8 ứng dụng Android độc hại bạn cần gỡ bỏ khỏi điện thoại ngay lập tức

Những ứng dụng Android độc hại này được tạo ra với mục đích để tấn công và chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.

Những ứng dụng Android độc hại này được tạo ra với mục đích để tấn công và chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.

Mới đây, các nhà nghiên cứu bảo mật tại Check Point đã phát hiện ra 8 ứng dụng độc hại trên kho ứng dụng Google Play Store.

Những ứng dụng độc hại này được tạo ra với mục đích để tấn công và chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.


(Ảnh minh hoạ: SlashGear)

Cụ thể, loạt ứng dụng độc hại này đã được Check Point phát hiện vào ngày 27/1 vừa qua. Bên trong loạt ứng dụng Android độc hại này chứa mã độc có tên gọi là “Clast82”.

Theo chuyên gia bảo mật Zak Doffman, người dùng điện thoại thông minh nên gỡ bỏ 8 ứng dụng nguy hiểm này. Bởi khi người dùng cài đặt ứng dụng, kẻ gian sẽ có toàn quyền kiểm soát thiết bị, như thể họ đang sử dụng trực tiếp điện thoại của bạn.


3 trong số những ứng dụng độc hại có chứa mã độc Clast82. (Ảnh: Digital Information World)

Theo chuyên gia bảo mật này, mã độc Clast82 có khả năng cài đặt bất kỳ phần mềm độc hại nào lên điện thoại thông minh. Clast82 lấy được quyền truy cập từ xa vào thiết bị bị nhiễm mã độc, sau đó cài đặt ứng dụng AlienBot để lấy cắp dữ liệu ngân hàng của chủ sở hữu thiết bị.

Hiện tại, Google đã xóa 8 ứng dụng độc hại khỏi cửa hàng Google Play, tuy nhiên, người dùng vẫn phải gỡ bỏ ứng dụng khỏi điện thoại theo cách thủ công (nếu đã lỡ cài đặt trước đó).

Dưới đây là danh sách 8 ứng dụng có chứa phần mềm độc hại trên Google Play Store:


Danh sách các ứng dụng độc hại chứa mã độc Clast82. (Ảnh: Github)

–    Cake VPN (com.lazycoder.cakevpns)

–    Pacific VPN (com.protectvpn.freeapp)

–    eVPN (com.abcd.evpnfree)

–    BeatPlayer (com.crrl.beatplayers)

–    QR/Barcode Scanner MAX (com.bezrukd.qrcodebarcode)

–    Music Player (com.revosleap.samplemusicplayers)

–    tooltipnatorlibrary (com.mistergrizzlys.docscanpro)

–    QRecorder (com.record.callvoicerecorder)

Nếu phát hiện một trong số những ứng dụng này trên điện thoại, bạn nên gỡ bỏ chúng ngay lập tức bằng cách nhấn giữ lên biểu tượng ứng dụng, sau đó chọn Uninstall (Gỡ cài đặt).


Bạn nên gỡ bỏ chúng ngay lập tức khỏi điện thoại của mình nếu đã lỡ cài đặt trước đó. (Ảnh minh hoạ: Techbeezer)

Sau khi xóa các ứng dụng được liệt kê ở trên, người dùng nên kiểm tra lại tài khoản ngân hàng của mình để truy tìm các giao dịch đáng ngờ nếu có, cũng như thay đổi mật khẩu đăng nhập tài khoản ngân hàng để đảm bảo an toàn.

Duy Huỳnh/ Saostar