Người dân không nên ồ ạt đi làm Căn cước công dân có gắn chip, vì luật không bắt buộc

Những ngày qua, nhiều người hiểu nhầm rằng Nhà nước bắt buộc người dân phải đổi từ Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân sang Căn cước công dân có gắn chip nên ồ ạt đi làm Căn cước công dân có gắn chip.

Những ngày qua, nhiều người hiểu nhầm rằng Nhà nước bắt buộc người dân phải đổi từ Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân sang Căn cước công dân có gắn chip nên ồ ạt đi làm Căn cước công dân có gắn chip.

Việc ồ ạt đi làm Căn cước công dân có gắn chip như trên gây quá tải cho cơ quan công an, tốn thời gian chờ đợi của người dân; cũng như trong giai đoạn vẫn còn dịch bệnh Covid-19, việc đông người tại cơ quan công an thì nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh sẽ tăng cao.

Về vấn đề này, trao đổi với chúng tôi, Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, pháp luật không bắt buộc người dân phải đổi từ Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân sang Căn cước công dân có gắn chip nếu Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân cũ vẫn còn hiệu lực.

Ảnh minh họa

Cụ thể, theo khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước công dân năm 2014 thì Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày 01/01/2016 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Theo Điều 2 Nghị định 05/1999/NĐ-CP thì Chứng minh nhân dân có giá trị sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp.

Đồng thời, theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 06/2021/TT-BCA thì thẻ Căn cước công dân đã được cấp trước ngày 23/01/2021 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Theo Điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014, thẻ Căn cước công dân được đổi trong các trường hợp sau đây:

– Khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

– Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được.

– Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhận dạng.

– Xác định lại giới tính, quê quán.

– Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân.

– Khi công dân có yêu cầu.

Đối với trường hợp bị mất thẻ Căn cước công dân, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam thì công dân sẽ được cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Căn cứ vào các quy định nêu trên, nếu Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân của mọi người còn có giá trị sử dụng; không bị hư hỏng; không có sai sót hay thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên, đặc điểm nhận dạng thì không nên đổi thành Căn cước công dân có gắn chip trong giai đoạn này nhằm đỡ tốn thời gian, tiền bạc, tránh quá tải cho cơ quan công an cũng như góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả.

Theo Như Thiên / Doanh nghiệp & Tiếp thị