Đây là cách giúp bạn biết mình có đang bị theo dõi hay không!

Ứng dụng Find My của Apple sắp tới sẽ được nâng cấp thêm một tính năng an toàn mới để ngăn ai đó sử dụng các loại thiết bị định vị nhằm mục đích theo dõi bạn.

Ứng dụng Find My của Apple sắp tới sẽ được nâng cấp thêm một tính năng an toàn mới để ngăn ai đó sử dụng các loại thiết bị định vị nhằm mục đích theo dõi bạn.

Theo 9to5Mac, “Mục Cảnh báo an toàn” được tìm thấy trong iOS 14.5 beta có tính năng rất thú vị, bảo đảm sự an toàn và riêng tư cho người dùng. Cụ thể, nó sẽ thông báo cho bạn, nếu phát hiện ra một thiết bị không xác định ngoại lai được theo dõi trên Find My khi “di chuyển cùng bạn” để bạn có thể xóa hoặc vô hiệu hóa thiết bị đó.

Tính năng này dường như được thiết kế để ngăn chặn trường hợp thiết bị tương thích với Find My được giấu trong túi hoặc túi xách nhằm theo dõi hành trình chuyển động của ai đó (Ảnh: Internet)

Theo AppleInsider, lần đầu tiên người ta tìm thấy “Mục Cảnh báo an toàn” trong các phiên bản của iOS 14.3, nhưng sau đó đã bị xóa cho đến khi tái xuất trở lại trong iOS 14.5. Điều này cho chúng ta thấy, Apple đang muốn duy trì sự an toàn về mặt riêng tư cho người dùng. “Nếu bạn tắt cài đặt này, hệ thống sẽ cảnh báo rằng các thiết bị không xác định có thể nhìn thấy vị trí của bạn mà bạn không được thông báo”, blogger Apple Benjamin Mayo chia sẻ trên Twitter.

Việc giải quyết nguy cơ rình rập trong Find My là điều quan trọng vì Apple đang có kế hoạch mở ứng dụng với các phụ kiện của bên thứ ba. Việc giấu iPhone, iPad hoặc MacBook trong túi xách của ai đó để theo dõi họ là điều không tưởng, nhưng với một thiết bị có kích thước nhỏ như một cái móc khóa nhỏ kiểu Galaxy SmartTag của Samsung hoặc trình theo dõi băng thông siêu rộng (UWB) sắp ra mắt của Tile có thể dễ dàng hơn nhiều. Tin đồn AirTags của Apple cũng có thể là một ứng cử viên cho việc sử dụng sai mục đích và việc đưa tính năng này trở lại iOS là điều cần thiết.

Màn hình Find My đã bật “Mục Cảnh báo an toàn” (Ảnh: 9to5Mac)

AirTags hoạt động trên nguyên lý tiếp cận. Nếu một thiết bị của Apple đến gần một trong những thiết bị theo dõi được hỗ trợ này thì vị trí của nó, ngay cả khi trình theo dõi không có kết nối riêng với Internet. Tính năng “Tìm cộng đồng” của Tile cũng hoạt động tương tự. Về mặt lý thuyết, AirTags có thể mở rộng phạm vi tiếp cận và độ chính xác hơn nữa với một tín hiệu UWB được bổ sung trong thẻ có thể giúp bạn tìm thấy các mục sau tường và trong các phòng khác dễ dàng hơn.

Có ít nhất một vài ví dụ cho thấy các tiện ích như thế này đã bị lạm dụng. Điển hình như vào năm 2018, một phụ nữ ở bang Texas, Mỹ nhận thấy anh bạn trai cũ của cô liên tục xuất hiện tại nhà hàng, nhà người quen và thậm chí là trong chuyến đi ra ngoại ô thành phố mà cô từng đến. Về sau, cô gái này mới biết, anh người yêu cũ đã giấu một thiết bị theo dõi Tile trong bảng điều khiển phía trước ô tô và đang sử dụng nó để xác định vị trí cô này, câu chuyện sau đó được ABC 13 đưa tin.

Theo: TheVerge

Theo Trí thức trẻ