7 câu hỏi làm thẻ căn cước gắn chíp hay gặp nhất

Thủ tục, lệ phí, thời gian cấp và các bước làm thẻ căn cước gắn chíp là những câu hỏi người dân băn khoăn khi đi làm căn cước công dân.

Thủ tục, lệ phí, thời gian cấp và các bước làm thẻ căn cước gắn chíp là những câu hỏi người dân băn khoăn khi đi làm căn cước công dân.

Lực lượng Công an các địa phương đang tích cực làm việc xuyên ngày đêm để cấp, đổi thẻ căn cước gắn chíp cho công dân. Những thắc mắc của người dân về cấp, đổi thẻ căn cước gắn chíp cũng được cơ quan Công an giải đáp nhanh chóng thỏa đáng.

Dưới đây là 7 câu hỏi về làm thẻ căn cước gắn chíp được người dân quan tâm nhất được cơ quan Công an giải đáp.

1. Đổi thẻ căn cước gắn chíp vẫn giữ được số CMND cũ phải không? Nếu thay đổi, những giấy tờ ngân hàng, đất đai… có ghi thông tin CMND cũ sẽ như thế nào?

Chứng minh nhân dân chỉ có 9 số, còn căn cước công dân 12 số. Vì vậy đổi thẻ CCCD thì sẽ phải thay đổi dãy số, không như CMND nữa. Như vậy, thủ tục cấp CCCD là cấp mới, không phải là cấp đổi.

Ngoài ra, khi nhận thẻ căn cước gắn chip mới bạn sẽ được cơ quan Công an cấp thêm tờ giấy xác nhận thay đổi số CMND 9 số qua CCCD 12 số.

Trong tương lai, các cơ quan, doanh nghiệp sẽ có máy quét thẻ chip có thể cập nhật được sự thay đổi về số.

2. Nhà mình ở Cà Mau hiện đang tạm trú ở Thai Nguyên làm căn cước công dân gắn chíp ở đây luôn được không?

Được. Nhưng thời gian đầu thì chưa, do hệ thống dữ liệu chưa sẵn sàng 100%.

Trong thời gian tới điều này hoàn toàn có thể thực hiện được. Còn bây giờ có hộ khẩu ở đâu thì người dân làm thẻ căn cước gắn chíp ở địa phương đó.

Thủ tục làm thẻ căn cước gắn chíp, các bước làm thẻ căn cước gắn chíp như thế nào là câu hỏi được nhiều người dân hỏi nhất.

3. Làm thẻ căn cước gắn chíp mang theo thủ tục gì? Có nhanh không?

Đầu tiên, công dân mang theo hộ khẩu và CMND cũ để tra cứu thông tin.

Về cơ bản thông tin cá nhân của bạn đã được cập nhật trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, theo hộ khẩu và CNMD cũ phục vụ cho việc tra cứu những trường hợp chưa cập nhật thông tin lên dữ liệu, nhưng người dân mang theo cho chắc chắn.

Đến làm CCCD trải qua các thủ tục tra cứu thông tin, lăn tay, chụp ảnh tại chỗ, quy trình này mất khoảng 15 phút cho mỗi người.

4. Có tốn phí làm căn cước gắn chíp hay không?

Làm căn cước công gân có gắn chíp có mất phí, nhưng khi đến thực hiện thủ tục cấp mới thì chưa đóng.

Khi nào người dân nhận thẻ CCCD hoàn chỉnh mới đóng phí.

Phí làm thẻ CCCD đang được giảm 50%. Lệ phí là 15 nghìn đồng (cấp mới), 25 nghìn đồng (cấp đổi), 35 nghìn đồng (cấp lại).

5. Tôi làm căn cước công dân từ trước Tết tới giờ mà vẫn chưa nhận được thẻ? Vì sao vậy?

Hiện nay, số lượng làm căn cước công dân tại các địa phương trên cả nước là rất lớn. Thông tin được Công an các địa phương thu thập chuyển ra Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội để sản xuất thẻ.

Tuy nhiên, hiện cả nước cùng thực hiện một lúc nên thời gian lâu hơn quy định. Các lực lượng chức năng đang nỗ lực hết sức để việc cấp thẻ được diễn ra nhanh, gọn.

Trong lúc chờ đợi có thẻ, người dân vẫn có thể sử dụng CMND để giao dịch.

6 CMND của em sắp hết hạn, giờ em muốn lên xin cấp lại CMND mới thay vì căn cước công dân được không?

Việc xin cấp lại CMND mới thay vì căn cước công dân là không được, hiện nay việc cấp CMND đã dừng. Toàn bộ các đơn vị, địa phương chuyển sang cấp mới CCCD.

7. Căn cước công dân có hạn sử dụng không? Nghe nói phải thay đổi theo độ tuổi?

Thẻ căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Xem thêm:

Theo Dân Việt