Bạn đã biết hết những mẹo truy cập Wi-Fi miễn phí trên từng nẻo đường?

Hiện nay, mạng Wi-Fi có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu và gần như là miễn phí. Dưới đây là những mẹo và thủ thuật giúp bạn kết nối Wi-Fi an toàn do trang AndroidPIT gợi ý để giúp bạn thuận lợi hơn trong việc truy cập mạng internet ở mọi nơi.

Hiện nay, mạng Wi-Fi có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu và gần như là miễn phí. Dưới đây là những mẹo và thủ thuật giúp bạn kết nối Wi-Fi do trang AndroidPIT gợi ý để giúp bạn thuận lợi hơn trong việc truy cập mạng internet ở mọi nơi.

1. Sử dụng máy quét của thiết bị

Thao tác này đã quá quen thuộc với bạn. Theo đó, thiết bị sẽ quét tìm xung quanh và cho bạn biết liệu kết nối Wi-Fi có được bảo mật hay không. Bạn chỉ cần truy cập Cài đặt -> Wi-Fi rồi tìm kiếm các mạng được gắn nhãn Mở/Không bảo mật (không có biểu tượng hình ổ khóa) và tiến hành kết nối.

Nếu không có mạng mở, bạn cần mật khẩu để kết nối đến những mạng được bảo mật. Tại các địa điểm như quán cà phê, mật khẩu thường được dán trên mặt bàn, tại quầy tính tiền, in trên hóa đơn… Hoặc, nếu bạn có mối quan hệ tốt đẹp với hàng xóm láng giềng hay có khả năng giao tiếp với người lạ, hãy hỏi xem liệu bạn có thể dùng “ké” mạng Wi-Fi của họ một chút được không.

2. Sử dụng “Tìm WiFi” của Facebook

Bạn mở ứng dụng Facebook, nhấn vào tab Khác và mở Tìm WiFi bằng iPhone hoặc điện thoại Android. Tính năng này sẽ giúp bạn tìm các nguồn Wi-Fi công cộng và miễn phí ở gần.

Video minh họa tính năng “Tìm WiFi” trên ứng dụng Facebook

Tuy không phải tất cả các doanh nghiệp lựa chọn tham gia để liệt kê mạng Wi-Fi nhưng về cơ bản, tính năng Find WiFi của Facebook vẫn khá hữu ích cho người dùng.

3. Vào thư viện

Nếu bạn đang là sinh viên, hãy chăm chỉ vào thư viện ở trường mình đang theo học. Ngoài nguồn sách phong phú cung cấp đa dạng các loại kiến thức, thư viện sẽ cung cấp mạng Wi-Fi để bạn tìm hiểu thêm thông tin về lĩnh vực mình đang quan tâm trên mạng internet.

4. Đến quán cafe

Như đã đề cập ở mục 1, ở nước ta, Wi-Fi miễn phí gần như là yếu tố bắt buộc tại các quán cafe. Thậm chí, bạn không cần phải đến những chuỗi lớn, những cửa hàng nhỏ lẻ với ghế nhựa đơn giản và giá nước chỉ mười mấy nghìn đồng vẫn có thể cung cấp mạng Wi-Fi miễn phí cho bạn.

5. Sử dụng ứng dụng cơ sở dữ liệu Wi-Fi được cộng đồng hóa

Ngày nay, nhiều ứng dụng có chức năng giúp người dùng truy cập mạng Wi-Fi. Theo đó, mật khẩu Wi-Fi được tổng hợp thành một mạng lưới từ hàng triệu người, bao gồm cả các kết nối được bảo mật. Tức là, khi một người đã trả tiền cho món đồ ăn/thức uống tại quán cà phê và sẵn lòng chia sẻ mật khẩu, mọi người đã cài ứng dụng đều có thể kết nối Wi-Fi của quán.

Một số ứng dụng phổ biến có thể kể đến như: WiFi Chìa khóa vạn năng, WiFi Chùa, WiFi Password, Wi-Fi Map, WiFi Finder… Chúng sẽ tự động kết nối bạn với bất kỳ mạng Wi-Fi miễn phí nào trong khu vực dựa trên tài nguyên kết hợp từ hàng triệu người dùng.

Hãy cân nhắc sự an toàn của Wi-Fi công cộng

Trước khi truy cập mạng Wi-Fi miễn phí, có một vài điều bạn nên xem xét. Thực tế, giống như tất cả mọi lĩnh vực khác trong cuộc sống thì “không ai cho không ai điều gì”.

Các điểm truy cập Wi-Fi miễn phí cũng có thể là vùng hoạt động của giới hacker. Chắc chắn, bạn không bao giờ thực sự biết được mức độ an toàn của các giao thức mã hóa tiêu chuẩn thuộc về một mạng Wi-Fi mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia miễn phí.

Những cuộc tấn công mà ở đó, tin tặc xâm nhập dữ liệu di chuyển giữa mạng và thiết bị được kết nối hoàn toàn có thể xảy ra. Ngoài ra, bạn còn phải hết sức cẩn thận với các Fake Hotspots – đây là nơi hacker tạo ra điểm truy cập Wi-Fi miễn phí giả mạo để khuyến khích người dùng tham gia, sau đó tấn công phần cứng bằng phần mềm độc hại và thậm chí kiểm soát thiết bị để đánh cắp thông tin.

Bạn làm thế nào để luôn có được Wi-Fi miễn phí? Và bạn làm gì khi không có Wi-Fi? Cùng chia sẻ những kinh nghiệm của bạn với mọi người nhé!