Nếu thấy chấm này trên điện thoại, rất có thể bạn đang bị nghe lén

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho nhiều người về ý nghĩa của dấu chấm cam xuất hiện bên góc phải iPhone chạy iOS 14.

Kể từ khi iOS 14 của Apple ra mắt bản chính thức vào năm 2020 đã mang tới cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị với các tính năng mới.

Có thể kể tới một số tính năng nổi bật của bản cập nhật này là: Cải tiến các widget, thêm chế độ ảnh Picture in picture để người dùng vừa có thể xem video vừa làm việc khác trong nền; thư viện ứng dụng được đổi mới, sắp xếp theo thứ tự sử dụng nhiều nhất trên màn hình chính; cho phép đặt các ứng dụng của bên khác làm mặc định; cuộc gọi đến không hiển thị toàn màn hình,…


iOS 14 của iPhone được giới thiệu là có nhiều tính năng mới (Nguồn: Pinterest)

Đáng chú ý, khi cài đặt iOS 14, người dùng sẽ thấy một chấm cam nằm ở góc trên bên phải thanh trạng thái, gần khu vực hiển thị pin, cột sóng, Wi-Fi. Được biết, dấu chấm cam trên thể hiện cho tính năng mới của Apple trong việc giúp người dùng biết quyền riêng tư của mình có bị xâm phạm hay không.

Cụ thể, đây là tính năng nổi bật trong bản cập nhật phần mềm iOS 14 và là động thái quan trọng của Apple trong việc xây dựng chiến dịch cung cấp các dịch vụ bảo mật tốt hơn.


Dấu chấm cam trên iPhone báo hiệu rằng rất có thể bạn đang bị xâm phạm quyền riêng tư (Nguồn: Thế giới di động)

Khi dùng điện thoại, nếu phát hiện dấu chấm màu cam xuất hiện ở góc trên bên phải màn hình, điều này cho thấy có ứng dụng nào đó đang lén ghi âm hoặc truy cập vào album ảnh của bạn.

Trong trường hợp người dùng iPhone tải một ứng dụng nào đó như Facebook, Zalo, Instagram, Tiktok, Messenger… ứng dụng đó sẽ yêu cầu quyền truy cập các phần quan trọng trên điện thoại.

Nhiều người dùng có tâm lý ngại đọc điều khoản mà nhấn đồng ý luôn, giúp các ứng dụng đó có quyền truy cập vào camera và micro. Điều này dẫn tới việc, chiếc iPhone của bạn vô tình trở thành công cụ theo dõi chủ nhân qua việc nghe lén các cuộc hội thoại, sau đó gửi dữ liệu về cho bên thứ ba.


Dấu chấm xanh lá cho thấy có ứng dụng đang lén truy cập vào camera của bạn (Nguồn: Thế giới di động)

Bên cạnh đó, còn có 1 dấu chấm xanh tương tự như vậy xuất hiện ở iOS 14 nhưng mang ý nghĩa khác. Nếu như chấm cam thể hiện có ứng dụng đang truy cập micro thì dấu chấm xanh lá lại cho thấy có ứng dụng đang truy cập vào camera của bạn.

Do đó, nếu thấy trên thanh công cụ của điện thoại xuất hiện dấu chấm cam hoặc chấm xanh mà bạn đang không sử dụng các ứng dụng liên quan đến micro và camera, có nghĩa là đang có một ứng dụng nào đó đang nghe lén hoặc lạm dụng quyền riêng tư của bạn.


Tính năng mới này cho thấy Apple đề cao sự riêng tư của người dùng (Nguồn: Điện máy Xanh)

Việc cho ra đời những tính năng mới này đã thể hiện sự nỗ lực của Apple để củng cố danh tiếng trong việc đề cao sự riêng tư và quyền lợi khách hàng; đồng thời là cách để tạo sự khác biệt với các thiết bị chạy hệ điều hành Android.

Dù vậy, những dấu chấm trên chỉ để cảnh báo là có camera và micro đang được chạy ngầm chứ không thể thông báo cụ thể là ứng dụng nào đang ghi âm và chụp. Do đó nếu nghi ngờ ứng dụng nào đó đang lén thu nhập dữ liệu của mình trên điện thoại, tốt hơn hết bạn nên xoá ứng dụng đó ngay nhé!

Theo An Nhiên/ Thể Thao & Văn Hóa