Kinh nghiệm xử lý file Word

Khi soạn thảo văn bản trên Microsoft Word, nếu như biết thêm những kinh nghiệm xử lý này, việc soạn thảo của bạn sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bài viết và video này sẽ cung cấp thêm cho…

Khi soạn thảo văn bản trên Microsoft Word, nếu như biết thêm những kinh nghiệm xử lý này, việc soạn thảo của bạn sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bài viết và video này sẽ cung cấp thêm cho bạn một vài thủ thuật để có thể làm chủ được công việc soạn thảo của mình.

Viết hoa đoạn văn bản


Khi lỡ bấm hoặc quên bấm Caps Lock. Thay vì phải gõ loại cả đoạn văn bản đó, bạn chỉ cần bấm tổ hợp Shift + F3, với tổ hợp phím này bạn có thể viết hoa những chữ cái đầu hoặc tất cả các chữ cái.

Với một số dòng máy Windows mới chẳng hạn như chiếc Lenovo ThinkBook mà mình đang dùng thì phần bàn phím có thêm nút Fn. Nên với những loại bàn phím mới trên Laptop thế hệ mới này bạn hãy sử dụng tổ hợp phím Shift+Fn+F3 nhé.

Chèn nhanh ngày và giờ hiện tại

Đây là thủ thuật word rất được hay sử dụng trong Word và Excel.

Để chèn ngày hiện tại
Bạn sử dụng tổ hợp phím: SHIFT + ALT + D

Để chèn giờ hiện tại

Bạn sử dụng tổ hợp phím: SHIFT + ALT + T

Screenshot màn hình Word không cần cắt xén sau

Theo cách truyền thống, bạn sẽ phải dùng phím PrintScreen trên bàn phím, sau đó dùng 1 phần mềm chỉnh sửa ảnh và Paste vào, sau đó điều chỉnh cắt xén hình cho phù hợp. Từ phiên bản MS Word 2013, Word hỗ trợ bạn chèn nhanh hình ảnh của một cửa sổ ứng dụng đang chạy trên máy tính vào văn bản đang soạn thảo hoặc chính màn hình mà bạn đang soạn thảo với Microsoft Word.

Cách thực hiện

Vào tab Intert -> Screenshot
Ngay lúc nào MS word sẽ hiện những ứng dụng đang chạy trên Windows. Bạn chỉ cần bấm vào hình cần chụp, ngay lập tức nó sẽ xuất hiện trên văn bản của bạn

Cách này giúp bạn không cần phải dùng nút PrintScreen trên bàn phím rồi lại cắt xén những phần không muốn. Tính năng này trên Word giúp bạn có ngay hình để chèn vào văn bản đang soạn thảo.

Darkmode

Đối với những bạn thường xuyên phải ngồi soạn thảo văn bản trên máy tính vào buổi tối, khi chúng ta làm việc với ứng dụng Word, phông nền trắng kết hợp với chữ màu đen đã trở nên quá quen thuộc. Nhưng cũng chính vì nó mà khiến bạn làm việc vào ban đêm bị nhức mỏi mắt hay thậm chí là mất ngủ nữa.


Bước 1: Chọn vào File

Bước 2: Nhấn chọn vào mục Account.

Bước 3: Rê chuột sang phần Office Theme, bạn bấm vào tam giác xổ xuống => và chọn vào mục Black để chuyển sang nền tối màu.

Kết quả: Ngay lập tức giao diện sẽ chuyển sang nền tối như hình bên dưới

Sort List theo thứ tự cho chữ cái và số thứ tự

Bôi đen nội dung cần sắp xếp, chọn Home, biểu tượng A->Z

Paragraph/Text/Ascending (từ nhỏ đến lớn, A-z)/ Descending (lớn đến nhỏ, Z-A) → nhấn ok

Smart Look Up – Tra cứu thông minh

Bạn có thể tra cứu nhanh thông tin một nội dung bất kỳ trên văn bản đang thực hiện mà không cần phải chuyển sang cửa sổ của một giao diện Internet nào khác.

Bôi đen cụm từ hoặc đoạn nội dung cần tra cứu, sau đó nhấp chuột phải, chọn Smart Look Up. Ở cột phải giao diện Word sẽ hiện ra các nguồn thông tin từ Internet như Wikipedia sẵn cho bạn.

Copy nhiều nội dung không cần nhấn giữ CtrlỞ phần ClipBoard, mục mũi tên hướng chéo xuống, click chuột vào. Sau đó bạn được chọn nhiều nội dung muốn Copy liên tiếp bất kỳ bằng cách bôi đen và nhấp chuột phải, chọn Copy.

Tất cả nội dung vừa Copy sẽ hiện ở cột trái giao diện Word. Bạn có thể Copy liên tiếp mà không cần giữ Ctrl. Sau đó khi muốn dán, bạn trỏ chuột vào vị trí muốn Dán, rồi click vào nội dung vừa được Copy và đang lưu sẵn tại cột Clipboard bên trái

Dịch văn bản

Để dịch nhanh đoạn văn bản mà không cần phải chuyển qua Google Translate. Bạn hãy bôi đen chọn nội dung cần được dịch. Chọn Review và chọn dịch nguyên đoạn văn bản hoặc dịch chỉ một đoạn được chọn.

Mình đang sử dụng chiếc Laptop Lenovo ThinkBook 14s Gen 2. Máy có thiết kế đẹp, gọn và không quá nặng phù hợp cho công việc văn phòng. Ngoài ra về phần bàn phím, mình thấy chiếc laptop này mang lại một trải nghiệm gõ và soạn thảo tốt, không mất nhiều thời gian để làm quen với phần gõ trên bàn phím. Các phím có kích thước thông dụng của bàn phím chiclet và khoảng cách phím vừa vặn, cảm giác gõ tốt dù hành trình phím không sâu. Khi sử dụng máy để làm việc trong thời gian dài, phần màn hình tiếp xúc nhiều nhất nhưng trải nghiệm không hề tệ như bị mỏi mắt và nhức đầu, Về khả năng hiển thị, một cách chủ quan thì màn hình sản phẩm có độ nét tốt với kích thước 14inch và độ phân giải FHD thỏa mãn thị giác cùng phần bản lề chắc chắn khiến phần nhìn luôn được cố định dù mình sử dụng ở nhiều vị trí khác nhau.

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/kinh-nghiem-xu-ly-file-word.3290487/