Kháng cáo bất thành, Google đối mặt án phạt 5 tỷ đô vì cố tình theo dõi người dùng trong chế độ ẩn danh

Google đối mặt án phạt 5 tỷ đô vì cố tình theo dõi người dùng dù họ đã bật chế độ “mai danh ẩn tích”.

Google đối mặt án phạt 5 tỷ đô vì cố tình theo dõi người dùng dù họ đã bật chế độ “mai danh ẩn tích”.

Google vừa mới thất bại trong việc bác bỏ vụ kiện cáo buộc công ty này đã theo dõi người dùng ngay cả khi họ đang trong chế độ ẩn danh (incognito mode). Cụ thể thì Google được cho là đã dùng những công cụ như Google Analytics, Google Ad Manager, plug-in dành cho website, để theo dõi người dùng, mặc dù biết rõ rằng những người này không hề muốn như vậy.

Ba người khiếu nại đã khởi kiện Google hồi tháng 6/2020 cho rằng dù bạn có làm theo hướng dẫn của Google để bật chế độ riêng tư thì công ty này vẫn biết những người bạn của bạn là ai; món ăn, bộ phim ưa thích của bạn là gì; bạn thích mua sắm khi nào và ở đâu; thích đi du lịch nơi nào; thích màu gì nhất; thậm chí những điều riêng tư có khi Google cũng biết nốt.

Đây là một vụ kiện tập thể (class-action lawsuit) và trong đơn kiện có ghi rõ rằng Google đã theo dõi và thu thập thông tin về lịch sử duyệt web cũng như một số dữ liệu khác của người dùng, cho dù những người này có làm bất cứ cách gì để “mai danh ẩn tích” đi chăng nữa. Sau đó, tòa án kết luận là Google đã không thông báo cho người dùng biết về việc thu thập thông tin kia, nhưng Google đã kháng cáo và phản bác rằng chế độ “incognito” của họ không có nghĩa là “vô hình” hoàn toàn, và những hoạt động của người dùng vẫn có thể bị các website và công cụ theo dõi bình thường.

Vụ kiện này sẽ được tiến hành xét xử tại Tòa án Quận ở Hoa Kỳ, Quận phía Bắc của California.

Nguồn: MSPoweruser