 5 vạch nhưng mạng vẫn chậm là một tình trạng rất phổ biến, và để khắc phục thì bạn cần biết vài điều về Wi-Fi và Internet.

Để khắc phục tình trạng Wi-Fi 5 vạch nhưng mạng vẫn chậm, ta cần tìm hiểu đôi chút về Wi-Fi và Internet.

Phân biệt sóng Wi-Fi và tốc độ Internet

Trước hết bạn cần biết sóng Wi-Fi là do thiết bị của bạn phát ra, còn tốc độ Internet là do nhà cung cấp mạng kiểm soát, do đó sóng Wi-Fi 5 vạch không có nghĩa là mạng sẽ mạnh.

Cụ thể hơn, mạng Wi-Fi của bạn sẽ cần có 2 thiết bị để vận hành là modem và router (đôi khi cả hai sẽ được tích hợp thành một). Trong đó, modem chịu trách nhiệm cung cấp Internet thông qua cáp quang hoặc đường dây điện thoại. Router chịu trách nhiệm phát ra sóng Wi-Fi và dùng Wi-Fi để chia sẻ Internet đến các thiết bị như smartphone hay máy tính.

Như vậy, tình trạng sóng Wi-Fi hiện 5 vạch nhưng tốc độ mạng chậm cho thấy router của bạn đang hoạt động bình thường, tuy nhiên modem thì đang có vấn đề.

Cách khắc phục tình trạng tốc độ Internet yếu

Gọi điện cho nhà mạng

Như đã đề cập bên trên, tốc độ mạng là do nhà cung cấp mạng kiểm soát, nên nếu thấy mạng nhà quá chậm thì bạn nên gọi điện lên tổng đài kĩ thuật của nhà cung cấp mạng để hỏi xem internet có đang hoạt động bình thường không.

Tắt và mở lại cả modem mạng

Thỉnh thoảng hai thiết bị này sẽ bị lỗi xung đột đường truyền, tuy không phải lỗi nghiêm trọng nhưng có thể khiến tốc độ mạng bị chậm tạm thời, do đó khởi động lại thiết bị có thể sẽ giải quyết được vấn đề.

Ngoài ra theo ghi nhận của nhiều người dùng, modem nếu hoạt động liên tục không nghỉ trong thời gian dài cũng có thể gây ra tình trạng này, do đó thỉnh thoảng bạn nên tắt modem khoảng vài tiếng cho thiết bị được nghỉ ngơi, sau đó hãy khởi động lại và sử dụng tiếp.

Tắt bớt các thiết bị truy cập

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì mỗi người có thể sở hữu ít nhất 2 thiết bị gồm smartphone và máy tính cá nhân, tính thêm cả máy tính để bàn, máy in, TV thông minh, v.v… thì tổng số lượng truy cập Wi-Fi trong nhà có thể lên đến 10 hoặc hơn. Có quá nhiều thiết bị cùng sử dụng mạng như vậy sẽ làm mạng bị nghẽn và giảm tốc độ. Để khắc phục, bạn hãy cân nhắc cho một số thiết bị chuyển sang dùng Internet cáp dây, hoặc thiết bị nào đang không sử dụng thì tắt tính năng Wi-Fi để mạng Wi-Fi nhà được “dễ thở” hơn.

Ngoài ra, nếu có một trong số các thiết bị truy cập đang xem phim online hoặc tải game, tải phim có kích thước lớn thì đường truyền sẽ bị hút về thiết bị đó, làm giảm tốc độ internet trên các thiết bị còn lại. Vì vậy mỗi khi thấy mạng yếu hãy kiểm tra lại trong nhà xem có ai đang xem phim hoặc tải game không nhé.

Đổi mật khẩu Wi-Fi

Một khả năng khác là có thể Wi-Fi nhà bạn đang bị bên ngoài dùng trộm, mà có quá nhiều người dùng thì mạng sẽ bị nghẽn và chậm. Bạn có thể tham khảo cách kiểm tra có ai đang dùng trộm Wi-Fi nhà mình không tại đây. Nếu xác định được là có, hãy nhanh chóng đổi mật khẩu Wi-Fi nha.

Theo FPT Shop