5 lý do nên tắt Microsoft Defender trên Windows 10

Bạn đang phân vân không biết có nên tắt Microsoft Defender trên Windows không? Dưới đây là 5 lý do tại sao bạn nên thực hiện.

Bạn đang phân vân không biết có nên tắt Microsoft Defender trên Windows không? Dưới đây là 5 lý do tại sao bạn nên thực hiện.

Windows Defender, hiện được gọi là Microsoft Defender là phần mềm chống virus được tích hợp sẵn của Windows, được cung cấp miễn phí để sử dụng và được kích hoạt trên mọi thiết bị Windows. Nhưng không phải tất cả các cài đặt và phần mềm mặc định đều cần thiết hoặc thậm chí có lợi. Vì vậy, dưới đây là 5 lý do để tắt Microsoft Defender trên Windows ngay.

Cài đặt một phần mềm chống virus khác

Khi nói đến phần mềm bảo mật và chống virus thì việc máy tính có hai phần mềm không hẳn sẽ tốt hơn một. Cho dù đó là phần mềm chống virus miễn phí, như Bitwarden hoặc Avast thì phần mềm mới cài đặt sẽ không hoạt động bình thường cùng với Windows Defender.

Mặc dù Windows Defender có thể tự tắt nếu phát hiện một phần mềm chống virus khác được cài đặt trên máy tính để tránh bị can thiệp, nhưng nó không phải lúc nào cũng đáng tin cậy.

Vì Windows Defender là phần mềm chống virus chịu trách nhiệm liên tục quét thiết bị của bạn để tìm hoạt động đáng ngờ và các tệp tự sao chép có thể là dấu hiệu của phần mềm độc hại, nên nó có thể phát hiện ra phần mềm chống virus khác đang thực hiện công việc của mình và làm gián đoạn.

Với hai phần mềm chống virus chạy đồng thời, bạn không nhận được tất cả các lợi ích nhưng có những hạn chế rõ ràng, từ sự cố phần mềm thường xuyên, thiết bị quá tải và tệ hơn là làm hỏng hệ điều hành.

Mối quan tâm về quyền riêng tư

Phần mềm chống virus được thiết kế để đảm bảo an ninh tối đa chứ không phải quyền riêng tư. Bằng cách sử dụng phần mềm chống virus, cho dù đó là Windows Defender hay phần mềm của bên thứ ba, bạn đang cho phép phần mềm chống virus truy cập đầy đủ vào tất cả các tệp và lưu lượng truy cập web.

Trong khi hầu hết các nhà cung cấp phần mềm chống virus đảm bảo với người dùng họ không theo dõi hoặc thu thập bất kỳ loại dữ liệu nào nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy.

Do đó nếu bạn có lo ngại về quyền riêng tư hoặc sử dụng thiết bị của mình để truy cập và quản lý dữ liệu nhạy cảm cao, thì việc sử dụng phần mềm chống virus có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

Tối ưu hóa không gian ổ đĩa và CPU

Tương tự như các ứng dụng khác, phần mềm chống virus sử dụng hết tài nguyên của thiết bị khi thiết bị đang chạy, từ CPU đến dung lượng ổ đĩa và RAM. Nhưng không giống như hầu hết các ứng dụng, Windows Defender không bao giờ dừng lại.

Nó liên tục theo dõi và quét thiết bị để tìm virus, phần mềm độc hại và phần mềm gián điệp, điều này có thể tiêu tốn nhiều tài nguyên, làm giảm việc sử dụng tối đa phần cứng của thiết bị.

Mặc dù bạn cần sẵn sàng cho việc “hy sinh” một phần sức mạnh của máy tính để bảo mật thì Windows Defender đặc biệt sử dụng khá nhiều tài nguyên từ CPU và RAM. Thậm chí phần mềm này còn chạy quá trình quét sâu, đôi khi chiếm hầu hết tài nguyên của thiết bị  khiến bạn gần như không thể sử dụng được các ứng dụng chuyên sâu khác trong khi quét.

Cập nhật lỗi

Điều quan trọng là bạn phải luôn cập nhật phần mềm chống virus của mình. Nếu phần mềm bảo mật bạn sử dụng là phiên bản cũ, nó sẽ gây ra những rủi ro nghiêm trọng về vấn đề bảo mật vì phần mềm đó sẽ không thể đối phó với các phần mềm độc hại mới hơn và sẽ không có các phương pháp bảo vệ nâng cao hơn.

Điều tương tự cũng áp dụng cho Windows Defender, thậm chí phần mềm này còn không tự cập nhật như phần mềm chống virus của bên thứ ba mà dựa vào các bản cập nhật Windows 10 thường xuyên để cài đặt các bản vá.

Nhưng nếu lỗi xảy ra khi cập nhật Windows hoặc nếu bạn quyết định bỏ qua bản cập nhật, cũng có nghĩa là Windows Defender sẽ không được cập nhật nên sẽ có nhiều rủi ro bảo mật hơn.

Nhiễu ứng dụng

Windows Defender nổi tiếng trong việc ngăn người dùng cài đặt một số phần mềm nhất định. Điều này thường xảy ra với các ứng dụng hoạt động như một máy chủ và chấp nhận dữ liệu đến từ Internet như các game online.

Điều tương tự cũng áp dụng cho những ứng dụng yêu cầu quyền truy cập hệ thống và sử dụng công cụ khôi phục dữ liệu. Chắc chắn, bạn có thể hạn chế điều này bằng cách điều chỉnh cài đặt Windows Defender và đưa một số ứng dụng vào danh sách trắng, nhưng vẫn có thể gây phiền toái nếu bạn sử dụng các ứng dụng bị chặn thường xuyên.

Trước khi vô hiệu hóa Windows Defender

Là phần mềm chống virus, Windows Defender là tuyến phòng thủ đầu tiên giữa bạn và bất kỳ phần mềm độc hại nào có thể gặp phải khi duyệt Internet hoặc sử dụng bộ nhớ ngoài. Việc vô hiệu hóa mà không có sự cân nhắc thích hợp có thể gây nguy hiểm cho vấn đề bảo mật trên thiết bị.

Vô hiệu hóa Windows Defender có an toàn không?

Có thể nói việc vô hiệu hóa Windows Defender là hoàn toàn an toàn. Nhưng cần phải có giải pháp thay thế để đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ kịp thời trước các mối đe dọa.