Dùng máy tính một tháng sẽ mất bao nhiêu tiền điện?

Mình dùng máy như thế này thì một tháng hết bao nhiêu tiền điện nhỉ? Con card này có tốn điện không? Mình dùng GPU Nvidia thì tiết kiệm được bao nhiêu tiền điện một tháng so với AMD nhỉ?…

Mình dùng máy như thế này thì một tháng hết bao nhiêu tiền điện nhỉ? Con card này có tốn điện không? Mình dùng GPU Nvidia thì tiết kiệm được bao nhiêu tiền điện một tháng so với AMD nhỉ?…

*Lưu ý: để đo được chính xác điện tiêu thụ thì người ta phải sử dụng mấy thiết bị chuyên dụng cắm trực tiếp vào ổ điện, trong bài này thì mình chỉ có thể hướng dẫn các bạn cách tính gần đúng thôi

Chắc chắn ai trong chúng ta cũng đã từng một lần thắc mắc những câu như vậy. Máy tính là đồ điện, dùng đồ điện thì phải tốn tiền điện là chuyện đương nhiên. Nhưng mà thắc mắc thì thắc mắc vậy thôi chứ cũng chẳng có mấy ai ngồi nhẩm tính cả, vì thứ nhất là lười nhẩm, thứ 2 là sợ tính sai.

Thường thì khi tính công suất tiêu thụ điện của một chiếc máy tính, chúng ta hay lấy công suất thực của nguồn nhân cho số giờ tiêu thụ. Tuy nhiên trên thực tế thì như vậy là sai. Ngay từ khi chọn công suất nguồn cho PC thì bạn đã phải chọn bộ nguồn có công suất duy trì lớn hơn công suất đỉnh của dàn linh kiện rồi, và bộ nguồn rất ít khi chạy hết công suất, kể cả lúc chơi game, render hay làm việc đòi hỏi hiệu năng cao. Một bộ máy tính bàn tầm trung thì với chip Core i5 và GPU Nvidia có 2 số đuôi 60 cũng chỉ ăn tầm 150 đến 250W điện trong điều kiện sử dụng thông thường. Đối với laptop thì còn ít hơn nữa, thường thì laptop gaming có chip dùng H và GPU rời sẽ ăn điện khoảng một nửa máy bàn cùng hiệu năng.

Tạp chí PC Gamer đã đo trong điều kiện thực tế và cho một bảng kết quả trung bình cho các cấu hình như sau:

Còn đây là bảng giá tiền điện cho nhóm điện sinh hoạt hiện tại (có thể đổi theo quy định chính phủ).

Lưu ý

Về công suất của mỗi cấu hình thì chúng ta cũng đã có một cái mốc để ước lượng rồi, việc của bạn bây giờ chỉ đơn giản là đổi mức công suất đó ra thành tiền điện hàng tháng thôi. Chúng ta sẽ có công suất đơn giản như sau:

Công suất bình quân x số giờ chơi 1 ngày x số ngày chơi trong tháng x giá điện hiện hành

Bài ví dụ

Ví dụ mình có một con Core i5 non-K và GPU RTX-2060 (cấu hình tầm trung), mình chơi 5 tiếng/ ngày và 30 ngày 1 tháng thì mỗi tháng dàn PC này sẽ tiêu tốn số điện là:

250 x 5 x 30 = 37500W

Vì 1KW (ký điện) bằng 1000W nên mình sẽ chia con số trên cho 1000.

37500/1000 = 37,5kW

Cuối cùng, mình nhân số KW điện cho giá điện hiện hành, mình sẽ lấy giá điện bằng 2000 đồng/ kW điện.

2000 x 37.5 = 75000 VNĐ

Đáp án là 75k một tháng

*Nếu áp dụng cùng một bài ví dụ này cho các cấu hình khác thì sẽ ra những đáp án như sau:

  • Cấu hình bình dân (150W): 45.000 VNĐ
  • Cấu hình cao cấp (350W): 105.000 VNĐ
  • Cấu hình cao cấp VL (750W): 225.000 VNĐ

Khi tính cái này thì anh em nhớ cộng màn hình vào nhé. Với màn hình thì thấp hơn nhiều, công suất của một con màn tương đối xịn kích thước 27 inch, 144Hz, độ sáng 350 Nit thì công suất của nó sẽ đâu đó 50w. Phần này thì mỗi model là mỗi khác, bạn có thể tham khảo thông số của hãng bằng cách tra Google.

Anh em cũng cần lưu ý là cách tính của mình chỉ là ví dụ mà thôi, mình dùng như vậy nhưng anh em dùng thì sẽ khác. Nếu chủ yếu lướt web xem phim nhẹ nhàng thì máy sẽ ít ăn điện hơn. Nếu chơi game nặng, làm đồ họa, chạy project, ép xung các kiểu thì máy cũng sẽ ăn điện mạnh hơn. Nói chung là cũng tùy trường hợp từng người mà hóa đơn của bạn sẽ to hay là bé. Anh em cũng nên lưu ý là nếu chúng ta xài điện càng nhiều, giá điện sẽ càng đắt đỏ tùy theo khung mà nhà nước quy định. Mình sẽ để bảng giá điện hiện hành cho anh em tiện theo dõi.

Trên đây là bài viết về cách ước lượng đơn giản công suất tiêu thụ điện của một chiếc máy tính trong một tháng. Từ đó, chúng ta có thể suy ra được là nó “đóng góp” bao nhiêu trong hóa đơn tiền điện. Hy vọng bài này hữu ích với anh em.

Theo Gearvn News