Tuỳ chỉnh nhanh trên iPhone để ngăn chặn các cuộc gọi rác

Tính năng này có sẵn trong phần Cài đặt của iPhone, vì vậy bạn sẽ không cần phải tải về ứng dụng từ bên thứ 3.

Vấn nạn cuộc gọi rác đang diễn ra rất nhiều, chúng không phải là những cuộc gọi tự động được ghi âm sẵn từ các đầu số “nhìn là biết” spam nữa, mà nó là những cuộc gọi lừa đảo, tư vấn bán hàng, thông báo trúng thưởng, tư vấn mua hàng hay bảo hành… Những cuộc gọi này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày của chúng ta, ít thì mất thời gian, lỡ công việc hay các cuộc gọi quan trọng, còn tệ hơn là sẽ bị lừa tiền.

Tuy nhiên, kể từ iOS 13, Apple đã bổ sung tính năng mới giúp chặn các cuộc gọi từ người lạ. Tính năng được bổ sung kể từ iOS 13, vì vậy chỉ cần chiếc iPhone của bạn vẫn còn update lên được là có thể bật tính năng ẩn này rồi.

Theo danh sách thì các dòng iPhone hiện đang có thể update lên iOS 13 là:

– iPhone 6s/6s Plus

– iPhone SE

– iPhone 7/7 Plus

– iPhone 8/8 Plus

– iPhone X

– iPhone XS/XS Max

– iPhone XR

– iPhone 11

– iPhone 11 Pro/Pro Max

– iPhone SE (2nd Gen)

– iPhoen 12/12 mini

– iPhone 12 Pro/ 12 Pro Max

Để bật tính năng này thì bạn vào Cài đặt => Điện thoại => bật Tắt tiếng cuộc gọi không rõ


Với tính năng này, những cuộc gọi tới từ các số lạ, không xác định sẽ được tắt tiếng, gửi đến hộp thư thoại và hiển thị  trong danh sách Gần đây. Tuy nhiên tính năng này cũng sẽ chặn “nhầm” cả những cuộc gọi từ người không được lưu trong bạ.

Cùng với đó, vào tháng 10/2020, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã đưa vào vận hành tổng đài điện thoại số 5656 (miễn phí) để nhận phản ảnh về tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Cụ thể, để đăng ký từ chối cuộc gọi rác và tin nhắn rác, chúng ta hãy soạn tin nhắn theo cú pháp “DK DNC” và gửi đến 5656.

Cùng với đó, để phản ánh cuộc gọi rác, người dùng soạn tin theo cú pháp “V (dấu cách) số điện thoại phát tán quảng cáo (dấu cách) nội dung quảng cáo”. Phản ánh tin nhắn rác soạn tin nhắn với nội dung “S (dấu cách) số điện thoại phát tán quảng cáo (dấu cách) nội dung quảng cáo”. Các tin nhắn soạn theo cú pháp mẫu trên và gửi về số điện thoại 5656 (miễn phí cước).

Ngoài ra, các nhà mạng cũng thu thập ý kiến phản hồi từ khách hàng khi nghi ngờ thuê bao gọi đến là thuê bao phát tán cuộc gọi rác. Ví dụ, khi có cuộc gọi đến khách hàng có thể trả lời bằng cách nhấn nút “Có” hoặc “Không” từ tin nhắn của nhà mạng để báo cáo.

Việc ngăn chặn thuê bao thực hiện cuộc gọi rác được tiến hành dựa trên số lượng phản hồi. Theo quy định, thì các nhà mạng sẽ căn cứ vào phản hồi của khách hàng để xác nhận thuê bao rác, càng có nhiều người bấm “Có” thì thuê bao nghi ngờ sẽ bị chặn chiều gọi đi.

Theo Trí thức trẻ