Cảnh báo: Chiêu trò giả mạo Apple đánh cắp tài khoản iCloud lại xuất hiện ngày càng nhiều

Chiêu trò lừa đảo tinh vi này vốn dĩ không mới, nhưng nhiều người dùng vì tâm lý hoảng loạn nên “sa vào bẫy”.

Những người dùng iPhone đã quá quen thuộc với những tính năng của iCloud. Ngoài để đồng bộ dữ liệu giữa các thiết bị thì iCloud còn có khả năng bảo mật dữ liệu và thiết bị cho người dùng rất cao.

Đặc biệt với tính năng “Tìm iPhone” nhằm chống mất cắp thiết bị, nếu không đăng xuất ra thì thiết bị xem như đã mất hoàn toàn khả năng sử dụng thông thường. Do đó, những vụ trộm iPhone nếu không thể mở khoá iCloud thì chỉ còn cách bán xác máy, vốn không đem lại nhiều tiền như bán một chiếc điện thoại còn sử dụng được.

Vì lẽ đó, những kẻ xấu không ngừng tạo ra những cách tinh vi hơn để đánh lừa người dùng, điển hình như “giả mạo” Apple. Chiêu trò này đã xuất hiện từ rất lâu nhưng đến nay vẫn còn khiến nhiều người dùng mắc bẫy. Đánh vào tâm lý hoảng loạn do mất chiếc điện thoại hàng chục triệu đồng, nhiều người “sa bẫy” là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Mới đây, trên một diễn đàn công nghệ lớn, người dùng cho biết anh bị mất điện thoại iPhone 11 Pro, sau đó nhận được tin nhắn “Kiểm tra định vị” từ chính Apple, vội vàng nhấp vào liên kết nhập mật khẩu iCloud và sau đó mất dấu vết.

Hacker hoàn toàn có thể lợi dụng sơ hở của người dùng để chiếm mật khẩu, và thu lợi nhiều hơn từ chiếc máy bị đánh cắp

Để dễ dàng đánh lừa “con mồi”, các đối tượng xấu này thường đăng ký tên miền website ngắn hạn với thiết kế giống hệt trang chủ của Apple, và yêu cầu người dùng nhập ID, password của tài khoản iCloud để thực hiện một thao tác nào đó như: xác định vị trí hoặc lấy lại chiếc iPhone bị mất.

Trong một số trường hợp, các đối tượng thậm chí có thể đổi tên hiển thị ở phần người gửi thành “Apple”, hoặc tên gọi của một dịch vụ nào đó để làm tăng thêm sự tin tưởng.

Chiêu trò cũ, nhưng nhiều người vẫn dễ dàng mắc bẫy

Sau khi thực hiện các thao tác trên, chính bạn đã là người “hai tay dâng hiến” chiếc điện thoại của mình cho kẻ xấu. Hacker có thể đánh cắp thông tin, hình ảnh và nhiều dữ liệu quan trọng khác trên điện thoại của bạn. Đồng thời chiếc điện thoại cũng sẽ được bán như một mặt hàng “like new”.

Hãy thận trọng cảnh giác với nhiều chiêu trò “giăng bẫy” người dùng hiện nay, thận trọng với những đường link web, số lạ được gửi đến sau khi thất lạc iPhone. Ngay khi mất điện thoại nên liên lạc với tổng đài khoá sim, đổi mật khẩu iCloud trên máy tính để hạn chế nhiều mất mác nhất có thể.

Nguồn ảnh: Internet

Theo Kenh14