Có thể bạn chưa biết: Dùng bàn phím máy tính xuyên suốt, nhưng chưa chắc bạn biết hết công dụng của những phím tắt này

Trên bàn phím máy tính, có rất nhiều phím tắt hiện diện nhưng rất ít khi được sử dụng đến, dần dần người dùng cũng quên mất công dụng của chúng. Những phím tắt như Page Up Page Down, Scroll Lock… có lẽ mọi người cũng đã thấy qua, nhưng chưa chắc ai cũng biết đến công dụng của chúng.

Trên bàn phím máy tính, có rất nhiều phím tắt hiện diện nhưng rất ít khi được sử dụng đến, dần dần người dùng cũng quên mất công dụng của chúng. Hôm nay mình xin chia sẻ đến mọi người chức năng của một số phím tắt “tuy lạ mà quen” trên bàn phím của chúng ta.

1. Page Up và Page Down

Đúng như tên gọi, hai phím Page Up, Page Down có chức năng cho phép người dùng di chuyển trang web ngay lập tức theo chiều lên hoặc xuống. Tuy nhiên, đa số mọi người lại thường sử dụng chuột để kéo thanh trượt thay vì thao tác bằng hai phím này nên dần dần Page Up và Page Down cũng bị “thất sủng”.

2. Pause, Break

Sở dĩ Pause, Break không được nhiều người dùng đến là vì tính hữu dụng của chúng. Hai phím bấm này cho phép bạn có thể dừng hoặc ngắt ngang quá trình thao tác đang diễn ra trên máy tính. Chúng sẽ phát huy thế mạnh trong lúc bạn đang chạy chương trình mà muốn mọi thứ dừng lại trong vài giây để tiện theo dõi các thông số khác.

Ngoài ra, tổ hợp phím Windows + Pause, Break sẽ giúp bạn truy cập vào bảng System Properties để xem cấu hình máy nhanh hơn thao tác với chuột. Tuy nhiên, phím tắt này chỉ hữu dụng đối với dân lập trình hoặc những người thường xuyên theo dõi cấu hình của máy nên cũng dần bị lãng quên.

3. Windows bên phải

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao một số phím như Shift, Ctrl hay Windows lại được thiết kế nằm ở hai bên không? Câu trả lời là giúp cho thao tác bấm tổ hợp của bạn trở nên dễ dàng hơn. Windows có rất nhiều tác dụng như mở Menu Start, bấm tổ hợp Windows + E để mở My Computer, Windows + R để mở tính năng Run…

Tuy nhiên khác với Shift và Ctrl, phím Windows bên phải lại tỏ ra khá thừa thãi vì khiến cho người dùng rất khó thao tác khi bấm tổ hợp phím. Do rất ít người dùng đến nên dần dần phím Windows bên phải cũng bị đào thải, một số laptop hiện nay cũng đã loại bỏ phím tắt này ra khỏi bàn phím.

4. Context Menu

Có rất ít người trong chúng ta biết đến sự hiện diện của Context Menu trên bàn phím, nguyên nhân là do chúng rất ít khi được sử dụng. Công dụng chính của phím bấm này là giúp người dùng có thể mở tùy chọn menu theo ngữ cảnh một cách nhanh nhất. Tuy nhiên thay vì phải với tay để nhấn nút, họ chỉ cần nhấn chuột phải là mọi thứ đã có thể giải quyết xong.

5. Alt bên phải

Alt là phím tắt rất quan trọng khi thao tác trên bàn phím, nó được sử dụng để thay thế chức năng của các phím F khác. Tuy nhiên khi nhắc đến Alt, đa số chúng ta chỉ biết đến tổ hợp Alt + F4 (tắt chương trình đang chạy). Vì thế cũng giống với Windows bên phải, phím tắt này cũng bị liệt vào danh sách ít sử dụng vì rất khó thao tác.

6. Scroll Lock

Scroll Lock vốn được được kế thừa từ bàn phím IBM PC gốc và được thiết kế nhằm khóa tất cả các thao tác cuộn màn hình. Tuy nhiên phím tắt này lại dần mất tác dụng khi những chú chuột máy tính đã được tích hợp tính năng cuộn trang.

Scroll Lock hiện nay đã bị hầu hết người dùng quay lưng, có lẽ không lâu nữa phím tắt này sẽ bị khai tử trên bàn phím máy tính.

7. Insert

Đối với mình, Insert là phím tắt rất ít khi dùng đến và cũng gây nhiều phiền toái trong quá trình sử dụng. Chức năng chính của Insert là ghi đè những ký tự mới lên những ký tự bên phải con trỏ chuột. Trên thực tế thì tính năng ghi đè cũng không có nhiều người sử dụng, nên không sớm thì muộn, phím tắt này cũng sẽ sớm bị loại bỏ.

Bạn có thường sử dụng những phím tắt phía trên không? Đừng quên để lại bình luận về kinh nghiệm của mình khi sử dụng những phím tắt này nhé.