Những tính năng gây hao pin trên iPhone mà người dùng cần biết

Hệ điều hành iOS cung cấp nhiều tính năng thú vị cho người dùng nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây hao pin trên iPhone.

Những tính năng gây hao tổn tuổi thọ pin iPhone:

1.    Không tắt định vị

Việc sử dụng định vị khiến tính năng này phải liên tục xác định vị trí của người dùng khiến lượng pin tiêu tốn rất nhiều. Vì vậy, nếu không thật sự cần thiết, người dùng hãy tắt tính năng này để kiểm soát thời lượng pin trên iPhone của mình.

Để gỡ kích hoạt, hãy truy cập vào Cài đặt > Quyền riêng tư > Dịch vụ định vị và chọn tắt đi. Chỉ cần thực hiện những bước đơn giản trên là lượng pin của bạn sẽ được bảo toàn khá đáng kể.

2. Tự động cập nhật ứng dụng

Để giúp người dùng trải nghiệp phiên bản cập nhật mới nhất từ các ứng dụng, tính năng này sẽ liên tục hoạt động để tìm kiếm, kiểm tra. Nhưng việc hoạt động ngầm sẽ khiến tuổi thọ của pin iPhone giảm xuống. Vì thế hãy thực hiện cập nhật bằng thủ công và tắt tính năng này đi để bảo vệ pin của bạn.

Bạn thực hiện bằng cách vào Cài đặt > iTunes & Appstore và gạt tắt mục cập nhật để vô hiệu hoá tính năng này trên điện thoại.

3. Công cụ tìm kiếm spotlight

Những tính năng có trên Siri như gợi ý sẽ giúp người dùng có thể truy cập nhanh vào bất kỳ ứng dụng, trang web hay những thao tác khác trên điện thoại. Tuy nhiên, tính năng này sẽ gây bất tiện cho người dùng ở nơi đồng người, cũng như mất sự riêng tư. Bên cạnh đó chúng còn gây tốn rất nhiều pin trên thiết bị vì phải thường xuyên cập nhật dữ liệu mới.

Vì thế hãy lựa chọn giới hạn tìm kiếm trên Spotlight để tránh việc hao tốn pin. Truy cập vào Cài đặt > Cài đặt chung > Tìm kiếm trong Spotlight, lựa chọn những ứng dụng không cần thiết và tắt đi.

4. Để quá nhiều thông báo ở trung tâm

Khi có thông báo mới xuất hiện, iPhone của bạn sẽ ngay lập tức sáng màn hình và trên iOS được Apple trang bị tính năng nhắc lại thông báo gây tốn rất nhiều pin. Thiết bị sẽ được bật sáng liên tục theo chu kỳ, và không tự động tắt chúng đi được.

Vì vậy nên cân nhắc việc cấp phép cho ứng dụng một cách hợp lý, hãy ưu tiên những cái quan trọng, còn lại có thể tắt chúng đi. Thực hiện cài đặt lại cho ứng dụng bằng cách vào Cài đặt > Thông báo > tắt Cho phép thông báo những ứng dụng không cần thiết.

5. Làm mới ứng dụng trong nền

Hãy vô hiệu hoá tính năng làm mới ứng dụng trong nền nếu cảm thấy không nhất thiết phải cập nhật thông báo hay hoạt động ứng dụng liên tục. Tính năng này cho phép các ứng dụng hiện thị dữ liệu mới nhất khi người dùng mở chúng. Tuy nhiên đây cũng là một trong những nhân tố gây tốn pin trên điện thoại.

Khi không cần sử dụng đến tính năng này, hãy chọn Cài đặt > Cài đặt chung > Làm mới ứng dụng trong nền và lựa chọn cái cần phải tắt đi.

6. Chia sẻ dữ liệu AirDrop

Đây là dạng tính năng cho phép người dùng có thể kết nối và chia sẻ hình ảnh, video…cho những thiết bị iOS khác. AirDrop chỉ hoạt động khi có mạng wifi hoặc Bluetooth.

Tính năng này sẽ liên tục rà soát các thiết bị xung quanh gây hao tốn một lượng pin khá lớn. Bạn hãy cân nhắc tắt chúng đi khi không sử dụng bằng cách truy cập vào Trung tâm kiểm soát > AirDrop > Không nhận.

7.  Hộp thư mail hoạt động liên tục

Việc liên tục kiểm tra máy chỉ để thông báo mail sớm nhất cho người dùng, hộp thư gây hao phí nhiều tài nguyên như pin, mạng dữ liệu,…Vì thế hãy cài đặt chế độ chỉ cho phép kiểm tra khi khởi động mail hoặc giới hạn thời gian.

Để kích hoạt, người dùng vào Cài đặt > Chọn Mail > Tài khoản > Tìm nạp dữ liệu mới. Tại đây, Apple cung cấp cho bạn khá nhiều tuỳ chọn như kiểm tra 15p/1 giờ, hàng giờ, thủ công,….

8. Tắt giảm chuyển động trên iPhone

Tính năng này giúp iPhone trở nên mượt hơn tắt toàn bộ hiệu ứng, tuy nhiên cũng sẽ khiến thiết bị giới hạn một số tính năng đặc biệt, trong đó có cập nhật mới trên iMessage của iOS 10. Nếu bạn đang cần kéo dài thời gian sử dụng pin thì vào Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > bật Giảm chuyển động. Hãy kích hoat lại khi thiết bị của bạn có đủ lượng pin duy trì.

Những tính năng trên sẽ hỗ trợ người dùng trong quá trình sử dụng, tuy nhiên chúng cũng là nguyên nhân gây hao tốn lượng pin có trên iPhone của bạn. Vì thế hãy cân nhắc, nếu cần thiết phải dùng thì hãy bật lên, còn không thì nên tắt để bảo vệ tuổi thọ cho pin.